Đường cao tốc 34.000 tỷ đồng vừa khánh thành đã bong tróc

12:40 - 09/10/2018

Vừa qua, nhiều tài xế liên tục phản ánh về tình trạng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện nhiều hư hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Điều đáng nói, tuyến đường cao tốc có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 34.000 tỷ đồng này chỉ mới khánh thành và đưa vào khai thác

 

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được khởi công ngày 19/5/2013 với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1,64 tỉ USD, tương đương gần 34.520 tỷ đồng, từ vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng trong nước.

 

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi những ngày đầu mới hoàn thành

Tuyến chính cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc loại A, quy mô 4 làn xe và 1 làn dừng xe khẩn cấp, tốc độ thiết kế 120km/h với đầy đủ hệ thống biển báo.

Điểm đầu của tuyến là thuộc thôn Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng điểm cuối thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 2/9 vừa qua, tuyến đường này chính thức được khánh thành.

Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ cao tốc Bắc- Nam, đánh thức tiềm năng thúc đẩy liên kết giao thương và phát triển kinh tế- xã hội khu vực miền Trung- Tây nguyên. 

Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng, tuyến đường này đã bắt đầu xuất hiện tình trạng hư hỏng, bong tróc mặt đường khiến nhiều người đặt nghi vẫn về chất lượng công trình này. 

Ngày 8/10, theo khảo sát của phóng viên, trên tuyến đường này nhiều vị trí mặt đường xuất hiện nhiều “ổ voi”, “ổ gà”. Cụ thể tại km 27, km28, km 29,km 45, km47... nhiều điểm bong tróc mặt đường hằn sâu liên tiếp tiếp và khá dài. Nhiều tài xế, khi điều khiển phương tiện, gặp các ví trị này phải lạng lách để tránh. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

 

Liên tiếp các vị trí hư hỏng mặt đường xuất hiện nhiều trên tuyến cao tốc đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng. Ảnh Nguyễn Thành

Một vết bong tróc trên mặt đường. Theo ban quan lý đường cao tốc nguyên nhân chính do dầu chảy và xe quá tải. Ảnh Nguyễn Thành

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của Ban quản lý dự án đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng, cho biết: Hử hỏng, bong tróc chủ yếu đoạn từ Đà Nẵng – Tam Kỳ, đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi có nhưng không nhiều. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do một số xe trong quá trình lưu thông chảy dầu. Hoặc do trước đây, trong quá trình thi công, phương tiện vương vãi, dầu diezen chảy trên mặt bêtông nhựa dẫn đến bong tróc. Nguyên nhân thứ hai là do xe quá nhiều, trong khi tuyến đường cao tốc mới đưa vào khai thác nên chưa bố trí trạm cân.

 

Các tài xế cho biết: với vận tốc lên đến 120km/h, chất lượng mặt đường cao tốc như vậy là rất nguy hiểm, nhất đối với các loại ô tô cỡ nhỏ, xe 4 chỗ, gầm xe thấp rất dễ mất lái khi gặp các vị trí bong tróc sâu, dài.  Với tổng vốn đầu tư lớn, nhiều người đặt câu hỏi về chất lượng công trình.


“Nếu không xử lý sớm vấn đề này, để tình trạng xe quá tải hoạt động, thì thời gian tới không chỉ bong tróc mà còn sụt lún”, vị này cho biết

Nguyên nhân nữa liên quan đến chất lượng công trình, tuy nhiên đại diện ban dự án cho biết chưa phát hiện. Bởi nếu liên quan đến chất lượng thì phải bong tróc lớn, bong tróc cả vệt dài cả trăm mét hoặc cả km.

 

Mặt đường đầy những vết bong tróc, xuống cấp. Theo ban quan lý đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi việc hư hỏng, bong tróc nếu do chất lượng công trình thì phải hư hỏng, sụt lún cả vệt dài cả km. 


Cũng theo đại diện Ban quản lý, những vị trí nhỏ hiện đơn vị đã cho công nhân đi sửa chữa thủ công. Những vị trí lớn hơn đơn vị đã lập phương án và trong tuần này sẽ sửa chữa dứt điểm. Việc sửa chữa đường cao tốc dù thế nào vẫn đảm bảo về mặt kỷ thuật. Tuyến đường đang trong quá trình bảo hành nên nhà thầu thi công sẽ chịu hoàn toàn chi phí. Quá trình sửa chữa sẽ có phương án đảm bảo an toàn để không ảnh hưởng đến việc lưu thông của phương tiện tham gia lưu thông trên đường. 

(NGUYỄN THÀNH/ TIỀN PHONG)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›