Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chăm sóc sức khỏe để người cao tuổi sống khỏe và sống tốt

26/09/2017 11:46

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị "Chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng" nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) vừa được Bộ Y tế tổ chức

 

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Điều này đem lại cơ hội đầu tư, tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, các lợi ích kinh tế nhưng đồng thời, cũng đặt ra những thách thức to lớn. Tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng gánh nặng bệnh tật của người Việt Nam cũng cao hơn. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa đáp ứng được những nhu cầu ngày càng tăng của đối tượng này.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, nhưng tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng lên song tuổi thọ khỏe mạnh vẫn thấp. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những nước điển hình sẽ có tốc độ già hóa rất nhanh. Chính vì vậy, chính sách để người cao tuổi sống khỏe và sống tốt đang là vấn đề cần được quan tâm.

Chăm sóc sức khỏe để người cao tuổi sống khỏe và sống tốt - Ảnh 1Người cao tuổi cần được chăm sóc cả về thể chất và tinh thần

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, thời gian tới, các Bộ, ngành địa phương cần chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; phát triển mô hình y học gia đình; đồng thời củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi. Quan trọng hơn là cần có chính sách phát huy tốt vai trò của người cao tuổi trong xã hội, đây là một trong những phương pháp chăm sóc tốt nhất...

“Làm sao để người cao tuổi sống khỏe, sống có ích. Vấn đề là kéo dài tuổi thọ nhưng cũng phải rút ngắn khoảng thời gian sống già nhưng không khỏe. Bên cạnh việc chăm sóc thì phải phát huy vai trò người cao tuổi. Điều quan trọng hơn cả chăm sóc đó là phát huy tốt vai trò người cao tuổi đó chính là một trong những biện pháp chăm sóc tốt nhất, làm cho người cao tuổi cảm thấy mình có ích. Cho nên chúng ta phải phát huy mạnh mẽ các hội các tổ chức, đoàn thể để người cao tuổi được phát huy vai trò thật sự trong xã hội”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Lạm dụng kháng sinh: Nhiều người đang tự rước họa vào thân

  Lạm dụng kháng sinh: Nhiều người đang tự rước họa vào thân

  Lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh tại Việt Nam đã đến mức báo động đỏ và đã được các chuyên gia lên tiếng cảnh báo từ lâu. Tuy nhiên, tình trạng đó không được cải thiện mà ngày càng trở nên trầm trọng. Việt Nam hiện là một trong những nước mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn của bác sĩ.

 • Tăng cường giám sát doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm

  Tăng cường giám sát doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm

  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

 • Công bố tiêu chuẩn quốc gia với khăn ướt dùng một lần

  Công bố tiêu chuẩn quốc gia với khăn ướt dùng một lần

  Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tiểu chuẩn quốc gia đối với sản phẩm này. Tiêu chuẩn quốc gia này cũng là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

 • Thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế về việc tự chủ tài chính

  Thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế về việc tự chủ tài chính

  Ngày 21/9, tại Bộ Y tế, Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định về việc thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc thực hiện quy định về tự chủ tài chính.