Một học sinh giỏi Quốc gia mê làm từ thiện

07:11 - 28/11/2019

(Dân sinh) - Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Địa lý; đã và đang xây dựng 15 dự án giúp đỡ học sinh nghèo; chủ nhiệm uy tín của Câu lạc bộ từ thiện Fly To Sky… là những điều nhiều người nhớ ngay khi nghe đến Lê Văn Phúc, nam sinh lớp 12C7 - Địa lý, trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, thành phố Pleiku, Gia Lai.

š

Em học sinh giỏi Quốc gia mê làm từ thiện - Ảnh 1.

Những người bạn trong Fly To Sky chụp ảnh lưu niệm khi đi từ thiện.

Lê Văn Phúc chia sẻ: Gia đình chu cấp đầy đủ cho em chuyên tâm học hành nên trách nhiệm của em là phải giúp đỡ các em nhỏ vùng sâu thiệt thòi hơn. Theo em, học không nhất thiết để có việc ổn định mà để nhận thức khoa học, lúc đó làm việc gì cũng hiệu quả. Từ nhỏ, em đã ấp ủ giấc mơ mang những điều ý nghĩa về bản làng, giúp đỡ phần nào cho các em có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học. Lên cấp III, em cùng các bạn đã tham gia làm sạch đô thị, quyên góp quần áo về cho các em vùng sâu khi vào mùa đông…

Ngày 2/9/2018, Lê Văn Phúc đứng ra thành lập Câu lạc bộ từ thiện Fly To Sky với 40 thành viên từ các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Pleiku, để giúp đỡ các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm này, số thành viên của Fly To Sky đã lên đến 90 (tuổi từ 15 đến 40). 

Để có tiền duy trì những hoạt động ý nghĩa, Phúc cùng các bạn bán hoa, bút, tổ chức đêm nhạc, vận động gây quỹ. "Lúc đầu đi vận động các nhà hảo tâm không tin vì thấy tụi em còn nhỏ. Tuy nhiên sau khi nhìn thấy những việc thiết thực mà Fly To Sky làm được, mọi người đã tin tưởng, gọi điện giúp đỡ. Hơn nữa, tụi em đều công khai số tiền của các nhà hảo tâm để tránh hiểu lầm. Để có được uy tín với mọi người là cả một quá trình làm việc cẩn thận, trung thực", Phúc nói.

Em học sinh giỏi Quốc gia mê làm từ thiện - Ảnh 2.

Lê Văn Phúc đại diện tặng quà cho người nghèo.

Em học sinh giỏi Quốc gia mê làm từ thiện - Ảnh 3.

Lê Văn Phúc.

Fly To Sky đã triển khai được 15 dự án hỗ trợ học sinh nghèo với kinh phí hơn 200 triệu đồng. Để hoạt động một cách hiệu quả, Phúc chia Fly To Sky làm 7 ban, mỗi ban có chức năng, nhiệm vụ riêng. Các chức danh trong ban sẽ được thành viên tiến hành bỏ phiếu bầu. Thành viên nào vi phạm nội quy sẽ bị xử lý kỉ luật nghiêm, theo từng mức độ. 

Tủ sách miễn phí phục vụ cho các em nhỏ vùng sâu là một trong những chương trình được Phúc và các thành viên trong Fly To Sky đầu tư, quan tâm. Để có được nguồn sách, Phúc viết thư ngỏ đến các nhà xuất bản xin hỗ trợ. Ngoài ra, các thành viên Fly To Sky cũng tổ chức các chương trình đổi sách lấy cây xanh để xây dựng tủ sách thêm phong phú. Theo thống kê sơ bộ của Lê Văn Phúc, hơn 7 nghìn cuốn sách đã được đưa về với các em vùng sâu.

Dành thời gian cho Fly To Sky là thế nhưng thành thích học tập của Lê Văn Phúc khiến mọi người ngưỡng mộ. Năm học 2018 - 2019, Phúc đoạt giải 3 học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Địa lý. Lê Văn Phúc bật mí: "Em xây dựng một thời gian biểu dán trước góc học tập để cân đối mọi việc. Thời gian hoạt động xã hội giúp em năng động, tự tin với mọi người, không bị mọi người gọi là con mọt sách, chỉ biết cắm đầu vào học".

Em học sinh giỏi Quốc gia mê làm từ thiện - Ảnh 4.

Tham gia làm sạch môi trường.

Em học sinh giỏi Quốc gia mê làm từ thiện - Ảnh 5.

Những người bạn trong Fly To Sky thường chụp ảnh lưu niệm khi đến các làng vùng sâu.

Những anh chị trong Tỉnh đoàn Gia Lai đều nhận xét, những dự án mà Lê Văn Phúc và Fly To Sky đem đến mọi người rất thiết thực, truyền tình cảm đến với những học sinh nghèo, mồ cô. 

Theo cô Lê Thị Thu, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, năm học 2018 - 2019, Lê Văn Phúc đã đạt giải 3 trong kì thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, huy chương Olympic. Năm học này, Lê Văn Phúc cũng nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi cấp Quốc gia. Những việc mà Lê Văn Phúc làm học sinh trong trường đều biết, đây là cảm hứng cho các bạn trẻ khác. Nhà trường tự hào và mong muốn có thêm nhiều học trò vừa giỏi, lại có tâm, đạo đức như Phúc.

Mới đây, Trung ương đoàn mời Phúc tham dự hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" diễn ra tại tỉnh Kon Tum. Sắp tới, Lê Văn Phúc sẽ là gương mặt đoàn viên thanh niên tiêu biểu của Gia Lai tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII tại Thủ đô Hà Nội.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›