Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học

22/11/2017 15:41

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) tại Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ Khởi động sáng kiến toàn cầu về chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và nhà trường với thông điệp “Cần bạn – cần tôi – cần cả thế giới".

 

Lễ Khởi động sáng kiến về "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học" là hoạt động hưởng ứng sáng kiến Toàn cầu 5 năm về chấm dứt bạo lực trẻ em được khởi xướng bởi tổ chức Tầm nhìn Thế giới. Nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi từng thành viên trong cộng đồng góp sức xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - Ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH và tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm.

 

Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạo lực thân thể hạn chế trẻ phát triển hết khả năng của mình. Trẻ em thường xuyên chịu sự trừng phạt thân thể thường ít có cơ hội được học lên cao hơn so với trẻ không trải qua sự trừng phạt này. Số ngày bỏ học của những trẻ này thường cao gấp hai lần so với bạn bề. Bạo lực thân thể cũng liên quan đến kết quả học tập kém cũng là lý do các em không thích đến trường.

Bên cạnh đó, bạo lực trong gia đình sẽ định hình và quyết định tính cách và mạng lưới bạn bè của trẻ. Trẻ em hay gây bạo lực trong trường học là những trẻ đã từng bị cha mẹ, người chăm sóc hay anh chị em bạo lực thân thể. Những trẻ này thường nóng giận, hung hang và sử dụng bạo lực để giải quyết mưu thuẫn. Trong khi đó, kiến thức của các cán bộ công tác xã hội, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em về bạo lực, xâm hại trẻ em còn hạn chế.

Theo ông Warren Climenhaga - Giám đốc Chương trình vùng Đông Á, tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế, bạo lực thân thể trẻ em là vấn đề không thể được giải quyết bởi bất kỳ một tổ chức hay cá nhân đơn lẻ nào, mà cần sự chung sức của tất cả mọi người.

Bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: “Khi các bậc cha mẹ và thầy cô giáo thận trọng trong từng hành vi, ứng xử với con em mình thì tác động tích cực sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi gia đình và nhà trường, mà sẽ có ảnh hưởng lan tỏa làm cho môi trường xã hội cũng dần dần trở nên an toàn hơn để trẻ em được lớn lên khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Cũng tại sự kiện này, tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH kêu gọi cùng chung tay nhằm chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học. Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH và tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm. Sáng kiến sẽ được triển khai tại 14 tỉnh và thành phố trên cả nước, tập trung vào các lĩnh vực như: Dinh dưỡng, giáo dục kỹ năng và giá trị sống, sự tham gia của trẻ, bảo vệ trẻ em và phát triển sinh kế hộ gia đình.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Vụ nữ sinh lớp 8 có bầu sẽ xử lý theo quy định của pháp luật

  Vụ nữ sinh lớp 8 có bầu sẽ xử lý theo quy định của pháp luật

  Liên quan đến vụ việc nữ sinh Vũ Thị H. (SN 2003), học sinh lớp 8, Trường THCS Vĩnh Tiến (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) có bầu hơn 5 tháng, ông Lê Quang Lai, Trưởng Công an xã Vĩnh Tiến cho hay, đã nắm rõ vụ việc và sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho cháu H.

 • Cà Mau: Trao 225 triệu đồng trong chương trình “Hành trình cuộc sống" cho trẻ em

  Cà Mau: Trao 225 triệu đồng trong chương trình “Hành trình cuộc sống

  Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cùng với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty AIA Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Hành trình cuộc sống” năm 2017.

 • Thí điểm mô hình chăm sóc thay thế cho trẻ em ngay tại cộng đồng

  Thí điểm mô hình chăm sóc thay thế cho trẻ em ngay tại cộng đồng

  Ngày 20/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Care for Children tổ chức hội nghị triển khai dự án Thí điểm mô hình chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và dễ bị tổn thương. Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Đào Hồng Lan; Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever; Tổng giám đốc điều hành Care for Children TS Robert Glover

 • Nâng bước học sinh nghèo đến trường

  Nâng bước học sinh nghèo đến trường

  Nhằm góp phần giảm bớt khó khăn trên con đường đến trường của các em học sinh nghèo trên cả nước, năm 2017 Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình “Hành trình cuộc sống” tặng xe đạp và hợp đồng bảo hiểm miễn phí. Mới đây nhất, chương trình đã “dừng chân” tại tỉnh Phú Yên để mang những phần quà yêu thương tới 75 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.