Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chân dung "Chỉ huy trưởng tầm cỡ thế giới" của VinFast

27/09/2017 11:18

Ông James DeLuca có 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng xe, từng điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất lắp ráp ô tô trên toàn cầu của General Motors với quy mô 200.000 nhân viên tại 171 nhà máy tại 31 quốc gia.

 

Chân dung

Ông James B. DeLuca trong ngày làm việc đầu tiên tại Vingroup.

Ngày 25/9, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã chính thức bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu (Executive Vice President - Global Manufacturing) của General Motors (Mỹ) làm Tổng Giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng.

General Motors (GM) là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới với các thương hiệu chính gồm Chevrolet, Buick, Cadillac, GMC, Wuling... Năm 2016, lượng tiêu thụ xe của GM lần đầu tiên vượt qua mốc 10 triệu chiếc với doanh thu đạt 166 tỷ USD.

Vingroup cho biết Tổng Giám đốc James B.DeLuca sẽ chịu trách nhiệm việc xây dựng, vận hành, phát triển riêng cho mảng sản xuất ô tô (không bao gồm sản xuất xe máy điện) của Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast .

Việc tuyển mộ James B. DeLuca về làm việc cho VinFast là bước đi lịch sử thể hiện tham vọng lớn của Vingroup trong ngành ôtô. Ngay cả các hãng xe lớn, có mặt ở Việt Nam hơn 20 năm cũng chưa từng có lãnh đạo cao cấp tầm cỡ như vậy.

Với hơn 30 năm làm việc trực tiếp tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất của GM, ông DeLuca am hiểu từng chi tiết trong quy trình sản xuất một chiếc ô tô, từ khâu nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật công nghệ, sản xuất, lắp ráp đến bảo trì xe. Không chỉ vậy, ông còn dày dạn kinh nghiệm trong vấn đề kiểm soát chất lượng khi từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề chất lượng sản phẩm cho GM châu Á Thái Bình Dương, GM Daewoo Auto & Technology và GM International Operations. Dưới sự lãnh đạo của ông, GM đã có sự cải tiến vượt bậc về chất lượng và chi phí sản xuất, đồng thời cho ra mắt 19 dòng xe mới tại các thị trường quốc tế.

Trong vấn đề thị trường, James B.DeLuca có hiểu biết sâu rộng về thị trường xe ô tô thế giới, từ Mỹ, châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, ASEAN, Ấn Độ...

“Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi dự kiến đến năm 2020, nhu cầu thị trường trong nước đạt khoảng 450.000 - 500.000 xe và tăng lên 800.000 – 900.000 xe vào năm 2025. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang nỗ lực gia nhập vào mạng lưới sản xuất toàn cầu. Do đó, tôi và các cộng sự tại VINFAST sẽ nỗ lực để thực hiện mục tiêu đã đề ra là cho ra đời sản phẩm ô tô vào tháng 9/2019”, ông James DeLuca chia sẻ.

Trong thông cáo gửi đi của VinFast, James B. DeLuca cho rằng những kế hoạch phát triển sản phẩm của hãng xe Việt thể hiện quy mô, định hướng rất phù hợp với ngành ôtô thế giới, đồng thời bộc lộ khát vọng lớn của Vingroup. Ông hy vọng "những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm của tôi tại Mỹ cũng như toàn cầu sẽ giúp VinFast có hệ thống sản xuất đạt chất lượng quốc tế, luôn đổi mới để tạo ra dòng xe đẳng cấp quốc tế".

 

Chân dung

James B. DeLuca khi còn là Phó chủ tịch của GM.

 Trước khi tuyển dụng James B. DeLuca, Vingroup đã khiến ngành ôtô bất ngờ khi đưa về "chiến tướng" ông Võ Quang Huệ giữ vị trí Phó tổng giám đốc ngành ôtô, giám sát dự án VinFast. Ông Huệ là Tổng giám đốc của hãng linh kiện danh tiếng Robert Bosch Việt Nam từ 2008 trước khi chuyển sang Vingroup.

Chân dung

Ông James B.Deluca gắn bó với General Motors từ ngày còn là sinh viên. Ông được đánh giá là am hiểu từng chi tiết trong quy trình sản xuất một chiếc ô tô

 

James B. DeLuca là Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của General Motors (GM) từ tháng 2/2014 đến 9/2016. Ông là người gắn bó với hãng xe Mỹ từ khi bắt đầu là sinh viên năm 1979 tại Học viện GM, sau đó trải qua hàng loạt vị trí quản lý các cấp ở nhiều nhà máy, chuyên trách hoạt động sản xuất. 

Tháng 11/2007, ông trở thành Phó chủ tịch phụ trách chất lượng của GM châu Á Thái Bình Dương và GM Daewoo & Technology. Kinh nghiệm làm việc ở các thị trường quốc tế được James B. Deluca tích luỹ nhiều hơn nữa khi trở thành Phó chủ tịch quản lý chất lượng rồi Phó chủ tịch điều hành của GM quốc tế (GMIO) năm 2009-2014.

Từ 2014, ở cương vị Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của GM, ông quản lý hơn 200.000 lao động ở 171 nhà máy tại 31 quốc gia trên toàn cầu. Hơn 37 năm học tập và làm việc tại GM, James B. DeLuca là người chịu trách nhiệm tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao ở mức chi phí tối ưu. Đặc biệt, ông có kinh nghiệm ở nhiều thị trường quốc tế từ Mỹ, châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, ASEAN, Ấn Độ, Trung Đông, Nga, Ai Cập, Nam Phi…

 

James B. DeLuca được nữ tướng của GM, CEO Mary Barra đánh giá cao, bà cho rằng những giải pháp đổi mới mà James mang tới giúp hãng tạo ra sản phẩm chất lượng, với "động cơ mạnh mẽ, bền bỉ nhất, thân vỏ cứng cáp nhất".

Trong thời gian là Phó chủ tịch của GM, James B. DeLuca giúp GM ra mắt 19 mẫu xe mới tại nhiều thị trường quốc tế, vững vàng ở ngôi vị hãng xe lớn nhất nước Mỹ, lớn thứ 3 thế giới với doanh số gần 10 triệu chiếc mỗi nămHãng xe này sở hữu hàng loạt thương hiệu lớn như Chevrolet, Cadillac, Baojun, Buick, GMC, Holden, Jefang, Opel, Vauxhall và Wuling. 

THANH AN (T/H)

Bình luận của bạn về bài viết...
 • Tô thanh tỵ 20:17 | 18-07-2018
  Cố lên rồi có ngày thành công mà thành công không chỉ riêng anh mà cho cả người dân Việt Nam nữa chúng ta sẽ thành công, chúng ta sẽ có o tô của chính mình made in Viet Nam
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Xóa bỏ tình trạng dịch vụ SMS "móc túi" người dùng di động

  Xóa bỏ tình trạng dịch vụ SMS

  Trước nguy cơ người dùng di động bị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nội dung âm thầm trừ tiền trong tài khoản, Bộ TT&TT đã có những biện pháp mạnh tay nhằm chấn chỉnh tình trạng này.

 • Kiến tạo và hành động cho tương lai Đồng bằng sông Cửu Long

  Kiến tạo và hành động cho tương lai Đồng bằng sông Cửu Long

  Do tính đặc thù của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là một phần của lưu vực hạ lưu sông sông Mekong, và lại nằm phía cuối nguồn, việc đưa ra bất kỳ quy hoạch nào cho phát triển kinh tế – xã hội của vùng đều phải được đặt trong không gian phát triển tổng thể của cả lưu vực sông.

 • Vinamilk hợp tác với Tập đoàn dinh dưỡng Chr.Hansen (Đan Mạch)

  Vinamilk hợp tác với Tập đoàn dinh dưỡng Chr.Hansen (Đan Mạch)

  Vinamilk ký kết Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Chr. Hansen của Đan Mạch: “Tiên Phong ứng dụng các chủng Probiotic tiên tiến vào sản phẩm".

 • Giải pháp nào nhà ở giá rẻ cho người dân TP.HCM

  Giải pháp nào nhà ở giá rẻ cho người dân TP.HCM

  TPHCM là đô thị đặc biệt của nước ta, với dân số lên đến khoảng 13 triệu dân nên nhu cầu về nhà ở rất lớn, đặc biệt là nhà ở giá rẻ có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, việc xây dựng những tòa nhà chung cư với căn hộ có diện tích từ 25m2 – 40m2 liệu có gây đến tình trạng hình thành các chung cư ổ chuột không? Về lâu dài liệu có phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng sự phát triển bền vững của TP HCM?