Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

CEO của BKAV nói về điểm yếu của iPhone X

15/11/2017 11:23

Apple đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào công nghệ Face ID như là bước tiếp theo để bảo vệ thiết bị chống lại kẻ xâm nhập, nhưng Bkav đã chứng tỏ rằng Face ID thực sự không an toàn.

iPhone X được trang bị hệ thống bảo mật tiên tiến thông qua nhận diện khuôn mặt. Sau khi iPhone X thể hiện sự yếu kém trong khả năng nhận diện khuôn mặt các cặp song sinh thì thiết bị này lại tiếp tục bị Bkav qua mặt bằng cách tạo ra mặt nạ được in 3D với mũi bằng nhựa silicon và một số chế biến đặc biệt khác để thực hiện đánh lừa và vượt qua hệ thống bảo mật vốn được Apple quảng cáo là bảo mật tuyệt đối. BKAV công bố phát hiện lần đầu vào ngày 10/11. 
Ngày 15/11, BKAV thực hiện buổi họp báo công bố lại kết quả của thử nghiệm này. Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của BKAV cho biết: "Nguyên lý đánh lừa của thử nghiệm này hết sức đơn giản, đó là sự kết hợp giữa giả và thật - 1 chiếc mặt nạ có hình thức đơn giản được kết hợp giữa kỹ thuật in ảnh 3D và 2D, cùng một số xử lý với những vật liệu rẻ tiền dễ kiếm tại Việt Nam".
 CEO của BKAV nói về điểm yếu của iPhone X - Ảnh 1
 Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của BKAV nói về điểm yếu của Apple.
Về vấn đề này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV giải thích: "Gót chân Achilles ở đây là Apple đã cho AI học đồng thời rất nhiều mặt thật và mặt nạ do Hollywood và các nghệ sĩ chế tạo ra", do đó AI chỉ có thể phân biệt được mặt thật hoặc mặt giả, nhưng nếu tạo ra gương mặt "nửa thật nửa giả" thì Face ID sẽ bị qua mặt.
  CEO của BKAV nói về điểm yếu của iPhone X - Ảnh 2
 1 chiếc mặt nạ có hình thức đơn giản được kết hợp giữa kỹ thuật in ảnh 3D và 2D là cách thức vượt mặt Face ID
"Cho đến nay, vân tay vẫn là công nghệ tốt nhất về sinh trắc học", CEO Nguyễn Tử Quảng kết luận. Ông Nguyễn Tử Quảng trước đó cũng khẳng định, nghiên cứu này của BKAV là nghiên cứu nguyên lý gốc, từ nghiên cứu này các kịch bản khai thác mới được xây dựng.
 CEO của BKAV nói về điểm yếu của iPhone X - Ảnh 3
 Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV, trình diễn nguyên lý đánh lừa Face ID do Apple thực hiện.
Các nhà nghiên cứu của BKAV cũng chỉ ra rằng công nghệ Face ID của Apple nói riêng và công nghệ nhận diện khuôn mặt nói chung vẫn chưa đủ trưởng thành sau 10 năm phát triển, đồng thời khuyến cáo Apple cần điều chỉnh lại công nghệ Face ID.
Ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng: "Với những người sử dụng bình thường thì trước mắt, việc Face ID bị qua mắt không phải là vấn đề lớn, song đối với đối tượng là các tỷ phú, các chính khách thì đó là câu chuyện khác. Với những đối tượng này, các tổ chức chuyên nghiệp có khả năng đầu tư sẽ sẵn sàng thực hiện công việc này".
Video BKAV thực hiện Face ID iphone X bằng 1 chiếc mặt lạ

Q.D

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.