Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt Nam

23/06/2019 16:01

Cách thành phố Sơn La khoảng 70 km, Cầu Pá Uôn là một cây cầu nằm trên quốc lộ 279 bắc qua sông Đà thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Với phần trụ cao kỷ lục, cầu Pá Uôn đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao với trụ chính cao tới 98,6m.

 

Trước đây, khi nhắc đến Quỳnh Nhai, ai đã từng qua đây đều khó quên những chuyến đò.  Để đến được trung tâm huyện Quỳnh Nhai và các bản làng người Thái nằm dọc dòng sông Đà này người dân và cán bộ chỉ có đi đò ngang. Đến năm 1979, chiến tranh biên giới nổ ra, quân đội triển khai làm quốc lộ 279 (gọi là quốc lộ 279 bởi thi công vào thời điểm lịch sử, tháng 2-1979) chạy qua Quỳnh Nhai thì lúc ấy người dân mới biết đến phà. Khi đó cũng chỉ là phà nhỏ để chở người và máy móc, nguyên vật liệu.

 

Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1 

Cầu Pá Uôn được xây dựng năm 2010.

Mãi đến tận những năm 2000, khi có chủ trương làm thủy điện Sơn La, để chuẩn bị cho công tác di dân thì mới có phà lớn hơn xuất hiện ở Pá Uôn, gọi là lớn nhưng mỗi chuyến phà cũng chỉ chở tối đa được ba ôtô mà thôi. Vì vậy việc đi lại của người dân vẫn hết sức khó khăn.

Tháng 4-2010, khi dòng sông Đà chuẩn bị chặn dòng để tích nước cho phát điện tổ máy số 1 thủy điện Sơn La thì khi đó ngay phía trên bến phà Pá Uôn chưa đầy cây số, một cây cầu sừng sững cao vợi cũng gấp rút hoàn thành để chuẩn bị cho ngày hợp long, thông xe.

Cầu có chiều dài 900m, rộng 9m với hai làn xe, sở hữu 11 trụ, trong đó trụ chính cao nhất lên tới 98,6m. Đây là cây cầu được thiết kế và thi công bởi đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân của ngành cầu đường Việt Nam. Dự án được xếp vào cấp đặc biệt do có kết cấu trụ cầu lớn, biện pháp thi công mới cùng với tiến độ thi công gấp rút, cầu là nơi kết nối ngắn nhất giữa hai tỉnh Sơn La và Lai Châu. Cầu được tính toán rất kĩ và đảm bảo chịu được tác động của động đất cấp 8 - 9. 

 

Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt Nam - Ảnh 2 

Cầu Pá Uôn trở thành huyết mạch giao thông vùng Tây Bắc.

Với phần trụ cao kỷ lục, tháng 2/2015, cầu Pá Uôn đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao với trụ chính cao tới 98,6m. Tính từ đáy sông lên mặt cầu là 103,8m. Chính vì vậy mà ở thời điểm lúc giờ, Pá Uôn trở thành cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á. 

 Cầu Pá Uôn hoàn thành, đưa vào sử dụng như một món quà ân tình dành cho người dân Tây Bắc - những người sống bên bờ sông Đà đã hi sinh nhà cửa, ruộng vườn cho thủy điện Sơn La. Đồng thời, có vị trí rất quan trọng trong tuyến giao thông nối Sơn La với các tỉnh vùng Tây Bắc như: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai...

Hiện nay, cầu Pá Uôn không chỉ tạo huyết mạch giao thông thuận lợi cho các tỉnh vùng Tây Bắc mà còn là điểm nhấn cảnh quan, là điểm đến của các tour du lịch, thu hút sự chú ý của người dân cùng du khách trong và ngoài nước, tạo đà phát triển ngành du lịch cho Sơn La nói riêng và cho cả vùng núi Tây Bắc nói chung.

MINH NGỌC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đường lối, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người viết báo, làm báo

  Đường lối, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người viết báo, làm báo

  Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập ra Đảng, Nhà nước và là người sáng lập ra nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Phong cách viết báo và làm báo của Người góp phần thực hiện chỉ thị 05/CT- TW của Bộ chính trị khoá XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” đối với báo chí Việt Nam nói chung, cũng như mỗi nhà báo nói riêng.

 • Những địa điểm “đẹp như tranh” tại Quảng Ngãi

  Những địa điểm “đẹp như tranh” tại Quảng Ngãi

  Sở hữu 130km đường bờ biển tuyệt đẹp, loạt cảnh quan hiếm có và sự giao thoa văn hóa đặc sắc, Quảng Ngãi được kỳ vọng sẽ vươn lên trở thành thành phố du lịch biển vùng duyên hải miền Trung trong tương lai.

 • Khám phá văn hóa Hàn Quốc ngay giữa lòng Hà Nội

   Khám phá văn hóa Hàn Quốc ngay giữa lòng Hà Nội

  Một không gian đậm chất văn hóa Hàn Quốc sẽ được khai mạc đúng dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) năm nay tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Chương trình được sự hỗ trợ và phối hợp của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.

 • Bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống các dân tộc Việt Nam trong kiến trúc

  Bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống các dân tộc Việt Nam trong kiến trúc

  Trong Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kiến trúc, chiều ngày 21/5, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN&MT) Phan Xuân Dũng, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã báo cáo tóm tắt việc tiếp thu, chính lý dự thảo luật Kiến trúc, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp tới các kiến trúc sư và những công trình kiến trúc quan trọng, có giá trị.