Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chia tách cổ phiếu, tại sao ROS vẫn không ngừng tăng?

18/07/2017 09:21

Ngày 12/7 vừa qua, CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) đã có báo cáo phát về đợt trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%. Theo dự kiến, tháng 8 này, cổ phiếu sẽ về tài khoản nhà đầu tư nhưng hiện cổ phiếu ROS vẫn tăng giá liên tục.

 

 

Chia tách cổ phiếu, tại sao ROS vẫn không ngừng tăng? - Ảnh 1
 
Theo báo cáo, tổng số cổ phiếu được phát hành ra để trả cổ tức đợt này là 43 triệu cổ phiếu, tương đương 10% lượng cổ phiếu đang lưu hành. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 4/7 và thời gian cổ phiếu về tài khoản dự kiến là trong tháng 8.
Đón nhận việc pha loãng này, thị trường vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào ROS . Sau phiên điều chỉnh giá, thì từ phiên 5/7 cho đến cuối tuần qua, ROS vẫn liên tục tăng giá. Tính đến nay, ROS đang có 10 phiên tăng liên tiếp.
Điều này có thể được lý giải bởi nhà đầu tư có xu hướng ưa thích các doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu trong thị trường giá lên. Nhiều cổ phiếu như bất động sản như DXG, TDH, HBC cũng đều chi trả bằng cổ phiếu nhưng sau khi được chia, giá các cổ phiếu này vẫn tiếp tục đi lên.
 
Chia tách cổ phiếu, tại sao ROS vẫn không ngừng tăng? - Ảnh 2 Từ mức giá 71.270 đồng/cổ phiếu ngày 21/6, ROS đã gần như liên tục tăng giá, khoảng 20% lên mức giá đóng cửa cuối tuần qua là 85.500 đồng/cổ phiếu.
 
Thậm chí ngay cả khi ROS bất ngờ tuyên bố dừng kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 4:1 do Công ty vẫn thu xếp đủ nguồn vốn để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư đã được lên kế hoạch thực hiện trong năm 2017 và đầu năm 2018, xu hướng giá lên của ROS trong vòng 1 tháng trở lại đây cũng không hề bị gián đoạn.
Đồng hành cùng các đợt tăng giá của ROS còn luôn có sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại.
Họ đã mua vào gần 40 tỷ đồng từ ngày 5/7 cho đến ngày 14/7. Còn theo theo thống kê lũy kế, khối ngoại đã mua vào 8,3 triệu cổ phiếu ROS từ đầu năm cho đến hết phiên ngày 14/7, giá trị giao dịch tương đương 1.056 tỷ đồng.
Tuy nhiên, có thể đợt tăng giá hiện tại vẫn chưa dừng lại bởi trong quá khứ, khi đã đi lên ROS thường có những đợt tăng giá kéo dài 2-3 tháng.
Lần thứ nhất đó là đợt tăng sau khi niêm yết vào tháng 9 năm ngoái và chỉ dừng vào cuối tháng 11, thị giá tăng hơn 10 lần. Lần thứ 2 là đợt tăng giá từ giữa tháng 12/2016 đến 16/3/2017 với mức tăng giá hơn 60%.
Hiện quy mô vốn hóa của ROS đạt 40.440 tỷ đồng và đứng thứ 10 trong top những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán .

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • SHB nhận 4 giải thưởng từ Tạp chí The Asian Banking and Finance

  SHB nhận 4 giải thưởng từ Tạp chí The Asian Banking and Finance

  Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa vinh dự được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) trao tặng 04 giải thưởng: “Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam”; “Sản phẩm cho vay mua ô tô tốt nhất”; “Sản phẩm cho vay mua nhà tốt nhất”; “Sáng kiến thẻ tín dụng tốt nhất”. Với 4 giải thưởng này, SHB đã “thắng lớn” ở cả mảng bán lẻ và bán buôn.

 • Chính phủ giao Hải Phòng chỉ đạo đầu tư xây dựng Khu phức hợp FLC Đồ Sơn

  Chính phủ giao Hải Phòng chỉ đạo đầu tư xây dựng Khu phức hợp FLC Đồ Sơn

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về Khu phức hợp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp do Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

 • Giá vàng hôm nay 17/7: Trên đà phục hồi

  Giá vàng hôm nay 17/7: Trên đà phục hồi

  Giá vàng hôm nay 17/7 ảnh hưởng từ đồng bạc xanh giảm giá. Đồng bạc xanh suy yếu thường là yếu tố hỗ trợ nhu cầu hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này đi lên, cũng là một trong những chất xúc tác để vàng hồi phục trở lại.

 • Cả nước có 61.276 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

  Cả nước có 61.276 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

  Tính chung 6 tháng đầu năm nay, cả nước có 61.276 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 596,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12,4% về số doanh nghiệp và tăng 39,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,7 tỷ đồng, tăng 24%.