Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chấm thi THPT quốc gia tại các địa phương: Đã xuất hiện điểm 9, 10, ít điểm liệt

07/07/2018 17:58

Thống kê tại các Sở GD&ĐT địa phương cho thấy, đến thời điểm hiện tại, đã có bài thi Ngữ văn đạt 9,5 điểm và bài thi môn Giáo dục công dân đạt 10 điểm.

 

Chấm thi THPT quốc gia tại các địa phương: Đã xuất hiện điểm 9, 10, ít điểm liệt - Ảnh 1Thí sinh TP. HCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.


Theo ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, địa phương đang chấm đến khâu cuối cùng của chấm thi trắc nghiệm. Kết quả bước đầu cho thấy, đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân. 

Về môn Ngữ văn, môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi THPT quốc gia, Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng cho biết, đã chấm xong hơn  13.511 bài thi môn Ngữ văn. 

Theo thống kê bước đã có thí sinh đạt điểm 9 và 9,5 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình khoảng 25%. Phổ điểm chủ yếu từ 5 đến 8. Một số ít bài bị điểm dưới 2. Không có bài thi bị điểm 0, thấp nhất là 0,75 điểm (5 bài thi). 

Bà Đinh Thị Lụa, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nam thông tin kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh Hà Nam có 8.541 bài thi môn Ngữ văn.

Theo thống kê ban đầu đã có học sinh được 9 điểm. Tuy nhiên cũng có 4 học sinh khác bị điểm liệt do các em này để giấy trắng hoặc chỉ ghi được rất ít nội dung vào bài. Thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ văn có em thuộc đối tượng tự do.

Giám đốc Sở GD&ĐT đánh giá đề thi năm nay có phần về nghị luận xã hội rất cần kiến thức cấp độ vận dụng cao, đòi hỏi sự tư duy của thí sinh mới làm tốt được bài.

Về môn Toán, theo ghi nhận ban đầu, có 4 bài thi được từ điểm 9 trở lên, cao nhất là 9,2. Toàn tỉnh chưa có điểm 10 môn Toán.

Ngoài ra trong một số môn thi khác đã xuất hiện điểm liệt ở bài trắc nghiệm. Công tác chấm thi đang được hoàn tất. Sở GD&ĐT đang chờ tới ngày 11/7 để khớp cùng phần mềm chấm điểm của Bộ GD&ĐT.

Còn theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, tổng số bài tự luận đã chấm xong là hơn 10 nghìn, trong đó có 5 bài điểm liệt, 30 bài đạt 9 và 9,25 điểm; số bài đạt trên trung bình đạt 88,1%. 

Sáng 7/7, thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã hoàn tất chấm thi môn Văn kỳ thi THPT quốc gia  và gửi dữ liệu báo cáo về Bộ GD&ĐT.

Trong khoảng 78.000 bài thi môn Văn, có 5 thí sinh đạt điểm 9, hơn 530 bài đạt điểm giỏi (từ 8 trở lên). Số bài thi đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên) chiếm gần 70%. Với các môn trắc nghiệm, TP.HCM đã hoàn tất khâu quét chấm điểm.

Cũng theo đánh giá của các giáo viên môn Ngữ văn, hầu hết học sinh đều kiếm được điểm ở phần nói về sự thấu cảm. Đáp án năm nay cũng thoáng hơn nên chỉ cần viết đủ ý là học sinh có thể kiếm được điểm khá. 

Hiệu trường của một số Trường THPT cho rằng phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2018 sẽ dao động quanh điểm 4 và 5, độ phân hóa đề cao sẽ giúp phân loại được học sinh khá, giỏi và xuất sắc, giúp các trường chọn đúng được đối tượng học sinh của mình.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, các địa phương phải hoàn thành việc chấm thi trước ngày 10/7 để đảm bảo có thể công bố điểm thi trong ngày 11/7.

HOA HẠ (t/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.