Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cây đại thụ của Ban Giao bưu khu 5

28/12/2017 08:53

Nói về những tháng năm hào hùng của các thế hệ tiền bối hoạt động trong ngành thông tin liên lạc, không thể không nhắc đến cây đại thụ của lực lượng giao bưu, giao liên ở khu 5 cũ, đó là đồng chí Phạm Kim Sơn.

Kể về năm tháng hoạt động trong lĩnh vực giao bưu, giao liên trước ngày 30/4/1975, trong địa bàn các tỉnh thuộc khu ủy khu 5 cũ đầy khó khăn, ác liệt của chiến trường, để giữ vững liên lạc trong hoàn cảnh đất nước bị chiến tranh, bom đạn và gian khổ nơi chiến khu thật sự hết sức nguy hiểm cho lực lượng giao bưu, giao liên của ngành, trong đó có nhiều đồng chí giao bưu, giao liên đã anh dũng hy sinh.

Ông Phạm Kim Sơn nhớ lại: "Trong kháng chiến, có rất nhiều đồng đội của tôi đã hy sinh, chỉ riêng Quảng Ngãi cũng có trên 150 liệt sĩ ngành Bưu điện. Đáng nhớ có 9 mẹ VNAH ngành Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi (trước đây), đã có 2 đồng chí bản thân vừa là liệt sỹ vừa là Mẹ Việt Nam Anh hùng của ngành, như mẹ VNAH Đoàn Thị Chĩa và mẹ VNAH Lê Thị Mệ. Qua đợt gặp mặt cán bộ của ngành thuộc khu 5 cũ vào ngày 8/6/2005 tại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi, gồm các tỉnh, thành từ Thừa thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum, chúng tôi được biết thêm truyền thống ngành Bưu điện khu 5 cũ góp phần rất lớn vào sự nghiệp giải phóng đất nước".

Truyền thống của thế hệ cán bộ, chiến sĩ giao bưu, giao liên trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm đầy gian khổ, ác liệt vẫn một lòng bám sát sự lãnh đạo của Đảng để phục vụ thông tin liên lạc, đã viết nên truyền thống hào hùng của ngành Bưu điện nói chung và các thế hệ VNPT kế thừa hôm nay.        

Cây đại thụ của Ban Giao bưu khu 5 - Ảnh 1

Ông Phạm Kim Sơn và giám đốc VNPT Quảng Ngãi Đào Đức Tuấn. 

Đước biết, đồng chí Phạm Kim Sơn nguyên là phó, trưởng phụ trách Ban Giao bưu khu 5 cũ và sau này là Giám đốc Bưu điện tỉnh Nghĩa Bình. Là cán bộ lão thành cách mạng trước tháng 8/1945, trải qua nhiều hoạt động khác nhau, từng có thời gian là chính trị viên đại đội Bộ đội tình nguyện quân đội Lào trước 1957, với gần 16 năm công tác và phụ trách giao bưu, giao liên khu 5 cũ. Sau ngày 30/4/1975 tiếp tục công tác ngành Bưu điện, về hưu năm 1982.

Hiện nay đồng chí Phạm Kim Sơn đã bước qua tuổi 95,  với  71 năm tuổi đảng. Dù sức khỏe đã yếu nhiều, nhưng trong tâm huyết luôn hướng về sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành, của VNPT Quảng Ngãi, đồng chí Phạm Kim Sơn vui mừng trước sự đóng góp thiết thực, có hiệu quả của các thế hệ hôm nay tiếp tục truyền thống của ngành, góp phần xây dựng ngành và xây dựng đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước.

Ông cũng từng phát biểu, căn dặn các cán bộ CNV-NLĐ của ngành Viễn thông-Bưu chính Quảng Ngãi cần tiếp bước thực hiện tốt lời cặn dặn của Bác Hồ tại Pác Bó-Cao Bằng năm 1946: “ Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mạng, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và từ đó đảm bảo thắng lợi”.

 

Đông Hải

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.