Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chân dung khách hàng đầu tư bất động sản đã đổi thay

07/10/2017 13:16

Sau một thập niên (2007-2017), thị trường bất động sản (BĐS) đã đi vào quỹ đạo với nhiều chính sách chặt chẽ nhằm kìm phát nguy cơ bong bóng đồng thời kích thích thị trường tăng trưởng theo xu hướng ổn định.

 Cùng một mục đích đầu tư (hướng đến lợi nhuận, tiết kiệm lâu dài, bảo toàn giá trị đồng tiền, thu nhập thêm ổn định, chứng minh tài chính) song với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin, các chính sách bán hàng của chủ đầu tư và sự đổi mới, hội nhập của nền kinh tế...  Chân dung khách hàng đầu tư BĐS đã có sự thay đổi vượt bậc trên mọi mặt theo hướng thông minh, thận trọng và có nhiều chọn lựa hơn.

Đó là nhận định của các chuyên gia BĐS tại buổi báo cáo tổng kết thị trường BĐS nhà ở quý 3/2017 với chủ đề: "Chân dung khách hàng đầu tư Bất động sản.” vừa diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh do công ty cổ phần DKRA Việt Nam tổ chức.

Tại buổi báo cáo, các chuyên gia BĐS đã đưa ra các nhận định chung:

Về đối tượng khách hàng tham gia đầu tư BĐS: Nếu năm 2007 khách hàng đầu tư chỉ là người Việt Nam và Việt Kiều thì đến nay, cùng với sự hội nhập kinh tế, chính sách mở cửa và quan trọng là chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, đối tượng khách hàng đã được bổ sung thêm danh mục người nước ngoài. Sự góp mặt của người nước ngoài đã khiến cho thị trường trở nên sôi nổi hơn, đặc biệt loại hình cao cấp. Tuy nhiên đa số, khách hàng nước ngoài đều chọn mua dự án của chủ đầu tư có tên tuổi trong nước hoặc các chủ đầu tư nước ngoài.

Về phạm vi đầu tư: Trái ngược hoàn toàn với kiểu đầu tư manh mún, nhỏ lẻ và khoanh vùng trong phạm vi sinh sống, ngày nay, với thông tin minh bạch cùng nhiều nguồn tiếp cận thông tin, khách hàng đầu tư đã mạnh dạn mở rộng phạm vi đầu tư ra toàn quốc. Thậm chí, mở rộng đầu tư sang nước ngoài nếu nhận thấy dự án khả quan, nhiều tiềm năng sinh lợi nhuận.

Cụ thể, một trong những thay đổi nổi trội nhất trong chân dung khách hàng đầu tư sau hơn 1 thập kỷ phải kể đến phương thức tìm kiếm thông tin. Chính nhờ sự thay đổi trong phương thức tìm kiếm thông tin đã tạo tiền đề để thay đổi những thói quen đầu tư khác. Thay vì gói gọn trong các kênh thông tin truyền thống như đọc báo in, qua môi giới, qua giới thiệu hoặc các mối quan hệ thì giờ đây, sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ như điện thoại, máy tính, internet, truyền thông (báo in, online)… nhà đầu tư đã mở rộng về mọi thứ từ tư duy, đến phương thức hay phạm vi…. Giữa thời đại mọi thông tin đều được công khai, minh bạch, nhà đầu tư dễ dàng so sánh, tìm kiếm để từ đó chọn lựa sản phẩm đầu tư phù hợp nhất. 

Chân dung khách hàng đầu tư bất động sản đã đổi thay - Ảnh 1

Toàn cảnh báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2017 

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng và sự thay đổi của cuộc sống, ngày nay, chủ đầu tư không ngừng tìm kiếm, cải thiện và phát triển ra các sản phẩm mới dẫn đến các sản phẩm đầu tư đã có sự thay đổi. Ngoài đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ, nhà đầu tư còn bổ sung thêm vào danh sách loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, officel, nhà xưởng…. Sự phát triển và thêm mới các loại hình đầu tư trong tương lai sẽ không dừng lại do nhu cầu của con người ngày càng đổi mới.

Nhà đầu tư thông minh, thông tin công khai, sản phẩm dồi dào đi kèm theo đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Ngày nay, nhà đầu tư không còn phải âm thầm vật lộn xoay sở tài chính với hai kênh chủ đạo là vay vốn ngân hàng và  nguồn vốn chủ động mà chủ đầu tư đã chủ động đồng hành, tham gia vào quá trình đầu tư của nhà đầu tư cá nhân nhằm kích thích thanh khoản thông qua việc đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ vay ngân hàng, chiết khấu, tặng kèm, khuyến mãi, quà tặng, trúng thưởng….

Khách hàng đầu tư thông minh đã  đòi hỏi thị trường hình thành ra nhiều mô hình đầu tư đa dạng, hấp dẫn. Không dừng lại ở hình thức mua – bán, Cho thuê (căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại bán lẻ) như năm 2007, ngày nay, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Danh mục này bổ sung thêm hình thức mua – bán (riêng lẻ, sỉ), cho thuê (căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại, condotel, officetel), timeshare (biệt thự biển), nhà xưởng, thuê – cho thuê (Subleasing)..

Với sự am hiểu về thị trường, thường xuyên cập nhập tin tức và đánh giá thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, tâm lý đầu tư của khách hàng giờ đây không còn chạy theo đám đông, dễ bị rơi vào  cơn sốt “ảo”, ngược lại, mọi thông tin đầu tư đều được chắt lọc và tìm hiểu kỹ, đầu tư theo mục tiêu đã đưa ra và được kiểm chứng cẩn trọng. Đồng thời tâm lý mê tín cũng không còn ảnh hưởng đến khách hàng, tiêu biểu là những năm gần đây, tháng 7 âm lịch vẫn ghi nhận giao dịch sôi động.

Nếu trước thời kỳ 2007, nhà đầu tư có xu thế nóng vội tìm sản phẩm để lướt sóng trong ngắn hạn trong một tuần đến vài tháng thì giờ đây, nhà đầu tư đã tính toán những bước đi dài, chắc chắn và có lộ trình khi thời gian đầu tư được kéo giãn từ trung hạn đến dài hạn (khoảng 1 năm trở lên). Thay vì thói quen nóng vội, nhà đầu tư 2017 đã hình thành xu hướng kiểm chứng, tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư. Từ đó, xu hướng đầu tư thay vì đón đầu quy hoạch hạ tầng, nhà đầu tư đã thận trọng hơn khi dần hình thành xu hướng đầu tư theo quy hoạch thực tế (tức nhìn thấy, nghe thấy, kiểm định và xác minh mới đưa ra quyết định). Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang hình thành xu hướng tìm đến các loại hình mới để sinh lời hoặc chú ý đến phân khúc đất nên vùng ven thay vì chỉ dồn tiền tại các khu vực trung tâm thành phố.

Sự thay đổi chân dung khách hàng đầu tư là một nguyên lý tất yếu sẽ xảy ra để bắt kịp với sự thay đổi của cuộc sống. Điều này đòi hỏi chủ đầu tư phải có chính sách phù hợp và sáng tạo hơn nữa để thích ứng kịp thời với yêu cầu của những nhà đầu tư thông minh.

NGUYÊN KỶ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.