Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chàng trai nghèo xứ Thanh với những ước mơ, hoài bão

13/10/2017 21:22

Mới đây, tại lễ vinh danh doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2017 tại Hà Nội, Thanh Hóa vinh dự có 1 cá nhân thuộc TOP 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam. Đó là anh Trần Đình Bình – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Bình Phát. Khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, ở tuổi 30, Trần Đình Bình đã trở thành ông chủ của một doanh nghiệp có doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Chàng trai nghèo xứ Thanh với những ước mơ, hoài bão - Ảnh 1Giám đốc Cty CP tư vấn Đầu tư xây dựng Bình Phát Trần Đình Bình

trong Lễ vinh danh 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2017

Ước mơ của chàng trai nghèo xứ Thanh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở làng quê nghèo Dân Quyền, huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá). Với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương, chàng trai Trần Đình Bình sinh năm 1988 đã nỗ lực hết mình cho công việc học tập ngay từ khi còn nhỏ. Để đỡ đần cho gia đình, hàng ngày anh Bình đi học một buổi còn một buổi đi làm ruộng cho gia đình và làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

Với ước mơ sau này được làm chàng kỹ sư thuỷ lợi, về phục vụ cho quê hương. Năm 2006 sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ đã thi đỗ vào Trường Đại Học Thủy Lợi Hà Nội. Trong những năm theo học ở trường ĐH, anh Bình đã không ngừng học tập, rèn luyện và luôn đạt kết quả cao trong các kỳ thi, anh đã được kết nạp đảng tại trường. Đến tháng 09 năm 2010, anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi trên tay cùng với ước mơ và hoài bão của mình, bắt đầu cuộc hành trình lập nghiệp.

Cuối năm 2010, anh xin về công tác tại Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Hoàn Vũ tại tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình làm việc tại công ty anh Bình đã luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức với ước mơ sau này có thể tự mở công ty của riêng và điều đó luôn là động lực thúc đẩy anh không ngừng phát triển và vươn lên trong mọi khó khăn.

Sau khi ra trường đi làm một thời gian, anh lập gia đình với cô giáo dạy tiểu học. Không ngừng phấn đấu và học hỏi, chàng trai nghèo vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Để nâng cao trình độ chuyên môn, tháng 3/2011 anh đã thi đỗ Thạc sĩ. Đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với anh, vừa đi học, vừa đi làm lại lo cho cuộc sống bộn bề của gia đình. Lúc đó gia đình anh Bình gần như  rơi vào tình trạng bế tắc với kinh tế khó khăn, mỗi lần ra trường đi học anh đều phải đi vay tiền họ hàng, bạn bè để lấy tiền ăn học.

Với những nỗ lực, vượt khó vươn lên, cùng với kết quả học tập luôn đạt xuất sắc, và sự tin tưởng của các anh, chị học viên trong lớp bầu anh làm lớp trưởng lớp cao học 19KT11. Chia sẻ trước hoàn cảnh khó khăn của anh, các bạn trong lớp đã ưu ái miễn đóng tiền các loại quỹ và còn hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại cho anh từ Hà Nội - Thanh Hóa trong suốt quá trình học.

Trong suốt thời gian học tập tại Hà Nội, chàng trai xứ Thanh đã được các anh chị truyền đạt những kinh nghiệm trong cuộc sống về cách đối nội – đối ngoại, về những bài học thất bại và thành công trong công việc từ đó đã làm cho anh trưởng thành hơn rất nhiều.

Chàng trai nghèo xứ Thanh với những ước mơ, hoài bão - Ảnh 2Công trình do Cty đang thi công

Con đường lập nghiệp với 200 triệu đồng

Sau khi tốt nghiệp, lấy được bằng Thạc sĩ, vẫn đam mê và theo đuổi ước mơ trở thành chủ doanh nghiệp của riêng mình, chàng trai xứ Thanh bắt đầu con đường lập nghiệp.

 Năm 2013, anh quyết định thành lập công ty từ 2 bàn tay trắng, đi vay mượn của các anh chị, các bạn, anh em họ hàng được 200 triệu đồng, thuê mặt bằng, mở công ty. Cùng với sự nỗ lực và quyết tâm cao để bản thân và gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó đến ngày 21/11/2013 anh chính thức mở công ty với tên gọi là công ty CP tư vấn môi trường CĐM Thanh Hóa (nay là Cty CP tư vấn Đầu tư xây dựng Bình Phát) với số vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng.

 Những ngày đầu, do nguồn vốn hạn hẹp, anh chỉ hợp đồng làm những công trình nhỏ, công trình 135 vài chục, vài trăm triệu đồng. Anh luôn chú trọng đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình.

Bên cạnh đó, để tiết giảm chi phí, Trần Đình Bình đầu tư máy móc, xây dựng xưởng sản xuất cửa, các thiết bị cơ khí, xe vận tải phục vụ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Là một doanh nhân mới bước vào thương trường anh cũng đã gặp không ít khó khăn như thiếu vốn, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, chưa có phương pháp quản lý điều hành, chưa có thị trường, thiếu người hợp tác và định hướng… Nhưng không lùi bước trước khó khăn, không chấp nhận thất bại, bằng sự kiên trì và lòng quyết tâm, bằng cách gây dựng chữ tín anh đã dần từng bước gặt hái được những thành công.

Trong 3 năm từ năm 2013 đến năm 2016 bằng nỗ lực vượt lên khó khăn Bình đã điều hành quản lý công ty cùng với cán bộ công nhân viên đưa Cty CP tư vấn Đầu tư xây dựng Bình Phát bước đầu từ một doanh nghiệp quy mô tương đối nhỏ, đến nay Doanh nghiệp đã phát triển lên mức Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, có thêm các đội trực thuộc, thêm nhiều ngành nghề kinh doanh; tư vấn, thi công các công trình, mở 1 xưởng sản xuất cửa nhựa lõi thép, từ đó công ty đã tự cung, tự cấp các vật liệu cho công trường. Luôn quản lý tốt các công trình thi công, mở rộng lĩnh vực xây dựng không chỉ trong tỉnh mà còn các tỉnh trong cả nước.

Vì bản thân xuất thân từ nhà nông và lại học đúng chuyên ngành ra nên anh Bình rất hiểu nhưng tâm tư nguyện vọng của cán bộ nhân viên, công nhân của công ty tại công trường. Luôn quan tâm chia sẻ, lắng nghe, tạo điều kiện mọi mặt cho CB – CNV của công ty, từ đó các anh em trong công ty không ngừng học tập, lao động nâng cao hiệu quả kinh tế lợi nhuân cho công ty. Và công ty luôn đạt và vượt chỉ tiêu của năm đề ra.

Chia sẻ với PV báo Dân Sinh, Giám đốc Cty CP tư vấn Đầu tư xây dựng Bình Phát Trần Đình Bình cho biết: “Là một chủ doanh nghiệp tôi luôn quan tâm đến đời sống người lao động, luôn tìm việc và tạo việc làm ổn định cho cán bộ, công nhân. Hàng năm, tổ chức phát động phong trào thi đua sản xuất trong toàn Cty”.  

“Và việc học hỏi không ngừng luôn là mục tiêu phấn đấu của tôi cũng như cán bộ, công nhân trong toàn Cty. Hàng năm, tôi đều quan tâm, tổ chức cho CB – CNV giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các đơn vị bạn để tiếp thu về hoạt động cho công ty mình. Từ đó các anh em công ty rất vui và hăng say lao động, từ đó công ty luôn phát triển và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm. ” -  anh Bình nhấn mạnh

 Trong Cty, bản thân anh luôn học hỏi rèn luyện, bồi dưỡng kiến thức và đạt ra kế hoạch trong tương lai của Cty với phương châm là: Nâng cao đời sống cho CB – CNV, người lao động làm ra kinh tế, lợi nhuận cho công ty. Mở rộng ngành nghề kinh doanh, mở rộng thị trường  trong và ngoài tỉnh. Quản lý điều hành định hướng đúng và có hiệu quả cao nhất.

Không chỉ phát triển về ngành nghề xây dựng, anh Bình còn cho phát triển Cty theo mô hình khép kín, từ đầu tư cho xây dựng, anh còn mở rộng đầu tư sang ngành nghề sản xuất cửa nhựa lõi thép, tư vấn, thi công các công trình thủy lợi xây dựng dân dụng, vận tải xây dựng, Phòng thí nghiệm Las 1511…

Chàng trai nghèo xứ Thanh với những ước mơ, hoài bão - Ảnh 3Anh Bình hướng dẫn công nhân sản xuất cửa nhựa lõi thép

 "Một chữ Tâm bằng ba chữ Tài"

"Sinh ra trong một gia đình nghèo, nên bản thân tôi rất hiểu tâm tư nguyện vọng của người lao động. Tôi luôn lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn của công nhân, kiểm tra theo dõi mọi hoạt động của cán bộ nhân viên Cty, kịp thời tháo gỡ những khó khăn của người lao  động. Với tôi, làm việc và trách nhiệm bằng chữ Tâm: "Tâm trong công việc, Tâm trong chất lượng công trình, trong từng sản phẩm. Tâm với đối tác và đặc biệt là Tâm với người lao động. Vì thế, hàng năm, 100% cán bộ, công nhân viên luôn hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu đề ra”.

Với số vốn ban đầu ít ỏi, anh khởi nghiệp từ 200 triệu đồng chỉ với 10 lao động với doanh thu năm đầu tiên là 4,7 tỷ đồng, thì đến nay, Cty CP tư vấn Đầu tư xây dựng Bình Phát đã có doanh thu trên 145 tỷ đồng, với lợi nhuận đạt trên 10 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 700 lao động có mức thu nhập  bình quân 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu của công ty đạt gần 100 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

 Trong những năm qua, Cty CP tư vấn Đầu tư xây dựng Bình Phát luôn áp dụng mô hình quản lý tiên tiến, liên tục đổi mới phong cách lãnh đạo và quản lý, vi tính hóa hệ thống quản lý và sử dụng internet cùng với phần mềm quản lý từ xa để điều hành toàn bộ hoạt động của công ty. Xây dựng thương hiệu công ty, xây dựng quy trình công nghệ và công bố tiêu chuẩn cơ sở trên nguyên tắc phù hợp tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, tiêu chuẩn ngành nghề, không ngừng thỏa mãn yêu cầu của khách hàng ngày một tốt hơn, bền vững hơn.

Luôn áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong vấn đề thi công công ty luôn chủ động trong việc đầu tư những thiết bị, máy móc hiện đại nhất, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong việc xử lý nền móng, thi công. Thực hiện nghiêm chỉnh công tác BHLĐ, AT-VSLĐ và PCCN luôn đảm bảo thông số môi trường lao động, môi trường chung trong tiêu chuẩn cho phép, hàng năm không xảy ra tai nạn lao động.

 Giám đốc Trần Đình Bình cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Cty phấn đấu  phát triển mạnh hơn, hiệu quả hơn trên cơ sở thực hiện này. Sử dụng hợp lý các nguồn lực nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp, liên kết cao hơn về tài chính, công nghệ và thị trường. Xây dựng đội ngũ lãnh đạo có bãn lĩnh và công nghiệp, đồng thời xây dựng đội ngũ quản lý, kinh doanh và kỹ sư giỏi. Thực hiện và sắp xếp lại và thay đổi bộ máy doanh nghiệp, để quản lý và sử dụng có hiệu quả vốn tài sản của công ty, tạo động lực mạnh mẽ và cơ chế quản lý năng động cho doanh nghiệp”.

Chiến lược phát triển của Cty trong những năm tới: Tiếp tục tập trung trí tuệ và sức lực đẩy lùi khó khăn, nắm bắt thời cơ đổi mới nhận thức, chấn chỉnh tổ chức, khai thác tối đa các nguồn lực, mãnh dạn đầu tư thiết bị, con người, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh, xây dựng công ty thành 1 doanh nghiệp phát triển mạnh toàn diện trên lĩnh vực xây dựng và kinh doanh sản xuất mặt hàng vật liệu xây dựng đáp ứng cho nhu cầu của công ty.

 Phát triển sản xuất luôn gắn với chất lượng sản phẩm do công ty làm ra, xây dựng ra chất lượng đạt hiệu quả cao nhất được các đơn vị chủ đầu tư đánh giá cao và phải làm theo đúng tiêu chuẩn, quy định, đúng bản vẽ thiết kế đề ra.  Đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, luôn cho các cán bộ kỹ thuật công ty học hỏi, nâng cao trình độ từ các đơn vị đã thành đạt và công nhân lành nghề, đáp ứng được yêu cầu phát triển của công ty

Hiện nay công ty đang phát triển toàn bộ thị trường của tỉnh Thanh Hóa. Công ty đinh hướng sẽ phát triển thêm các tỉnh lân cận để nhằm khẳng định vị trí của công ty trong thị trường cả nước.

Chỉ mới lập nghiệp năm 2013, nhưng chàng trai trẻ xứ Thanh đã không ngại khó, không ngại khổ, nỗ lực vươn lên vượt qua mọi khó khăn để khẳng định bản thân cũng như đưa Cty ngày càng phát triển, có uy tín trên thị trường xây dựng và sản xuất nguyên vật liệu trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Trần Đình Bình còn luôn quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, động viên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, ưu tiên tạo việc làm cho con em gia đình chính sách, hộ nghèo của địa phương, ủng hộ người nghèo, các vùng bị ảnh hưởng thiên tai hàng trăm triệu đồng.

Trước những kết quả đạt được, năm 2016, anh đã được Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thiếu nhi và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hoá .

Ở tuổi 30, Trần Đình Bình đang có rất nhiều dự định về phát triển kinh tế, góp sức trẻ xây dựng quê hương đất nước. Tấm gương về nghị lực và ý chí  dám nghĩ, dám làm của anh đang góp phần khơi dậy và thúc đẩy niềm đam mê khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay./.

THU HƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Clip: 2 người bị lũ cuốn trôi khi cố gắng vượt suối Clip: 2 người bị lũ cuốn trôi khi cố gắng vượt suối
Khi một nhóm người cố gắng vượt qua một con suối thì 2 người đã bị dòng nước cuốn trôi... Sự việc được cho là xảy ra tại Phù Yên, Sơn La.
 • 500 sinh viên dự Ngày hội tuyển dụng tiếp viên hàng không

  500 sinh viên dự Ngày hội tuyển dụng tiếp viên hàng không

  Sáng 30/9, Hãng hàng không Vietnam Airlines đã phối hợp với Trường Đại học Hà Tĩnh, sơ tuyển thí sinh có nhu cầu làm tiếp viên hàng không cho Vietnam Airlines, đồng thời trao 10 suất học bổng cho 10 em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

 • Bán hàng online: Nghề chưa có chương trình đào tạo bài bản

  Bán hàng online: Nghề chưa có chương trình đào tạo bài bản

  Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đang không chỉ làm thay đổi rất nhiều ngành nghề lao động, mà còn tạo ra những ngành nghề mới trên cơ sở nền tảng của những nghề cũ. Trong số đó, nghề bán hàng online có thể được xem như là một điển hình.

 • Hội thi Kỹ năng nghề làm đẹp Việt Nam lần thứ nhất năm 2017

  Hội thi Kỹ năng nghề làm đẹp Việt Nam lần thứ nhất năm 2017

  Hội thi có quy mô toàn quốc thu hút trên 700 thí sinh tham gia dự thi 5 nghề: Trang điểm; Chăm sóc da mặt; Chăm sóc toàn thân; Thiết kế tạo mẫu tóc và Chăm sóc móng. Hội thi sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/10/2017. Địa điểm thi tại Trung tâm tổ chức sự kiện Thiên Sơn Plaza số 2 Chương Dương Độ - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 • Thi tay nghề Hàn tay điện tử tại Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2017

  Thi tay nghề Hàn tay điện tử tại Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2017

  Để đáp ứng cho nhu cầu cao về kỹ thuật và công nghệ hàn, trong ba ngày diễn ra triển lãm (từ 13 đến 15-9) sẽ tổ chức “Cuộc thi Hàn tay điện tử”. Đây là lần thứ 3 cuộc thi tay nghề hàn tay điện tử được diễn ra trong khuôn khổ triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2017.