Chạy chữa hiếm muộn suốt 17 năm mới có thêm mụn con, mẹ nghèo bất lực cầu cứu khi đứa trẻ bị bỏng nặng

19:56 - 14/05/2020

Suốt 17 năm điều trị hiếm muộn, hạnh phúc khi bé Tuyền chào đời chưa được bao lâu thì đứa trẻ lại bị bỏng nặng do ngã vào nồi nước sôi. Lo sợ con phải xuất viện giữa chừng vì không tiền chữa trị, người mẹ nghèo bất lực cầu cứu cộng đồng.

Tai họa ập đến

Bé Cần Thanh Tuyền (4 tuổi), nằm trên giường bệnh. Thân hình nhỏ bé của đứa trẻ bị che lấp bởi lớp băng trắng xóa. Trải qua gần 1 tháng điều trị, hai ca phẫu thuật, vết thương của Tuyền tiến triển tốt. Những chỗ bỏng nhẹ đang trong quá trình ra da non. Nơi bỏng nặng như đùi, mông, bụng, chân trái vẫm đang trong quá trình theo dõi.

Chạy chữa hiếm muộn suốt 17 năm mới có thêm mụn con, chưa kịp vui mừng thì đứa trẻ bị bỏng nặng, mẹ nghèo bất lực cầu cứu - Ảnh 1.

Bé Tuyền bị bỏng nặng vì ngã vào nồi nước sôi.

Những chỗ bắt đầu ra da non, ửng đỏ, tứa máu gây cảm giác ngứa ngáy khiến khuôn mặt Tuyền lúc nào cũng khó chịu, ngấn lệ. Sợ con dùng tay gải ngứa sẽ ảnh hưởng đến vết thương đang trong thời gian phục hồi nên vợ chồng chị Lò Thị Bó (40 tuổi, mẹ bé Tuyền), trú bản Thón, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) không bao giờ dám rời mắt khỏi con.

Chị Bó kể, đang lên rừng làm rẫy thì nghe tin con bỏng nặng vì ngã vào nồi nước sôi nên vội vã chạy về. Nhìn con quằn quại trong đau đớn, chị Bó không còn sức đứng vững. Vì bỏng nặng nên ngay sau đó, cháu bé được gấp rút chuyển lên bệnh viện Bỏng Quốc gia. Tuyền được chuẩn đoán bị bỏng trên bỏng 40% cơ thể, nặng nhất phần đùi, mông, bụng và chân trái. 

Sau nhiều ngày theo dõi, Tuyền được đưa lên bàn phẫu thuật lần thứ nhất để cắt bỏ những phần da thịt không còn khả năng phục hồi. Ca phẫu thuật thứ 2 diễn ra sau đó để cứu chữa bộ phận sinh dục cho đứa trẻ bất hạnh.

Chạy chữa hiếm muộn suốt 17 năm mới có thêm mụn con, chưa kịp vui mừng thì đứa trẻ bị bỏng nặng, mẹ nghèo bất lực cầu cứu - Ảnh 2.

Tuyền bỏng nặng phần bụng, mông, đùi, chân trái và bộ phận sinh dục.

Anh Cầm Văn Hoan (43 tuổi, bố bé Tuyền) kể lại, hai vợ chồng lên rẫy trồng ngô. Tuyền ở nhà chơi với bà nội. Trong lúc chơi đùa, Tuyền không may ngã vào nồi nước sôi bà nội vừa nhắc xuống khỏi bếp.

"Những ngày đầu, Tuyền rơi vào trạng thái hôn mê, sốt liên tục, không còn sức để than khóc nữa. Cũng may là sau gần 1 tháng điều trị, sức khỏe của con dần ổn định. Con không còn sốt, đã chịu ăn uống và luôn miệng đòi về nhà", anh Hoan cho biết.

Hiện bé Tuyền đang được chăm sóc và điều trị tại phòng 315, tầng 3, khoa Bỏng Nhi, Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Chạy chữa hiếm muộn suốt 17 năm mới có thêm mụn con, chưa kịp vui mừng thì đứa trẻ bị bỏng nặng, mẹ nghèo bất lực cầu cứu - Ảnh 3.

Đôi chân bé Tuyền vẫn chưa thể đi lại.

"Xin cứu lấy đôi chân cho con trai tôi"

Chị Bó kể, Tuyền là con thứ 2 trong nhà và cũng là kết quả sau 17 năm vợ chồng chị lặn lội khắp nơi, kiên trì điều trị hiếm muộn.

"Năm 1999, vợ chồng tôi sinh con trai đầu lòng rồi ngóng chờ mãi cũng chẳng thể sinh thêm. Khát khao có thêm mụn con cho vui cửa vui nhà, cho con cái có anh có em nên làm được đồng nào, vợ chồng tôi gom góp, vay mượn thêm để điều trị hiếm muộn.

Mãi 17 năm sau, hạnh phúc cũng mĩm cười khi bé Tuyền chào đời. Thế nhưng, mới 4 tuổi thì tai họa ập đến, bắt con phải gánh chịu đau đớn như thế này", chị Bó chia sẻ.

Chạy chữa hiếm muộn suốt 17 năm mới có thêm mụn con, chưa kịp vui mừng thì đứa trẻ bị bỏng nặng, mẹ nghèo bất lực cầu cứu - Ảnh 4.

Chị Bó cho biết bé, Tuyền là kết quả sau 17 năm điều trị hiếm muộn của hai vợ chồng.

Gia đình chị Bó người dân tộc Thái. Cuộc sống phụ thuộc vào hai sào nương rẫy. Dù chịu khó làm ăn nhưng được đồng nào, họ chắt góp điều trị hiếm muộn. Nợ nần chưa trả hết thì bé Tuyền bị bỏng, cuộc sống càng thêm khó khăn.

"Con bị bỏng mà vợ chồng tôi chỉ còn 70.000 đồng. Nhà chẳng có gì đáng giá để bán. Tôi thế chấp căn nhà vay 20 triệu, nặng lãi rồi anh em, bạn bè được tổng 50 triệu đồng. Chi phí điều trị đến nay đã cạn kiệt.

Chạy chữa hiếm muộn suốt 17 năm mới có thêm mụn con, chưa kịp vui mừng thì đứa trẻ bị bỏng nặng, mẹ nghèo bất lực cầu cứu - Ảnh 5.

Nhưng hoàn cảnh gia đình hiện quá khó khăn, không còn khả năng vay mượn, vợ chồng chị Bó cầu xin mọi người cứu lấy con trai.

Chạy chữa hiếm muộn suốt 17 năm mới có thêm mụn con, chưa kịp vui mừng thì đứa trẻ bị bỏng nặng, mẹ nghèo bất lực cầu cứu - Ảnh 6.

Gia đình chị Bó thuộc hộ nghèo triền miên của xã.

Bác sĩ cho biết, thời gian điều trị của con còn rất dài, chi phí tốn kém nhưng không biết nhìn vào đâu để vay mượn thêm. Ở quê ai nấy đều nghèo khó, những chỗ vay được tôi đã vay rồi. Con vẫn chưa thể đi lại, tôi đang lo con phải xuất viện giữa chừng. Vợ chồng tôi hết cách rồi, cầu xin mọi người cứu giúp cho con", chị Bó đau đớn cầu xin.

Mọi giúp đỡ bé Tuyền xin vui lòng liên hệ phòng 315, tầng 3, khoa Bỏng Nhi, Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Hoặc qua STK của anh Cầm Văn Hoan (bố bé Tuyền): 103871606166, ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Quang Trung. ĐT: 0819027060.

Trân trọng cảm ơn!

NHÃ HOÀNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›