Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp?

17/04/2017 21:07

Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

 

 Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp? - Ảnh 1

 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về việc xác nhận và giải quyết chế độ đối với con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại Khoản 4 Điều 28 Thông tư số 5/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: "Biên bản giám định dị dạng, dị tật của Hội đồng Giám định y khoa có thẩm quyền kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên".

Do vậy, trường hợp bố của bà sinh con dị dạng, dị tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu con dị dạng, dị tật ra Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà sẽ được giải quyết chế độ.

Đề nghị bà liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ.

Đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (thế hệ thứ 3), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ về chính sách, chế độ cho cháu (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Y tế) khẳng định ảnh hưởng của chất độc hóa học tới thế hệ thứ 3.

Trường hợp cháu của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp theo chính sách bảo trợ xã hội hiện hành.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 7.300 hộ gia đình người có công trước ngày 27/7

  Hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 7.300 hộ gia đình người có công trước ngày 27/7

  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, từ đầu năm 2017, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình tri ân các đối tượng chính sách và gia đình người có công với cách mạng. Nổi bật là hoạt động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 7.300 ngôi nhà cho người có công, mục tiêu hoàn thành trước ngày 27/7/2017.

 • Có được cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật?

  Có được cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật?

  Ông Nguyễn Văn Giang (tỉnh Nam Định) là thương binh hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 21%, đồng thời là bệnh binh hạng 2/3, tỷ lệ mất sức lao động 61%. Vì chưa đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội và trước đây giám định gộp nên hiện ông Giang chỉ hưởng chế độ bệnh binh.

 • Không giải quyết chế độ thương binh trên cơ sở người làm chứng

  Không giải quyết chế độ thương binh trên cơ sở người làm chứng

  Bố đẻ bà Nguyễn Thị Niềm (tỉnh Quảng Trị) tên là Nguyễn Văn Phùng, sinh năm 1932, hiện sống tại Trung Sơn, Gio Linh, Quảng Trị, tham gia du kích năm 1965, năm 1967 bị thương khi đang chiến đấu, an dưỡng tại Hải Phòng, năm 1973 trở về quê hương làm ăn sinh sống.

 • Trách nhiệm tổ chức tang lễ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng

  Trách nhiệm tổ chức tang lễ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng

  Ông Phạm Văn Dũng (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) hỏi: Trường hợp Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần thì cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm tổ chức tang lễ?