Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chế độ đối với trí thức trẻ công tác tại huyện nghèo

03/08/2017 11:05

Ông Đinh Văn Thuấn là đội viên Dự án trí thức trẻ theo Nghị quyết 30a về công tác tại xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La theo hợp đồng 5 năm từ ngày 13/5/2013. Ông Thuấn hỏi, sau khi hết hạn hợp đồng ông có được tiếp tục gia hạn hoặc bố trí công việc khác hay không?

 

Về vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời như sau:

Thực hiện Quyết định số 70/2009/QĐ-TTg ngày 27/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách luân chuyển, tăng cường cán bộ chủ chốt cho các xã thuộc 61 huyện nghèo và chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút trí thức trẻ, cán bộ chuyên môn kỹ thuật về tham gia tổ công tác tại các xã thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ, các tỉnh có huyện nghèo đã hợp đồng với trí thức trẻ về công tác tại các xã với thời gian 5 năm.

Sau khi kết thúc hợp đồng, để sử dụng hiệu quả, lâu dài đội ngũ trí thức trẻ ở cơ sở, các tỉnh sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của trí thức trẻ; xác định nhu cầu sử dụng trí thức trẻ tình nguyện của các xã và nguyện vọng của trí thức trẻ để tiếp tục hợp đồng lao động đối với trí thức trẻ tình nguyện theo nguyên tắc gắn việc ký hợp đồng với trí thức trẻ với công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí sử dụng.

Như vậy, trường hợp của ông Đinh Văn Thuấn, sau khi kết thúc hợp đồng, tỉnh Sơn La sẽ tổ chức đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của ông, xác định nhu cầu tiếp tục sử dụng trí thức trẻ để phát triển kinh tế - xã hội.

Trong trường hợp tiếp tục có nhu cầu sử dụng trí thức trẻ, tỉnh Sơn La sẽ xem xét và tiếp tục hợp đồng mới với ông nhưng phải bảo đảm gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí sử dụng cán bộ, công chức ở cơ sở.

Chính sách với trí thức trẻ tình nguyện đã hoàn thành nhiệm vụ

Trường hợp tỉnh Sơn La không có nhu cầu tiếp tục sử dụng trí thức trẻ, ông Đinh Văn Thuấn sẽ được giải quyết chế độ, chính sách đối với trí thức trẻ tình nguyện đã hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 3 Quyết định số 70/2009/QĐ-TTg, cụ thể:

- Được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận "Đã hoàn thành nhiệm vụ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi", xét tặng Huy hiệu "Thanh niên tình nguyện".

- Được trợ cấp một lần bằng 3 tháng tiền công trong thời gian công tác tại tổ công tác ở các xã thuộc 61 huyện nghèo.

- Nếu trở về địa phương nơi xuất phát, thì được UBND các cấp giúp đỡ tạo điều kiện ổn định cuộc sống.

- Nếu có nguyện vọng ở lại lâu dài nơi tình nguyện đến công tác, thì được ưu tiên sắp xếp việc làm, tạo điều kiện chỗ ở, phương tiện sản xuất và điều kiện sinh hoạt.

- Nếu có nguyện vọng đưa gia đình đến định cư hoặc xây dựng gia đình và định cư tại các xã thuộc 61 huyện nghèo, thì được hưởng thêm mức hỗ trợ di dân theo quy định hiện hành.

- Được cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển vào công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

- Khi được tuyển dụng vào công chức, viên chức Nhà nước thì không phải thực hiện chế độ tập sự, thử việc và được bổ nhiệm ngay vào ngạch được tuyển dụng.

- Sau khi bổ nhiệm vào ngạch được nâng lương lần đầu sớm hơn quy định hiện hành 12 tháng.

- Nếu tham gia thi tuyển vào các hệ đào tạo cao đẳng, đại học và sau đại học thì được ưu tiên cộng thêm điểm vào kết quả thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?

  Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?

  Theo phản ánh của ông Phan Thanh Giản, toàn bộ lý lịch cán bộ, các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân, tờ khai BHXH, phiếu khai Đảng viên, thẻ Đảng viên của ông ghi ngày sinh là 17/1/1958, do vậy đến ngày 1/2/2018 ông đủ tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên, hồ sơ gốc Lý lịch đảng viên của ông lại khai ngày sinh 17/1/1959.

 • Hoàn thiện quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

  Hoàn thiện quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

  Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk cho biết: Công tác giải quyết các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Trung tâm luôn đảm bảo nhanh chóng, đúng quy trình, chưa để xảy ra sai sót, khiếu kiện. Nhờ thực hiện tốt phương châm 3 đúng “Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”, trong quý I/2017, Trung tâm đã giải quyết cho 966 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm cho 132 người trên tổng số 1.171 người lao động được tư vấn và giải quyết hỗ trợ học nghề cho 24 người để chuyển đổi nghề nghiệp.

 • Được công nhận liệt sĩ sau 38 năm chờ đợi

  Được công nhận liệt sĩ sau 38 năm chờ đợi

  Thiếu úy Lữ Anh Dồi, người từng bị vu oan tổ chức vượt biên trái phép, vừa chính thức được công nhận liệt sĩ sau 38 năm bị đồng đội sát hại.

 • Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên

  Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên

  Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập để có thể tổ chức được kỳ thi thăng hạng trong thời gian sớm nhất.