Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Châu Á- Thái Bình Dương vẫn còn 400 triệu người sống trong nghèo đói

16/05/2018 12:07

Phó Tổng Thư ký LHQ Shamshad Akhtar, Thư ký điều hành Khóa 74 Ủy ban Kinh tế- Xã hội Châu Á- Thái Bình Dương (ESCAP) diễn ra từ ngày 14- 16/5/2018 tại Băng Cốc, Thái Lan nhấn mạnh, chính quyền các nước cần nỗ lực để không ai bị bỏ lại vào năm 2030. Trong 3 ngày, ESCAP đã họp cấp Bộ trưởng với chủ đề “Vấn đề bất bình đẳng trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững”. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu, tham dự Khoá họp.

Bất bình đẳng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo

Bộ Ngoại giao cho biết, khóa họp này có hơn 500 đại biểu từ các quốc gia thành viên, thành viên liên kết, các tổ chức Liên hợp quốc, phi chính phủ, quan sát viên, trong đó có 2 Tổng thống, 1 Phó Tổng thống, 1 Phó Thủ tướng và 13 Bộ trưởng, 7 Thứ trưởng cùng Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế. 

Châu Á- Thái Bình Dương vẫn còn 400 triệu người sống trong nghèo đói - Ảnh 1Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu, tham dự Khoá họp

 

Chủ tịch Khóa 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Miroslav Lajcak, cho rằng khu vực châu Á- TBD chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, đi đầu trong giảm nghèo song bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong từng các quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khoảng 400 triệu người vẫn sống trong nghèo đói. Bất bình đẳng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, căng thẳng trong xã hội, ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế và là căn nguyên của xung đột. Vì vậy, giải quyết bất bình đẳng là điều rất cấp thiết. 

Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP, bà Shamshad Akhtar cho rằng việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 còn yếu và chậm. Để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) đòi hỏi sự phối hợp và các biện pháp đồng bộ trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, ngân hàng, tăng cường chi tiêu cho giáo dục, môi trường, công nghệ thông tin … Chủ tịch Khoá 74 ESCAP, Tổng thống Quần đảo Marshall cho biết các nhà lãnh đạo các nước đảo nhỏ đã đưa ra nhiều cam kết cải thiện tình hình bất bình đẳng ở các quốc đảo này.

Phát biểu tại Khoá họp, với chủ đề "các vấn đề liên quan đến chính sách cho khu vực châu Á-TBD trong việc giải quyết bất bình đẳng", Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh để giải quyết vấn đề bất bình đẳng, các nước cần xây dựng, bảo đảm môi trường hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đồng thời, cần có quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài, lồng ghép các SDGs vào mọi chiến lược, chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Các quốc gia cũng cần chú trọng tăng đầu tư vào nguồn lực con người, tăng đầu tư công vào những khu vực kém phát triển, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý đầu tư công để các kết quả đầu tư đến với người dân, đặc biệt dân nghèo.  

Việt Nam xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện SDGs

Thứ trưởng nhấn mạnh, điều không kém phần quan trọng là tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững, trong đó Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế đóng vai trò thúc đẩy và điều phối; các nước phát triển đóng vai trò tiên phong hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn... để thực hiện thành công các SDGs. 

Châu Á- Thái Bình Dương vẫn còn 400 triệu người sống trong nghèo đói - Ảnh 2

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện cải cách hành chính toàn diện, hiệu quả, chú trọng hoàn thiện thể chế pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân; xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện SDGs, Chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020 nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm dân cư, giữa đô thị và nông thôn, để nhóm dân nghèo nhất được tiếp cận tín dụng ưu đãi, hưởng chính sách an sinh xã hội.

Cùng ngày, phát biểu liên quan chủ đề “Chủ nghĩa đa phương ở châu Á-TBD thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bao trùm ở khu vực và đóng góp vào quản trị kinh tế toàn cầu”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh các vấn đề toàn cầu đang tác động tiêu cực, sâu rộng tới nhiều quốc gia, không một quốc gia đơn lẻ có thể giải quyết mà đòi hỏi cách tiếp cận đa phương.

Để xây dựng một khu vực châu Á- TBD hoà bình, ổn định và thịnh vượng, chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, hoà bình, hợp tác và phát triển là những nhân tố cốt yếu và cần thiết; khu vực cần đi đầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, ủng hộ quản trị kinh tế toàn cầu phát triển công bằng, thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ nhằm đáp ứng tốt hơn với nhu cầu phát triển của các nước đang phát triển.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định việc thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên TBD (CPTPP), trong đó Việt Nam là thành viên, là một nỗ lực đáng kể trong việc thúc đẩy thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc tự do, mở, công bằng, minh bạch và toàn diện trong khu vực châu Á TBD. 

Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên APEC và các nước trong khu vực trong thực hiện các chương trình tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy kinh tế, tài chính và xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong thời đại kỹ thuật số …

Bên lề Khoá 74 ESCAP, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cũng đã có các cuộc tiếp xúc với Trưởng đoàn các nước Afganistan, Armenia, Fiji, Nauru, Papua New Guinea và Vanuatu để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại và tranh thủ các nước này ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân Bộ Y tế giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân
Ngày 22/2, trong khuôn khổ buổi họp báo phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân.
 • Hoàn thiện đo lường nghèo đa chiều trẻ em ở Việt Nam

  Hoàn thiện đo lường nghèo đa chiều trẻ em ở Việt Nam

  Bộ LĐ-TB&XH vừa phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức họp kỹ thuật tham vấn báo cáo nghiên cứu đo lường nghèo đa chiều trẻ em ở Việt Nam. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng; Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Lesley Miler đồng chủ trì cuộc họp.

 • Hơn 2,5 triệu hộ nghèo được nhận hỗ trợ tiền điện

  Hơn 2,5 triệu hộ nghèo được nhận hỗ trợ tiền điện

  Bộ Tài chính vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội giai đoạn 2011 - 2017. Trong giai đoạn này, mỗi năm Nhà nước đã hỗ trợ tiền điện cho khoảng 2,53 triệu hộ nghèo. Tổng số tiền hỗ trợ trong cả giai đoạn khoảng 7.855 tỷ đồng.

 • Trao tặng 40 ngôi nhà chống lũ cho người dân Quảng Ngãi

  Trao tặng 40 ngôi nhà chống lũ cho người dân Quảng Ngãi

  Ngày 5/5, Bộ NN&PTNT cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND Tỉnh Quảng Ngãi khánh thành và bàn giao thêm 40 căn nhà an toàn có tính năng chống chịu bão lũ cho các hộ dân dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

 • Số hộ đói giảm 25%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015

  Số hộ đói giảm 25%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015

  Trong tháng 4/2018, cả nước có 13,2 nghìn hộ thiếu đói, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với 56,6 nghìn nhân khẩu thiếu đói.