Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội:

Chấm dứt ngay tình trạng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 "nhảy múa"

03/07/2018 19:12

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội khóc dở mếu dở khi đi đăng ký học lớp 10 cho con vào Trường THPT Tạ Quang Bửu, điểm chuẩn liên tục "nhảy múa", hôm qua thông báo 46 điểm, sáng hôm sau lên 49. Đến chiều cùng ngày, trường thông báo nhảy vọt lên 50,5 điểm.

 

Ngay sau khi Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường công, với số lượng thí sinh tăng vọt, cuộc chiến tìm một chỗ vào lớp 10 với các thí sinh và phụ huynh thủ đô vẫn đang rất cam go.

Theo báo vietnamplus.vn: Nhiều ngày qua, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), một trường ngoài công lập ở Hà Nội điểm chuẩn thay đổi từng giờ. Thông báo nhận hồ sơ từ tối ngày 29/6, mức điểm chuẩn được trường ấn định là 46 điểm. Tuy nhiên, đến chiều ngày 30/6, điểm chuẩn đã được nâng lên là 49 điểm, số hồ sơ cũng được hạn chế còn 30 hồ sơ. Ngày 1/7, điểm chuẩn của trường đã lên 50,5 điểm và chỉ còn chỗ cho 10 hồ sơ nữa, gây tâm lý bức xúc, mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh.

 

Chấm dứt ngay tình trạng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

Chấm dứt ngay tình trạng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

 

Thông tin từ báo dantri.com.vn: Một phụ huynh cho biết, con mình được 50 điểm, đang vui mừng vì thừa điểm vào trường nhưng sáng 1/7 đến nộp hồ sơ, mẹ con chị tá hỏa khi biết điểm chuẩn vừa mới bị đẩy lên mức 50,5. Thiếu 0,5 điểm coi như không đủ điều kiện nộp hồ sơ tuyển sinh.

“Có lẽ chưa bao giờ việc tuyển sinh vào lớp 10 lại gian nan như năm nay, như chơi trò chứng khoán, chậm một chút là khớp lệnh, tăng điểm, con trượt mất rồi,” một phụ huynh ngao ngán nói.

Báo vov.vn đưa tin: Trước đó, trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cũng yêu cầu từ ngày 26/6, mỗi học sinh khi làm thủ tục nộp hồ sơ phải nộp các khoản đóng góp tổng cộng là hơn 6 triệu đồng. Nếu sau khi biết điểm chuẩn vào các trường công lập, học sinh rút hồ sơ, khoản tiền này sẽ không được hoàn lại mà nộp về quỹ khuyến học của trường.

Theo Báo laodong.vn: Chứng kiến những “chiêu trò” tuyển sinh của một số trường ngoài công lập năm nay,  GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam cho rằng không thể có chuyện trường ngoài công lập được tự chủ về tài chính, về tuyển sinh là muốn làm gì thì làm, mỗi nơi đặt ra một luật riêng, một sân chơi riêng làm khó phụ huynh như thế.

“Không thể để những biểu hiện phi giáo dục tồn tại trong môi trường giáo dục được. Đồng ý việc đóng các khoản phí ghi danh, hay giữ chỗ, tăng điểm chuẩn chóng mặt ở các trường ngoài công lập là quyền của nhà trường, hay thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh, nhưng đã là môi trường giáo dục thì cần thực hiện một cách nhân văn. Tâm lý phụ huynh đã lo lắng, đã khổ, không nên lợi dụng nỗi lo của họ để kinh doanh”, GS Phạm Tất Dong chia sẻ.

Ông cũng cho rằng ngoài việc tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập hoạt động, Nhà nước cũng cần có cơ chế giám sát chặt chẽ việc tuyển sinh ở các trường ngoài công lập, nhằm đảm bảo tính công khai và minh bạch.

HOA HẠ (t/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • 100% giáo viên các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực được chuẩn hóa

  100% giáo viên các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực được chuẩn hóa

  100% đội ngũ nhà giáo các ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế sẽ đạt chuẩn về kỹ năng, nghiệp vụ sự phạm, ngoại ngữ, tin học vào năm 2020. Đây là mục tiêu được đặt ra trong Dự án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020”.

 • Trường nghề rộng cửa đón học sinh “trượt” THPT

  Trường nghề rộng cửa đón học sinh “trượt” THPT

  Không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập không có nghĩa là kết thúc con đường học hành. Thực tế, học sinh còn rất nhiều cơ hội, lối đi chờ đón phía trước để lựa chọn.

 • Bức tranh Giáo dục nghề nghiệp có nhiều triển vọng

  Bức tranh Giáo dục nghề nghiệp có nhiều triển vọng

  Ban Chỉ đạo giám sát thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng đã có buổi làm việc với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về những nội dung của Nghị quyết đã được ngành thực hiện trong thời gian qua.

 • Kiểm tra công tác huấn luyện chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN

  Kiểm tra công tác huấn luyện chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN

  TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp dẫn đầu đoàn công tác vừa đến kiểm tra công tác huấn luyện thí sinh các nghề khu vực phía Nam tại trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN tại Thái Lan vào tháng 9/2018.