Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thực hư việc cắt chế độ của đối tượng bị nhiễm chất độc da cam

24/08/2016 06:09

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc bà Nguyễn Thị Tiến (thôn 5, xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) được hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học từ năm 2008, nhưng bỗng dưng đến năm 2015, bà bị cơ quan chức năng cắt với lý do “không có hồ sơ gốc”. Để làm rõ vụ việc, PV Báo điện tử Dân Sinh đã xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc...

 

Cấp nhầm tiền trợ cấp nhiều năm là có thật!

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg, ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 – 2015”. Theo đó, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thực hiện tổng rà soát đối tượng hưởng trợ cấp, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong quá trình rà soát, tại xã Hoằng Minh (huyện Hoằng Hóa) có hai bà Nguyễn Thị Tiến đang được hưởng trợ cấp, nhưng hồ sơ lưu tại Sở LĐ-TB&XH chỉ có một. Cụ thể, người thứ nhất là bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944) nguyên quán xã Hoằng Minh (Hoằng Hóa). Theo hồ sơ lưu trữ, bà Tiến (SN 1944) đi dân công hỏa tuyến ở Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bản thân bà bị vô sinh. Bà xuất trình được biên bản giám định Y khoa số 51, ngày 20/6/2008, tỷ lệ thương tật 61%; Quyết định cá nhân số 9598/QĐ-SLĐTBXH ngày 19/9/2008; Lý lịch Đảng viên. Người thứ 2 là bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950), nguyên quán xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương). Bà Tiến (SN 1950) có duy nhất Huân chương chiến sĩ giải phóng số 421 cấp ngày 2/12/1975. Còn những hồ sơ có liên quan tới việc bà đã thiết lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp chất độc hóa học theo yêu cầu của Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoằng Hóa, thì bà không cung cấp, chứng minh được; không có quyết định cá nhân.

Thực hư việc cắt chế độ của đối tượng bị nhiễm chất độc da cam - Ảnh 1Biên bản giám định bệnh tật cũng chỉ rõ bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944)

Thực hư việc cắt chế độ của đối tượng bị nhiễm chất độc da cam - Ảnh 2Giấy chứng nhận của Binh đoàn 12 - Bộ quốc phòng, Tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sơn cho bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944)

Thực hư việc cắt chế độ của đối tượng bị nhiễm chất độc da cam - Ảnh 3Quyết định số 9598/QĐ-SLĐTBXH, ngày 19/9/2008 chỉ rõ việc trợ cấp đối với bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944)

Tại Quyết định số 9598/QĐ-SLĐTBXH do ông Mai Xuân Sinh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa ký ngày 19/9/2008 cũng chỉ rõ việc trợ cấp đối với bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944), nguyên quán xã Hoằng Minh (huyện Hoằng Hóa), đã tham gia kháng chiến tại địa bàn Cam Lộ, Quảng Trị (từ tháng 02 năm 1971 đến ngày 01/02/1972). Căn cứ vào thực tế trên, ngày 11/5/2015, Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoằng Hóa đã có Công văn số 61/LĐTBXH đề nghị Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa ra quyết định dừng hưởng trợ cấp đối với bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950) theo quy định.

Thực hư việc cắt chế độ của đối tượng bị nhiễm chất độc da cam - Ảnh 4Quyết điều chỉnh trợ cấp cũng chỉ có bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944)
Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Sinh, ông Nguyễn Hùng Thao, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Hoằng Hóa cho hay: “Việc có hai đối tượng được hưởng trợ cấp, nhưng có cùng một quyết định là do nhầm lẫn, sơ suất của cán bộ làm dự toán nhầm 2 lần và cấp kinh phí về xã. Tại xã Hoằng Minh lại có 2 bà Nguyễn Thị Tiến cùng đi bộ đội, nên UBND xã này đã không phát hiện được, nên vẫn tiến hành cấp nhầm cho bà Tiến (SN 1950) nhiều năm qua và phòng LĐ-TB&XH cũng không hề hay biết. Hơn nữa, sự việc nhầm lẫn từ năm 2008, nhưng mãi đến năm 2012 tôi mới làm trưởng phòng và nhận bàn giao công việc từ thế hệ trước để lại”.

Nếu không đủ hồ sơ, sẽ truy thu số tiễn đã trợ cấp nhầm

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa cho biết, việc cấp nhầm trợ cấp cho đối tượng Nguyễn Thị Tiến (SN 1950) ở xã Hoằng Minh (Hoằng Hóa) nhiều năm qua là có thật. Sau khi nhận được đề nghị của Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoằng Hóa, dừng hưởng trợ cấp đối với bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950), sở đã ra quyết định tạm dừng trợ cấp đối với bà Tiến để làm rõ vụ việc. Thực tế, qua kiểm tra hồ sơ lưu tại sở, chỉ có bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944) là đủ hồ sơ được hưởng trợ cấp.

Thực hư việc cắt chế độ của đối tượng bị nhiễm chất độc da cam - Ảnh 5Ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa trao đổi với PV

Tới đây, Sở sẽ sớm về làm việc với UBND huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Minh và bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950) để làm rõ vụ việc. Có đúng lâu nay cấp nhầm trợ cấp cho bà Tiến (SN 1950) hay không, hay do bà Tiến bị thất lạc hồ sơ ?; xác định rõ việc cán bộ phòng LĐ-TB&XH làm dự toán nhầm, hay cố tình nhầm để “tư lợi”?. Sau khi xác minh, đối chứng, có kết quả, nếu vẫn không chứng minh đủ hồ sơ có liên quan đến việc hưởng trợ cấp đối với bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950), sở sẽ ra quyết định dừng trợ cấp và truy thu số tiền đã trợ cấp đối với bà Tiến theo đúng quy định. “Tuy nhiên trong vụ việc này, sở cũng có thiếu xót, khi nhận dự toán từ huyện, đã không kiểm tra chặt chẽ” – ông Huệ cho biết thêm.

 Như vậy, căn cứ vào hồ sơ hiện có lưu tại Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, việc Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoằng Hóa đề nghị dừng trợ cấp và Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã có quyết định tạm dừng trợ cấp đối với bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950), thường trú tại xã Hoằng Minh (Hoằng Hóa) là đúng theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, ngày 9/4/2013 của Chính phủ về “Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Thông tư Liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH, ngày 18/11/2013 của Bộ Y tế và Bộ LĐ-TX&XH về “Hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ”.

Hoàng Minh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Nghệ An: Tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sỹ Gạc Ma

  Nghệ An: Tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sỹ Gạc Ma

  Sáng 23/8, Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại Hà Nội đã phối hợp với Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân các liệt sỹ hy sinh trên đảo Gạc Ma.

 • Thúc đẩy, nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của đất nước

  Thúc đẩy, nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của đất nước

  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 tập trung trao đổi nhằm tìm ra phương hướng, biện pháp để thúc đẩy, nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của đất nước. Sáng nay 23/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên thảo luận thứ 2 của Hội nghị Ngoại giao 29. Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có bài phát biểu tại Hội nghị.

 • Gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

  Gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

  Sáng 23/8, tại TP. Quảng Ngãi, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã trao gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ cho 26 trường hợp ngư dân, người nhà ngư dân và chủ tàu bị thiên tai, địch họa khi đang khai thác hải sản tại hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 • Phó Chủ tịch TP.HCM: 'Không ai tiếc chuyện đền ơn, đáp nghĩa'

  Phó Chủ tịch TP.HCM: 'Không ai tiếc chuyện đền ơn, đáp nghĩa'

  “Giải phóng miền Nam 41 năm rồi. Không làm tròn nghĩa vụ chăm lo cho các cô chú trong điều kiện có thể, tôi thấy không được”, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thị Thu trăn trở trong buổi làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành về thực hiện chính sách đối với người có công.