Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chiêu trò lập Facebook mạo danh để bôi nhọ danh dự các nhà báo

30/05/2018 15:47

Trong những ngày qua, trên trang mạng xã hội Facebook đã xuất hiện 2 tài khoản cá nhân tên là Thái Luyện và Luyện Nguyễn liên tục đăng những thông tin sai sự thật nhằm bôi nhọ nhiều Nhà báo và phóng viên của nhiều cơ quan báo chí trên cả nước gây bức xúc dư luận.

 

Cụ thể, ngày 25/5, trên trang mạng Facebook xuất hiện tài khoản Thái Luyện – Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba đã đăng tải những thông tin sai sự thật, vu khống các Nhà báo và các cơ quan báo chí.

Không dừng lại ở đó, ngày 27/5, những kẻ “ ném đá dấu tay” tiếp tục lập tài khoản Facebook thứ 2 là Nguyễn Luyện đã tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân của các nhà báo và đăng liên tiếp nhiều thông tin vu khống bôi nhọ danh dự các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí tại TP.HCM.

Để làm rõ trắng đen mọi việc và vạch mặt kẻ xấu chúng tôi những nạn nhân bị kẻ giả danh nêu tên bêu rếu trong thông tin bịa đặt trên facebook, PV Báo Lao động và Xã hội đã đến trực tiếp tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, tìm gặp ông Nguyễn Thái Luyện – Tổng giám đốc công ty. Đúng như dự đoán, 2 tài khoản facebook nói trên đều là giả mạo, trước khi chúng tôi tìm đến, bản thân ông Luyện cũng đang truy tìm ai là chủ nhân của 2 tài khoản Facebook này.


Chiêu trò lập Facebook mạo danh để bôi nhọ danh dự các nhà báo - Ảnh 1

Tài khoản Facebook mạo danh ông Nguyễn Thái Luyện


Chia sẻ trước anh em báo chí, ông Luyện khẳng định: "Tôi – CEO Nguyễn Thái Luyện, người lãnh đạo Công ty CP Địa ốc Alibaba, tôi không biết rằng là do Địa ốc Alibaba quá vững mạnh, biết bao lần bị vùi dập bởi dư luận vẫn hiên ngang đứng dậy, phát triển ngày càng hưng thịnh hơn hay do tôi quá nổi tiếng mà cách đây vài ngày, đã có “ai đó” cố tình lập nên những tài khoản Facebook mang tên tôi.

Người này không chỉ ngang nhiên lấy hình ảnh tôi đặt làm ảnh đại diện mà còn kèm theo đó là đăng một bài viết với những câu chữ văn tục, đả kích khá nhiều. Theo tôi nghĩ, người này đang có ý định “một tay che trời”, dùng sự dối trá của phường chợ búa thị phi, lời lẽ điêu ngoa vô căn cứ mạo danh tôi để hạ thấp quý nhà báo và các anh, chị chuyên viên báo đài".

Đồng thời, ông Luyện cho rằng, kẻ giả mạo tài khoản facebook đang có ý định lấy danh nghĩa công ty ông để "gây thù oán" với các báo đài.

"Hôm nay, ngay tại giờ phút này, tôi xin dõng dạc đính chính lại một lần nữa, CEO Nguyễn Thái Luyện chỉ có một tài khoản Facebook chính chủ duy nhất , đồng thời Địa ốc Alibaba ngẩng cao đầu dám khẳng định rằng “Địa ốc Alibaba chưa hề có những lời lẽ chỉ trích, lên án các nhà báo, cũng như chưa hề có ý định bôi nhọ hay xúc phạm danh dự của các anh, chị phóng viên giống như các tài khoản ảo trên mạng xã hội đã đăng tải.

Chiêu trò lập Facebook mạo danh để bôi nhọ danh dự các nhà báo - Ảnh 2

Tài khoản Facebook thật của ông Nguyễn Thái Luyện


Thái Luyện hay Nguyễn Luyện, những tài khoản ảo, những người đứng sau các tài khoản ảo trên mạng xã hội cần dừng ngay hành động không tử tế như vậy. Vì chúng tôi tuyệt đối không cho phép bất cứ ai lợi dụng hình ảnh, uy tín của tôi và công ty để hạ bệ danh dự người khác. Và chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý triệt để, nếu cần thiết sẽ đưa ra pháp luật xử lý để bảo vệ uy tín, danh dự của công ty cũng như các cá nhân có liên quan", ông Luyện khẳng định.

Sau khi chúng tôi đến gặp Tổng giám đốc công ty Alibaba về, ngày 28/5 trên mạng xã hội liền xuất hiện tài khoản Facebook Bùi Tánh, tiếp tục sử dụng hình ảnh các nhà báo là đại diện và đăng tải những thông tin bôi nhọ danh dự các nhà báo. Tài khoản Facebook Bùi Tánh có đoạn “ Điều gì khiến những kẻ gõ chữ trở thành Kền Kền dễ dàng như vậy. Sự thật đã có những tờ tiền bẩn được vun ra. Với những con người biến chất thì 55 triệu VNĐ cũng đủ bắn hạ 11 Kền Kền vào trưa ngày (28-5) tại căn phòng nhỏ của Alibaba”.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ kẻ mạo danh đã bôi nhọ và vu khống các nhà báo.

 

Theo nhận định của Luật sư Đào Xuân Sơn – Đoàn luật sư TP.HCM: Theo Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Bộ luật Dân sự cũng quy định, khi quyền dân sự của một chủ thể bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công nhận quyền dân sự của mình; buộc chấm dứt hành vi vi phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; buộc bồi thường thiệt hại.

Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. (Điều 32 Bộ luật dân sự 2015).

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định: Nghiêm cấm các hành vi “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Nguyễn Thái Luyện có quyền yêu cầu Tòa án buộc người mạo danh bồi thường thiệt hại đối với những tổn thất vật chất, tinh thần bị ảnh hưởng bởi việc xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm trên. Luật sư Sơn nhận định.

Theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Hành vi trên có thể cấu thành tội vu khống theo khoản 1 Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự tại điểm a, điểm e khoản 2 Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

 

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.