Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chỉ cấp một loại văn bằng: Tại chức cũng ngang bằng chính quy

28/11/2017 14:43

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi) vừa được Bộ GD&ĐT công bố để lấy ý kiến là Bộ này sẽ chỉ cấp một loại văn bằng cho các hình thức đào tạo, không phân biệt hệ tại chức hay chính quy.

Chỉ cấp một loại văn bằng: Tại chức cũng ngang bằng chính quy - Ảnh 1

Bà Nguyễn Kim Phụng (bên phải) - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trao đổi thông tin với báo chí

Trao đổi với báo chí về dự thảo Luật Giáo dục ĐH sửa đổi, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) thông tin, sắp tới, các trường ĐH sẽ chỉ cấp một loại văn bằng cho các hình thức đào tạo và không có sự phân biệt giữa hệ tại chức hay chính quy.

Theo dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, hình thức đào tạo cũng sẽ không được ghi lên văn bằng như quy định hiện tại trên cơ sở cùng một chuẩn chương trình, chuẩn giáo viên và chuẩn đầu ra của 2 hình thức đào tạo.

Cụ thể, Bà Nguyễn Kim Phụng cho hay: “Điều 6 trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung có đưa ra quy định về hình thức đào tạo. Theo đó, chia 2 hình thức là tập trung và không tập trung nhằm xác định đào tạo cho đối tượng nào. Tuy nhiên hình thức không tập trung được xây dựng trên phương thức đào tạo từ chuẩn chương trình, chuẩn giáo viên, cách thức tổ chức, kiểm tra đánh giá và chuẩn đầu ra giống hình thức tập trung.

"Vì vậy sẽ không xác định 2 loại hình đào tạo có tên gọi là chính quy và thường xuyên và bằng cấp thì không có sự khác biệt hay nói cách khác hình thức đào tạo sẽ không được ghi trên văn bằng ĐH. Chúng tôi kỳ vọng các cơ sở đào tạo sẽ quan tâm đến chất lượng của cơ sở mình trong quá trình đào tạo sẽ phải thận trọng khi cấp văn bằng cho sinh viên tốt nghiệp.
Bởi lẽ, đã không phân biệt bằng hệ tại chức hay chính quy tức là văn bằng theo hình thức đào tạo nào của các cơ sở đều là lời khẳng định với xã hội chất lượng đào tạo phải chuẩn”, bà Phụng nói.

 

GIANG ĐÔNG (tổng hơp)

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động

  Giáo dục nghề nghiệp từng bước gắn với thị trường lao động

  Là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), cũng là năm đầu tiên quản lý GDNN được thống nhất về một đầu mối là Bộ LĐ-TB&XH. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác tuyển sinh học nghề năm 2017 vẫn đạt được kết quả khả quan, đồng thời tỷ lệ học sinh sinh viên ra trường có việc làm ngay, đúng với ngành nghề đã học thường đạt tới 70- 80%. Đây là những tín hiệu cho thấy, chất lượng GDNN đang từng bước gắn với yêu cầu của thị trường lao động.

 • Hội thi tay nghề quốc gia lần thứ X được tổ chức vào tháng 5/2018

  Hội thi tay nghề quốc gia lần thứ X được tổ chức vào tháng 5/2018

  Nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời để tuyển chọn thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII diễn ra tại Thái Lan năm 2018 và Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra tại Kazan, Liên bang Nga năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X từ ngày 13/5 đến 20/5/2018.

 • Giáo viên mong muốn được tận tâm với nghề

  Giáo viên mong muốn được tận tâm với nghề

  Thông tin lương giáo viên sẽ cao hơn lương sĩ quan công an, quân đội đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục.

 • Trí thức trẻ tình nguyện giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa mù chữ

  Trí thức trẻ tình nguyện giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa mù chữ

  Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, các trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đã tổ chức được 8 lớp học xóa mù, chống tái mù chữ cho 246 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa.