Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chế độ ốm đau dài ngày tính hưởng theo tháng

01/09/2017 10:59

Ông Hoàng Xuân (Thái Nguyên) bị bệnh ung thư, đã điều trị hóa chất 8 đợt. Do điều kiện sức khỏe, ông Xuân không đi làm được. Trong các tháng 10, 11, 12/2016, ông được tính chế độ ốm đau theo mức: Lương cơ bản/24 ngày x 75% x số ngày nghỉ ốm.

 

Năm 2017, ông Xuân truyền hóa chất đợt 5 từ ngày 3/2 đến ngày 5/3 (tổng 34 ngày), đợt 6 từ ngày 6/3 đến ngày 26/3 (tổng 21 ngày). Trong 2 đợt của năm 2017 chế độ khi nghỉ ốm của ông được tính như sau: Lương cơ bản/26 ngày x 75% x số ngày nghỉ thực tế. Ông Xuân hỏi, cách tính hưởng chế độ ốm đau đối với ông như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Thái Nguyên trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXHngày 29/12/2015 của Bộ Lao động -Thương binh Xã hội thì mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được tính theo tháng.

Tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau được tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của tháng đó đến ngày trước liền kề của tháng sau liền kề.

Trường hợp có ngày lẻ không trọn tháng thì cách tính mức hưởng chế độ ốm đau cho những ngày này như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau cần chữa trị dài ngày = Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/24 x Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%) x Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng đồng ý cho thi tuyển công chức cấp xã

  Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng đồng ý cho thi tuyển công chức cấp xã

  Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua tổng hợp, rà soát nhu cầu đăng ký thi tuyển của các huyện, thị xã, thành phố, năm 2017 chỉ tiêu tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) là 202 chỉ tiêu

 • Hà Tĩnh: Hàng trăm lao động dự Hội nghị Đối thoại về chính sách XKLĐ

  Hà Tĩnh: Hàng trăm lao động dự Hội nghị Đối thoại về chính sách XKLĐ

  Sáng 29/8, tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Tổ chức Di cư quốc tế IOM tại Việt Nam phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên tổ chức hội nghị đối thoại chính sách XKLĐ về di cư an toàn và phòng, ngừa di cư trái phép với sự tham gia của hàng trăm lao động trên địa bàn.

 • Đóng tàu theo Nghị định 67: Sửa đổi chính sách để tháo gỡ cho ngư dân

  Đóng tàu theo Nghị định 67: Sửa đổi chính sách để tháo gỡ cho ngư dân

  Ngày 29/8, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67 - Những vấn đề cần đặt ra”, với sự tham gia của Tổng Cục thủy sản, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo UBND, Sở NN-PTNT, Hội Nông dân, ngư dân các tỉnh thành miền Trung.

 • Đồng Nai: Giải pháp nào cho lao động nữ lớn tuổi mất việc

  Đồng Nai: Giải pháp nào cho lao động nữ lớn tuổi mất việc

  Xu hướng trẻ hóa lao động ngày càng tăng ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai – nhất là trong các cơ sở sử dụng nhiều lao động phổ thông như giầy da, may mặc. Điều này đang tạo áp lực cho người lao động và buộc các cơ quan quản lý phải có những giải pháp hỗ trợ.