Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chính phủ đang chuẩn bị chi trả điều trị HIV thông qua Quỹ BHYT

28/11/2017 21:45

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết như vậy tại Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12) năm 2017 do Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức ngày 26/11.

Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam tiếp tục giảm ở cả ba tiêu chí

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cho đến nay thế giới đang có hơn 36,7 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng 35 triệu người đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch.

Trong suốt những năm qua, Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Năm 2017 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã triển khai toàn diện, hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, những thành tựu đã đạt được, hoạt động phòng chống HIV ở nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tình trạng lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi năm, nước ta vẫn có khoảng gần 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Đường lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường tình dục cũng đang cảnh báo việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn hơn. Sự quay trở lại của đại dịch HIV/AIDS sẽ là sự thật khi nguồn lực đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS đang giảm xuống nhất là nguồn viện trợ quốc tế cắt giảm mạnh trong khi độ bao phủ các dịch vụ can thiệp, nhất là các dịch vụ dự phòng vẫn còn thấp và chưa đủ mạnh.

Chính phủ đang chuẩn bị chi trả điều trị HIV thông qua Quỹ BHYT - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ  đang chuẩn bị cho việc chi trả điều trị HIV/AIDS qua Quỹ BHYT

 

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã phát động mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) ở cấp độ toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Xét nghiệm HIV sớm để biết tình trạng nhiễm HIV chính là tiền đề để đạt được các mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đang hướng tới.

Chính phủ sẽ dành thêm ngân sách cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và cấp thẻ BHYT cho người nhiễm HIV

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch HIV/AIDS xuất hiện lần đầu tiên cách đây 35 năm, gây hoảng loạn cho nhiều quốc gia do lây nhiễm nhanh và không có thuốc chữa trị. Tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 trường hợp nhiễm và hơn 90.000 người tử vong. 

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tại Việt Nam, những năm gần đây, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS và tử vong liên tục giảm. Hiện cứ 100 người nhiễm HIV ở nước ta thì có tới 75 người đi khám và nắm được tình trạng bệnh của mình. Tỷ lệ này cao hơn 10% so với trung bình của thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cứ 100 người nhiễm HIV thì mới chỉ có khoảng 50 người được điều trị bằng thuốc kháng virus (gọi tắt là thuốc ARV), thấp hơn gần 5% mức trung bình của thế giới.

Chính phủ đang chuẩn bị chi trả điều trị HIV thông qua Quỹ BHYT - Ảnh 2

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH và các tổ chức quốc tế trao quà cho trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV

 

Hiện tình hình lây nhiễm HIV ở nước ta vẫn có những diễn biến phức tạp. Mỗi năm vẫn có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện. Đường lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường tình dục, cảnh báo việc kiểm soát dịch bệnh này khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS đang giảm, nhất là nguồn viện trợ quốc tế bị cắt giảm mạnh, trong khi độ bao phủ các dịch vụ dự phòng, can thiệp còn thấp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ dành thêm ngân sách cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV... Hiện Chính phủ và Bộ Y tế đang chuẩn bị cho việc chi trả điều trị HIV thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế.

“Chúng ta phải cố gắng tạo điều kiện để tất cả những người đã bị lây nhiễm HIV hoặc có nguy cơ lây nhiễm tuyệt đối không được kỳ thị, thay vào đó được thông cảm, được điều trị, được giúp đỡ và được tôn trọng. Tôi kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền đoàn thể và toàn xã hội. Chúng ta cùng chung tay để thực hiện bằng được mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết. Tôi cũng nói thêm rằng, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nếu tính về số người nhiễm bệnh và số người chết vì căn bệnh này thì bây giờ không còn là con số thật lớn nữa và tình hình ngày càng tốt hơn, nhưng không được chủ quan vì nếu chỉ lơi lỏng, không nỗ lực thì lập tức, đại dịch hoàn toàn có thể trở lại”, Phó Thủ tướng nói.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.