Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc

22/03/2019 15:17

Dự án do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tài trợ với tổng giá trị giai đoạn 1 khoảng 950 triệu đồng, nhằm nâng cao năng lực và tiếng nói của nữ công nhân ngành may mặc, bảo vệ quyền của họ thông qua các cơ chế bảo vệ hiệu quả chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Dự án sẽ được thực hiện tại Q.Bình Tân, từ tháng 3 - 8/2019.

Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc - Ảnh 1

 

Với dự án này, nhóm nữ công nhân nòng cốt tại một số nhà máy may mặc sẽ được tập huấn kiến thức, kỹ năng về quấy rối tình dục. Bên cạnh đó, các nữ công nhân cũng sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để  nâng cao nhận thức và có thể lên tiếng yêu cầu quyền của mình. Từ đó, các thành viên của nhóm sẽ chia sẻ lại với các nữ công nhân khác, khuyến khích sự thay đổi tại chính nơi làm việc của mình.

Ngoài ra, các câu lạc bộ tư vấn cũng sẽ được thành lập nhằm hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho các nữ công nhân cần hỗ trợ thông tin, chia sẻ liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục, nhất là tại nơi làm việc.

Kết quả nghiên cứu về tình trạng quấy rối tình dục tại các nhà máy may ở Hải Phòng và TP.HCM được Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam hợp tác cùng Học viện Phụ nữ Việt Nam cho thấy có nhiều nữ công nhân bị quấy rối tình dục với các hành vi như bị huýt sáo trêu ghẹo, bị nhìn chằm chằm vào cơ thể, nghe những lời bình luận khiếm nhã về ngoại hình, bị tán bỉnh, bị gã gẫm hoặc ép quan hệ tình dục…

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ có 57,6% số người được khảo sát cho rằng nạn nhân và những người chứng kiến nên lên tiếng về vụ việc; 42,4% còn lại chọn cách giữ im lặng bởi tâm lý mặc cảm, xấu hổ, lo sợ bị mất danh dự cá nhân hoặc sợ bị trả thù.

Một nghiên cứu khác của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng chỉ ra rằng, xâm hại tình dục ở các nhà máy ở Việt Nam thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi 18-30 mà thủ phạm thường là người quản lý và cấp trên của nạn nhân.

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN

  Thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN

  Sáng 15/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH với vai trò là cơ quan chủ trì, tham gia Ủy ban Thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) của Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn và triển khai các hoạt động của ACWC năm 2019. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà tham dự Hội thảo.

 • Plan khởi động chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới

  Plan khởi động chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới

  Hưởng ứng chiến dịch 'Girls Get Equal' của tổ chức Plan International toàn cầu, Plan International Việt Nam phát động HÀNH TRÌNH 247 - VÌ EM GÁI BÌNH ĐẲNG nhằm thúc đẩy quyền của em gái. Hành trình kéo dài hơn 200 ngày, bắt đầu từ tháng 3 - kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ và kết thúc vào ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 với một chuỗi sự kiện xuyên suốt.

 • Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á về tỷ lệ nữ lãnh đạo

  Việt Nam đứng thứ 2 Châu Á về tỷ lệ nữ lãnh đạo

  Với tỷ lệ 36%, Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, chỉ đứng sau Philippines (37,46%), theo nghiên cứu mới nhất về "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton quốc tế vừa công bố ngày 7/3.

 • Tăng cường các dịch vụ công, thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động

  Tăng cường các dịch vụ công, thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động

  “Tăng cường an sinh xã hội và các dịch vụ công nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động” là chủ đề Tọa đàm chính sách về Bình đẳng giới do Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức vào chiều ngày 7/3. Tọa đàm nhằm chia sẻ về cơ hội, thách thức trong xây dựng và triển khai các chính sách an sinh xã hội vì bình đẳng giới và mở rộng cơ hội tiếp cận hệ thống an sinh xã hội và dịch vụ công cho phụ nữ và trẻ em gái.