Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chất lượng lao động Việt Nam vẫn còn thấp

18/11/2017 07:07

Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố báo cáo “Xu hướng lao động và xã hội Việt Nam giai đoạn 2012 - 2017”.

 

Chất lượng lao động Việt Nam vẫn còn thấp - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo báo cáo, trong 5 năm qua tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam gần như ổn định và chỉ tăng nhẹ từ 1,96% lên 2,26% vào quý II/2017. Tỷ lệ thiếu việc làm cũng ở mức thấp và có xu hướng giảm từ 2,74% năm 2012 xuống còn 1,62% vào quý 2/2017.

Mặc dù vậy, điều đáng lo ngại là chất lượng lao động của Việt Nam còn thấp, với chỉ tiêu trên 23% có bằng cấp, chứng chỉ. Cơ cấu lao động theo các cấp trình độ đào tạo còn bất hợp lý, chưa thực sự phù hợp với trình độ phát triển kinh tế, xã hội.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong số lao động có bằng cấp, chứng chỉ thì có hơn 50% thuộc nhóm trình độ cao đẳng và đại học trở lên, trong khi số có chứng chỉ nghề trình độ trung cấp chỉ chiếm 5,42% và chứng chỉ nghề ngắn hạn chiếm 5,6% trong tổng lực lượng lao động.

Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, thị trường lao động Việt Nam hiện vẫn còn lạc hậu. Trong đó, phải kể đến số lao động làm việc trong khu vực phi chính thức khá lớn với trên 18 triệu người. Thậm chí, ngay cả trong khu vực chính thức cũng có gần 7 triệu người làm việc, do đó mục tiêu hướng tới việc làm bền vững tại Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản.

Ông Vinh cho rằng, thất nghiệp và thiếu việc làm không phải là vấn đề lớn nhất mà năng suất lao động thấp mới là thách thức trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập quốc tế của Việt Nam, dù đã được cải thiện trong những năm gần đây. Cùng với đó, xu hướng già hóa dân số đã và đang tác động đến cơ cấu việc làm theo nhóm tuổi ở Việt Nam. Số lao động là người cao tuổi làm việc trong nền kinh tế hiện nay ngang bằng với số lao động từ 15 – 24 tuổi.

Từ những thực tế này, để tăng khả năng tiếp cận thị trường lao động và cơ hội việc làm cho người lao động, nhất là thanh niên là lao động di cư, báo cáo khuyến nghị cần phân luồng sớm ngay từ trung học cơ sở nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức của xã hội về quyết định lựa chọn nghề nghiệp.

Hơn hết, cần đẩy nhanh quá trình chính thức hóa việc làm thông qua các cơ chế hỗ trợ tín dụng, thuế, đào tạo nghề cho người lao động đối với các cơ sở sản xuất nhỏ đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Dự báo doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ hút lao động chất xám cao

  Dự báo doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ hút lao động chất xám cao

  Theo Báo cáo “Startup tuyển dụng nhân tài- Làm thế nào để thành công?” của Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam phát hành ngày 15/11 cho thấy: 54% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong vòng 3 tháng tới và 35% doanh nghiệp cho biết họ cần tuyển những ứng viên mới tốt nghiệp đại học.

 • Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

  Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

  Ngày 16/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội và các trường cao đẳng, trung cấp khác trên địa bàn thành phố tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Nhà hàng - Khách sạn.

 • Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0

  Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0

  Sáng 14/11, tại Hà Nội, Tập đoàn ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức hội thảo: “Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam” nhằm đáp ứng nhu cầu và giải quyết những thách thức về nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số 4.0 tại Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo, ngành bán lẻ và tài chính, lao động bị mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0.

 • Sinh viên với nghề kinh doanh online

  Sinh viên với nghề kinh doanh online

  Với sinh viên không có nhiều thời gian, tiền bạc để thuê một cửa hàng, phương án nhanh, gọn nhẹ là mở cửa hàng online. Hơn nữa sinh viên thường có những ý tưởng sáng tạo các sản phẩm hand made (thủ công) có thể được trưng bày trên gian hàng của mình hoặc kinh doanh các mặt hàng theo các dịp lễ tết, theo mùa vụ nên mở một cửa hàng là không cần thiết.