Cắt, chỉnh số barie trên vỉa hè để tránh làm khó người đi bộ

12:38 - 27/02/2017

Để không ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật, Sở GTVT TPHCM đã điều chỉnh barie trên vỉa hè ở các tuyến đường trung tâm thành phố. Thay vì lắp 2-3 thanh inox so le như trước đây, barie chỉ còn 1 thanh chắn và chừa một khoảng hở rộng ở sát tường cho người khuyết tật thuận tiện di chuyển.

 

Barie trên vỉa hè các tuyến đường trung tâm thành phố như Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Pasteur đã được điều chỉnh. Tại mỗi vị trí gắn barie chỉ còn một thanh inox, cao khoảng 20cm. Phần sát tường được để trống khoảng 1m để cho người khuyết tật, người đi xe lăn thuận tiện di chuyển.

 

Barie trên vỉa hè giờ chỉ còn 1 thanh inox và có khoảng hở bên trong cho người khuyết tật thuận tiện di chuyển.

Sở GTVT TPHCM quyết định điều chỉnh cách lắp đặt barie sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Mới nhất, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cũng có chỉ đạo việc gỡ barie để bảo vệ đường đi bộ nhưng lại... làm khó người đi bộ.

Tại cuộc họp với Sở GTV thành phố mới đây, ông Khoa cho biết: “Ý tưởng làm barie thì đúng nhưng cần xem xét lại cách làm. Có những cái chưa hoàn toàn như ý, thành thử chúng tôi đang bàn với Giám đốc sở GTVT TP thay đổi, để không ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật”.

Sở GTVT TP cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm một số thiết kế mới để điều chỉnh cho phù hợp, chẳng hạn như tăng phản quang cảnh báo, nâng độ cao barie.

 

Lắp barie trên vỉa hè để hạn chế xe máy leo lề, đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Trước đó, vỉa hè trên các tuyến đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) được lắp barie để ngăn xe máy chạy lên, gây mất an toàn cho người đi bộ, mất mỹ quan đô thị.

Barie là 2-3 thanh inox uốn hình chữ U ngược, được gắn so le chắn ngang chiều rộng vỉa hè, ngăn không cho phương tiện giao thông vượt qua, nhưng người đi bộ vẫn có thể bước qua bình thường. Các thanh này vẫn có độ hở đủ cho người khuyết tật đi xe lăn.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người dân vẫn bất chấp những barie này. Nhiều lúc ngại vượt qua “chướng ngại vật”, họ lách xe vào khu vực bồn hoa. Tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm một mảng cỏ xanh đã chết sạch vì bị các phương tiện xéo nát.

Việc gắn barie trên vỉa hè nhận được sự ủng hộ của người dân, song cũng có không ít ý kiến cho rằng cách lắp không phù hợp gây khó khăn cho người đi bộ nhất là người khuyết tật. UBND quận 1 sau đó đã có văn bản kiến nghị Sở GTVT xem lại tính pháp lý và hợp lý của việc lắp barie trên vỉa hè.

(QUỐC ANH / dantri.com.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›