Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chính chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ

02/12/2017 11:46

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ và Bộ GD&ĐT chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ.

 

Chính chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ - Ảnh 1

Đề xuất tiếng Việt gây sốc dư luận của PGS. TS. Bùi Hiền.

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ và không sử dụng đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ của PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/12. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, Chính phủ và Bộ GD&ĐT chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thêm, trước đây có một số nhà khoa học đã đề xuất cải tiến tiếng Việt, tuy nhiên, việc này là không thể vì rất tốt kém.

 Trước đó, đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền đã gây ra tranh cãi gay gắt trong dư luận xã hội.

Theo đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền thì sẽ thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm "nhờ" (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Nếu thay đổi theo hướng này, "giáo dục" sẽ viết thành "záo zụk", "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt"...

Nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất của ông Hiền đáng được ghi nhận vì đó là nghiên cứu khoa học nghiêm túc.

Tuy nhiên đa số đều cho rằng đề xuất không khả thi, nếu áp dụng sẽ gây xáo trộn xã hội.

Chính phủ chưa có chủ trương cải tiến chữ Quốc ngữ: PGS.TS Bùi Hiền nói gì?

Sáng 2/12, trả lời với phóng viên, PGS. TS Bùi Hiền, tác giả của công trình nghiên cứu cải cách Tiếng Việt cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ tuyên bố của Chính phủ và bộ GD&ĐT. Nghiên cứu này của tôi hoàn toàn mới chỉ nằm ở bên lề một hội thảo khoa học, tôi chưa trình bộ GD&ĐT nên Bộ chưa có chủ trương là đúng”.

“Nghiên cứu của tôi chưa xong, giới khoa học còn chưa có ý kiến. Chính phủ lên tiếng như vậy là kịp thời để tránh những hiểu lầm”, ông nói.

Ngoài ra, PGS. TS Bùi Hiền khẳng định: “Tôi không làm việc theo đơn đặt hàng của Bộ. Vì thế, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu dưới phương diện cá nhân. Tôi đã thấy nghiên cứu của mình đã có kết quả, nhiều nhóm trẻ đã sử dụng ngôn ngữ của tôi, nhiều phần mềm cũng đã được sinh ra. Công trình của tôi vẫn còn một nửa nữa, phần nguyên âm tôi chưa đưa ra nên tôi sẽ vẫn tiếp tục nghiên cứu và dự kiến sẽ trình làng giới khoa học vào tháng 3 năm sau”.

Dự kiến về tương lai của nghiên cứu của mình, PGS. TS Bùi Hiền cho hay: “Khi hoàn thành, tôi sẽ trình Bộ, nếu như không được chấp nhận thì tôi coi đó là một việc nên làm trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình”.

HÒA CÙ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.