Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn

07/02/2018 07:00

Ngay từ khi đi vào hoạt động Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc đã xác định được việc quan hệ tốt với các doanh nghiệp là vấn đề then chốt để thực hiện thành công 3 khâu trọng tâm trong dạy nghề của nhà trường là: "tuyển sinh-Đào tạo-Giới thiệu việc làm".

 

KBS-Kênh truyền hình Hàn Quốc làm phóng sự về trường cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP. Hà Nội.

 Tạo việc làm cho sinh viên khi ra trường đang là một vấn đề bức bách, nan giải không chỉ của các trường Đại học mà còn là những vấn đề luôn được trú trọng hàng đầu của các trường cao đẳng, trung cấp nghề hiện nay.

Ý thức được vấn đề, Nhà trường đã xác định việc quan hệ tốt với các Doanh nghiệp là vấn đề then chốt để thực hiện thành công 3 Khâu trọng tâm trong dạy nghề của nhà trường là: TUYỂN SINH ó ĐÀO TẠO ó GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

Tại các năm học Nhà trường đều đẩy mạnh những hoạt động quan hệ Doanh nghiệp như: Liên hệ các doanh nghiệp cho các chuyên gia khảo sát để xây dựng Bộ cẩm nang quan hệ trường- ngành. Nhà trường đã phối hợp với Doanh nghiệp trên địa bàn để cho HSSV tới tham quan doanh nghiệp; triển khai một số mô đun thực hành tại các doanh nghiệp dưới hình thức thuê Nhà xưởng và máy móc thức hành giá ưu đãi. Một số doanh nghiệp tài trợ học bổng cho HSSV có thành tích học tập tốt và khen thưởng cho HSSV vượt khó học giỏi: Hiện nay các Doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tài trợ quỹ khuyến khích học nghề được gần 200 triệu đồng.

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 1ThS. Nguyễn Công Truyền - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường và TGĐ Công ty TNHH LSIS-Vina  ký Biên bản hợp tác

 

Thầy Nguyễn Công Truyền - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm 2017 vừa qua, nhà trường đã đẩy mạnh quan hệ với doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo, nâng cao chất lượng về kiến thức, tay nghề, tác phong công nghiệp cho Học sinh - Sinh viên đặc biệt là các em khóa 1 và khóa 2. “Phong trào thực tập gắn với sản xuất, nhà trường kết hợp cùng doanh nghiệp đã bước đầu thu được kết quả tốt; không những nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên mà còn giúp cho quá trình đào tạo luôn gắn với thực tiễn, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và tay nghề cho cả thầy và trò”, thầy Nguyễn Công Truyền nhấn mạnh.

Trường cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc là một trong những trường tiên phong tại Việt Nam có mô hình đào tạo nghề liên kết với nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc.

 Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 2Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc trở thành thành viên sáng lập tổ chức TVET-Campus

Năm học 2016 - 2017 nhà trường đã đẩy mạnh quan hệ quốc tế đặc biệt là với các trường ĐH và CĐ Hàn Quốc theo đúng chủ trương, định hướng của UBND TP Hà Nội. Điểm nhấn quan trọng của công tác này vào tháng 4 năm 2017, nhà trường đã trở thành thành viên sáng lập của Hiệp hội dạy nghề quốc tế TVET-CAMPUS bao gồm 17 nước từ các khu vực Đông Nam Á, Châu Mỹ, Châu Phi trong đó Hàn Quốc làm chủ trì. Hiệp hội đã đại hội lần 1 vào tháng 10/2017, đại hội lần 2 dự kiến sẽ tổ chức tại Việt Nam, trường sẽ là đơn vị được lựa chọn đăng cai. Trên cơ sở là thành viên sáng lập tổ chức giáo dục nghề nghiệp quốc tế, năm 2017 đã có 4 SV của trường được tài trợ học bổng để học nâng cao tại Đại học Công nghệ Hàn quốc (KOREA TECH), năm 2018 sẽ tiếp tục đưa giáo viên và sinh viên sang học tập tại đây.

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 3Em Nguyễn Thị Thu, sinh viên khóa 1 đại diện cho các bạn sinh viên nhà trường nói riêng cũng như sinh viên Việt Nam nói chung tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và ra mắt Chương trình chia sẻ hiểu biết của Hàn Quốc (KSP) do Bộ tài chính-chiến lược Hàn Quốc tổ chức tại Seoul, vinh dự đượng nhận quà từ Tổng thống Hàn Quốc 

Được biết, nhà trường đã thiết lập quan hệ với Học viện YEOJU - là một học viện lớn, đã có bề dày về công tác đào tạo nghề tại Hàn Quốc. Nhân dịp khai giảng năm học mới 2017-2018, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác hướng tới việc thành lập Trung tâm dạy tiếng Hàn phục vụ cho các em sinh viên Việt Nam muốn du học hoặc sang lao động tại Hàn Quốc đồng thời 2 trường đang cùng nhau mở thêm nghề tạo mẫu tóc và làm đẹp tại trường và dự kiến khai giảng trong năm 2018.

Cuối năm 2017 nhà trường đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty Yuil và Geosan tại Hàn Quốc để tạo cơ hội việc làm tại Hàn Quốc cho các sinh viên ra trường, đồng thời năm 2018 nhà trường sẽ cùng công ty Yuil thành lập trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm sản xuất điện - điện tử với dây truyền máy móc hiện đại do công ty Yuil tài trợ.

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 4

Ngoài ra, nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp bồi dưỡng và đánh giá tay nghề cho xuất khẩu lao động ra nước ngoài được hơn 500 lượt người.

Đặc biệt Nhà trường cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bách Khoa Hàn Quốc (KOPO) và cụ thể hóa bằng việc cùng hợp tác xây dựng Trung tâm bồi dưỡng công nghệ cao cho giáo viên dạy nghề (TOT center) tại nhà trường.

Một số hình ảnh về nhà trường:

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 5

 

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 6

 

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 7

 

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 8Nhà trường là một trong những trường cao đẳng trên địa bàn TP. Hà Nội được đầu tư cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn và hiện đại.

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 9

 

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 10

 

Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác quốc tế để đào tạo gắn với thực tiễn - Ảnh 11

 

Trường cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1965/QĐ-LĐTBXH ngày 20 tháng 12 năm 2013 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Nhà trường được UBND thành phố Hà Nội quyết định đầu tư thành trường chất lượng cao theo Mô hình Hàn Quốc.

Nhà trường có chức năng: Đào tạo nguồn nhân lực thuộc các ngành nghề khối cơ khí, điện, điện tử, công nghệ ô tô và công nghệ thông tin trình độ Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề; đào tạo các ngành nghề theo nhu cầu doanh nghiệp, mở rộng những ngành nghề đào tạo khác khi có đủ điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên và theo nhu cầu của thị trường lao động; Đào tạo và tổ chức xuất khẩu lao động, đặc biệt là xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc; Kết hợp với các đơn vị sản xuất kinh doanh đào tạo theo đơn đặt hàng, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng theo chuyên đề, bồi dưỡng nâng bậc thợ; Liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực tổ chức đào tạo các ngành, nghề mà địa phương có nhu cầu…

QUANG DƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Cao Đẳng Nghề Cần Thơ: Vững bước tương lai bằng lối đi riêng

  Cao Đẳng Nghề Cần Thơ: Vững bước tương lai bằng lối đi riêng

  Thời gian qua chất lượng và hiệu quả đào tạo Trường Cao Đẳng Nghề Cần Thơ đã có những bước chuyển biến tích cực. Hàng năm học sinh, sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp, các ngành nghề đào tạo điều gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và thị trường lao động…

 • Học nghề theo trình độ, chủ yếu vẫn chọn Đại học

  Học nghề theo trình độ, chủ yếu vẫn chọn Đại học

  Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmy) trong năm 2017, với sự tham gia của 38.139 học sinh, về nhu cầu chọn nghề cho thấy, xu hướng chọn những ngành nghề theo định hướng phát triển kinh tế thành phố và khu vực. Tuy nhiên, sự mất cân đối cung- cầu vẫn thể hiện rõ nét, trong khi thị trường lao động khát nhân lực có trình độ tay nghề, thì số đông học sinh vẫn tập trung chủ yếu ở trình độ đào tạo Đại học.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều đột phá trong giải quyết việc làm

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều đột phá trong giải quyết việc làm

  Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung triển khai thực hiện Đề án “Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp hỗ trợ tỉnh năm 2018”. Thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an. Qua đó đẩy mạnh hơn nữa việc giải quyết việc làm cho người lao động.

 • Nam Định: Năm 2017 đào tạo nghề cho 32.526 người

  Nam Định: Năm 2017 đào tạo nghề cho 32.526 người

  Năm 2017, toàn tỉnh Nam Đinh đào tạo ở 3 cấp trình độ là 32.526 người, đạt 104,3% kế hoạch năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 42,8%, đạt 100% kế hoạch năm. Cụ thể, cao đẳng 618 người; trung cấp 5.307 người; sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng 26.601 người.