Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chỉ cần tốt nghiệp THCS là được tuyển thẳng vào trung cấp

13/01/2017 09:26

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết: Theo dự thảo mới về tuyển sinh cao đẳng, trung cấp năm 2017, với hệ cao đẳng, đối tượng tuyển sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và tương đương; còn đối tượng tuyển trung cấp chỉ cần tốt nghiệp THCS.

Chỉ cần tốt nghiệp THCS là được tuyển thẳng vào trung cấp - Ảnh 1

Một lớp dạy nghề cho thanh niên ngoại thành Hà Nội

 Theo Dự thảo tuyển sinh mới của Tổng cục Dạy nghề, các trường được quyền tự quyết định số lần tuyển sinh trong năm. Các trường tự chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, hoặc tổ chức thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp thi với xét tuyển. Mỗi trường tự ban hành quy chế tuyển sinh cụ thể cho trường mình.  

Bên cạnh đó, các trường cũng không cần làm đề án tuyển sinh để trình lên Tổng cục duyệt. Tổng cục Dạy nghề đang đề xuất với Bộ GD&ĐT cho phép các trường cao đẳng, trung cấp được dùng kho dữ liệu chung của kỳ thi THPT quốc gia.

Như vậy, so với dự thảo quy chế tuyển sinh Bộ LĐ-TB&XH đưa ra trước đó, quy chế tuyển sinh chính thức chỉ giữ nguyên quy định không giới hạn thời gian tuyển sinh. Quy định ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào là 5,5 điểm trước đó bị phản đối nhiều nhất nay đã được loại bỏ.

Theo ông Trương Anh Dũng, công tác tuyển sinh hệ cao đẳng và trung cấp năm 2017 là vấn đề nóng. Giáo dục được coi là thị trường nên sẽ có sự canh tranh. Dự thảo tuyển sinh bên Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố có điểm mới là bỏ điểm sàn.

Trước đó, khi các trường cao đẳng còn nằm trong quản lý Bộ GD&ĐT có quy định điểm sàn và dự thảo trước của Tổng cục Dạy nghề cũng có quy định điểm sàn với hệ cao đẳng. Tuy nhiên, khi hệ thống cao đẳng (trừ các trường sư phạm) được chuyển về Bộ LĐ-TB&XH quản lý từ 1/1/2017, theo sự sửa đổi dự thảo tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, dự thảo tuyển sinh cao đẳng, trung cấp cũng đã được sửa đổi phù hợp với Luật Giáo dục nghề nghiệp.

XUÂN CƯỜNG/Báo tin tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.