Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chế độ BHYT với người có công sống tại xã đặc biệt khó khăn

14/09/2017 09:14

Mẹ của bà Nguyễn Thị Hương (Quảng Trị) có BHYT mã KC. Gia đình thuộc hộ nghèo/cận nghèo, ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Mẹ của bà điều trị nội trú trái tuyến tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bà Hương hỏi, mẹ bà có được hưởng BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

 

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Tại Khoản 2, Điều 13 và Khoản 2, Điều 22 Luật BHYT quy định, một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì tham gia BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định, được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Theo như nội dung câu hỏi thì mẹ của bà vừa là đối tượng người có công với cách mạng, vừa là đối tượng đang sống tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên trên thẻ BHYT mang mã KC và có thêm ký hiệu K2, khi đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

Trường hợp mẹ của bà chưa được hưởng đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT tại cơ sở khám, chữa bệnh thì bà mang giấy ra viện cùng toàn bộ hồ sơ có liên quan trong quá trình điều trị nội trú đến cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được hướng dẫn thủ tục thanh toán.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • “Trái tim là thông tư, lòng dân là hồ sơ gốc”

  “Trái tim là thông tư, lòng dân là hồ sơ gốc”

  Đó là cách ví von của nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Huỳnh Văn Tí, Tổ trưởng Tổ công tác xác nhận hồ sơ NCC tồn đọng của Trung ương khi trao đổi với phóng viên Báo Lao động và Xã hội về Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công theo Quyết định 408 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành ngày 20/3/2017.

 • Có thể căn cứ lịch sử Đảng bộ để xác nhận liệt sĩ?

  Có thể căn cứ lịch sử Đảng bộ để xác nhận liệt sĩ?

  Người hy sinh trước ngày 31/12/1994 trở về trước được ghi nhận là liệt sĩ trong lịch sử Đảng bộ cấp xã trở lên được các cơ quan Đảng có thẩm quyền thẩm định và đã xuất bản thì được xem xét, lập hồ sơ, cấp giấy báo tử đề nghị xác nhận là liệt sĩ.

 • Kịp thời giải quyết những vướng mắc của dân

   Kịp thời giải quyết những vướng mắc của dân

  Sáng nay (ngày 21/7), tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến lĩnh vực người có công. Cùng tham dự có Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Bá Hoan; Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Tiến Tùng, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi.

 • Khai sinh tại nước ngoài có thể xin cấp bản sao ở Việt Nam?

  Khai sinh tại nước ngoài có thể xin cấp bản sao ở Việt Nam?

  Vợ của ông Cấn Kim Đông (Bình Dương) có chồng trước là người Hàn Quốc, đã ly hôn, có 1 con chung với người chồng này. Vợ ông đăng ký khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc. Hiện người con sống cùng mẹ ở Việt Nam. Ông Đông hỏi, vợ ông cần đến cơ quan nào để xin cấp bản sao giấy khai sinh cho con?