Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sắp có quỹ đầu tư 2.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp khởi nghiệp

08/08/2018 14:28

Quỹ đầu tư có ngân sách khoảng 2.000 tỷ đồng và không thuộc ngân sách Nhà nước. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo có thể vay và nhận các đầu tư từ quỹ.

Sắp có quỹ đầu tư 2.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 1

 

Theo dự thảo Nghị định đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xây dựng, vốn điều lệ do Ngân sách Nhà nước cấp cho quỹ là 2.000 tỷ đồng. Đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, do Thủ tướng Chính phủ lập, thực hiện các chức năng: Cho vay, tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (start-up), doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; tiếp nhận và quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiếp nhận và quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn vay cũng phải bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án; có khả năng hoàn trả vốn vay và đáp ứng được các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Lãi suất cho vay của quỹ không vượt quá 80% mức thấp nhất của lãi suất cho vay thương mại, trên cơ sở so sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại có trên 50% vốn sở hữu Nhà nước. Lãi suất cho vay được chia thành các mức khác nhau, được xác định theo thời hạn cho vay, lĩnh vực hoạt động hoặc xếp hạng mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp (nếu có).

Nghị định nhằm triển khai thực hiện quy định của Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 (tại Điều 20). Dự thảo Nghị định về Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành vào cuối quý III tới.

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước được bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra

  Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước được bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra

  Thay mặt lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã trao quyết định Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cho ông Nguyễn Văn Du.

 • Giá vàng hồi phục thoát đáy

  Giá vàng hồi phục thoát đáy

  Giá vàng thế giới tăng nhẹ và thị trường giao dịch đã bớt ảm đạm hơn.

 • Gỡ khó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiếp cận tín dụng

  Gỡ khó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiếp cận tín dụng

  Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, tuy nhiên lại “thiếu sức sống” bởi gặp quá nhiều rào cản trong việc tiếp cận tín dụng. Vậy giải pháp nào để giúp doanh nghiệp có thể gỡ bỏ những khó khăn này, để nguồn vốn “giá rẻ” có thể thực sự hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp?

 • Tồn kho bất động sản còn hơn 24.000 tỷ đồng

  Tồn kho bất động sản còn hơn 24.000 tỷ đồng

  Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng cho biết, thị trường duy trì xu hướng phát triển ổn định trong 2 quý đầu năm 2018, so với cùng kỳ tăng 4,12% và tồn kho bất động sản còn hơn 24.000 tỷ đồng.