Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chile-Việt Nam hợp tác chăm sóc trẻ em nạn nhân chất độc da cam

09/11/2017 16:33

Sáng 9/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trước khi vào Đà Nẵng tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Sau lễ đón, hai bên đã tổ chức hội đàm.

Chile-Việt Nam hợp tác chăm sóc trẻ em nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam tại lễ đón sáng nay

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Chile trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên.

Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên được ký giữa Bộ trưởng Bộ Lao đông - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Ngoại giao Chile Heraldo Munoz, gồm các nội dung: Hỗ trợ việc xây dựng chính sách, luật pháp liên quan đến quyền trẻ em với cách tiếp cận toàn diện và liên ngành, bao gồm cả hệ thống theo dõi, đánh giá và giám sát các chỉ số về thực hiện các quyền trẻ em; Hỗ trợ công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong chăm sóc và phục hồi cho trẻ em và thanh thiếu niên là nạn nhân chất độc màu da cam; Hợp tác và hỗ trợ việc điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng của chất độc da cam; Đào tạo chuyên gia và kỹ thuật viên trong việc trợ giúp trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình các em bị ảnh hưởng hậu quả chất độc da cam; Các chính sách về giáo dục, lao động và xã hội cho trẻ em và gia đình các embị ảnh hưởng của chất độc da cam.

Chile-Việt Nam hợp tác chăm sóc trẻ em nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 2Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Ngoại giao Chile Heraldo Munoz ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Chile-Việt Nam hợp tác chăm sóc trẻ em nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 3

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Heraldo Munoz sau khi ký Bản ghi nhớ

Chile-Việt Nam hợp tác chăm sóc trẻ em nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 4

Lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự buổi lễ

Theo bản ghi nhớ, Chile cũng chia sẻ phương pháp giảm thiểu và loại bỏ chất dioxin và furan, trong bối cảnh Công ước Rotterdam thông qua vào năm 1998, nhằm ngăn chặn việc trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với các chất này; đồng thời chia sẻ các điển hình trong quản lý và truy xuất nguồn gốc của chất thải độc hại trong hệ thống chất chuyển ô nhiễm (PRTR). Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ ngày ký với thời hạn năm 05 năm và có thể được gia hạn thông qua đồng thuận bằng văn bản giữa hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Tổng thống Michelle Bachelet là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần thứ 2 của bà Michelle Bachele trong nhiệm kỳ tổng thống của bà, trước đó là nhân dịp bà sang Việt Nam dự APEC 2006.

Chia sẻ thông tin cuộc hội đàm giữa 2 bên, Chủ tịch Trần Đại Quang cho biết ông và Tổng thống Chile đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp tiếp tục tục tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo đó, Việt Nam và Chile sẽ tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau của nền kinh tế như: sản xuất và chế biến nông thuỷ hải sản, công nghệ sinh học, khai khoáng, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như trên các lĩnh vực văn hoá, khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo và du lịch.

Chile-Việt Nam hợp tác chăm sóc trẻ em nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 5

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet họp báo sau hội đàm

Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Chile tích cực thúc đẩy việc ký kết bản ghi nhớ về chăm sóc trẻ em, cụ thể là các trẻ em là nạn nhân của chất độc da cam ở Việt Nam.

“Tình đoàn kết và sự hợp tác của Chile là nguồn động viên quý báu đối với các nạn nhân chất độc da cam, đồng thời góp phần hỗ trợ Việt Nam tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh”. Chủ tịch nước cũng cảm ơn Tổng thống Michelle Bachelet, Chính phủ Chile đã sớm ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Michelle Bachelet cho biết, Hiệp định tự do thương mại song phương có hiệu lực năm 2014 đã đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Chile.

“Hai bên đã đạt được những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực nghiên cứu đáp ứng thực tiễn, như việc Chile học tập kinh nghiệm trồng lúa của Việt Nam. Sự phát triển về du lịch giữa hai nước cũng sẽ được thúc đẩy thông qua việc miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông được hai bên ký vào tháng 8 vừa qua. Từ đó, rất nhiều người Chile đã quan tâm và biết đến Việt Nam...” - Tổng thống Michelle Bachelet chia sẻ.

Tống Giáp

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Máy bay chở 40 tấn hàng viện trợ của Liên Bang Nga đã tới Cam Ranh

  Máy bay chở 40 tấn hàng viện trợ của Liên Bang Nga đã tới Cam Ranh

  Rạng sáng ngày 9/11, máy bay IL-76 của Liên bang Nga mang theo 40 tấn hàng viện trợ nhân đạo cơn bão số 12 đã đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là số hàng được hỗ trợ theo sự chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD (hơn 113 tỉ đồng) khắc phục hậu quả bão số 12 - Damrey.

 • Các tỉnh bị thiệt hại do bão số 12 xin hỗ trợ khẩn cấp hơn 31.700 tấn gạo

  Các tỉnh bị thiệt hại do bão số 12 xin hỗ trợ khẩn cấp hơn 31.700 tấn gạo

  Báo cáo tại phiên họp khắc phục hậu quả bão lũ do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì sáng ngày 9/11 tại Hà Nội, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT cho biết đã có 91 người chết và vẫn còn 23 người mất tích.

 • Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khai trương Công viên APEC

  Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khai trương Công viên APEC

  Sáng 9/11/2017, lần đầu tiên trong những ngày diễn ra APEC 2017, trời hửng nắng. Đây là khoảnh khắc tuyệt vời nhất mà thời tiết dành cho Lễ Khai trương Công viên APEC, do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì.

 • Quảng Ngãi: 300 điểm sạt lở sẽ được thông tuyến trong vài ngày tới

  Quảng Ngãi: 300 điểm sạt lở sẽ được thông tuyến trong vài ngày tới

  Với 300 điểm sạt lở trên các tuyến Quốc lộ 24, Quốc lộ 24B, Quốc lộ 24C, tỉnh lộ 622B với khối lượng đất đá rất lớn, gây ách tắt giao thông nghiêm trọng, tổng mức thiệt hại ước tính lên tới hơn 300 tỷ đồng. Vì vậy, Sở GT-VT tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực để thông tuyến trong vài ngày tới.