Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tỉnh Nagano sang đầu tư

15/08/2019 07:26

Chiều 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Thống đốc tỉnh Nagano (Nhật Bản) - ông Abe Shuichi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, theo thỏa thuận trong hội đàm với Thủ tướng Abe Shinzo, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho nông sản như táo, lê của Nhật Bản, trong đó có Nagano, vào thị trường Việt Nam một cách thuận lợi.


Bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau 3 năm, ông Abe Shuichi cho biết, năm 2016 tỉnh Nagano đã ký kết thoả thuận hợp tác với một số bộ, ngành Việt Nam, trên cơ sở đó, hai bên đã có nhiều hoạt động giao lưu. Trong chuyến thăm này, sáng 14/8 tỉnh đã ký kết thoả thuận hợp tác về lao động, tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, là bước tiến mới trong việc hợp tác hai bên. Nhật Bản và Việt Nam là Đối tác chiến lược sâu rộng, về cấp địa phương như Nagano, tỉnh cũng luôn chú trọng, nỗ lực hết sức để đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hiện có khoảng 3.400 thực tập sinh Việt Nam ở Nagano, tỉnh có nhu cầu tiếp nhận thêm nhiều thực tập sinh trẻ của Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng và du lịch; mong nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về lĩnh vực này và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thực tập sinh Việt Nam sang Nagano.

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tỉnh Nagano sang đầu tư - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh Nagano và Bộ LĐ-TB&XH ký thỏa thuận hợp tác về lao động.


Nagano có thế mạnh về du lịch, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm chế biến, rượu truyền thống, táo... và mong được hợp tác với Việt Nam, mong có nhiều khách du lịch Việt Nam thăm Nagano. Nhất trí với các ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã vuợt con số 330.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài đứng thứ 3 tại Nhật Bản. Nếu tỉnh Nagano tiếp nhận thêm nhiều thực tập sinh trẻ của Việt Nam thì đây là điều tốt đẹp cho cả hai phía.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng được biết, trong chuyến thăm lần này của Thống đốc, tỉnh Nagano và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ký thoả thuận hợp tác về lao động; hoan nghênh và mong muốn 2 bên thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực nhiều tiềm năng này, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa Nagano và Việt Nam.

Hai bên cũng đã hợp tác, mở nhiều đường bay giữa 2 nước, qua đó thúc đẩy hợp tác giao lưu nhiều mặt. Về hợp tác nông nghiệp, Nagano có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, do đó Việt Nam mong được hợp tác mạnh mẽ với tỉnh trong lĩnh vực này.

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tỉnh Nagano sang đầu tư - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu tỉnh Nagano.
 

“Theo thỏa thuận trong hội đàm với Thủ tướng Abe Shinzo, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho nông sản (như táo, lê) của Nhật Bản, trong đó có Nagano, vào thị trường Việt Nam một cách thuận lợi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, Chính quyền tỉnh Nagano và Thống đốc Abe Shuichi tiếp tục quan tâm, thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh. Tăng cường, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Nagano đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

MH/CP

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Sai phạm ở Thủ Thiêm: Xem xét trách nhiệm cựu lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

  Sai phạm ở Thủ Thiêm: Xem xét trách nhiệm cựu lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

  Chiều 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo về triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện Kết luận 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 • Chuyển biến mạnh công tác chăm sóc người có công, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm

  Chuyển biến mạnh công tác chăm sóc người có công, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm

  Thực hiện Thông báo số 607/TB-TTKQH ngày 08/5/2017 của Tổng Thư ký Quốc hội về Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và trả lời chất chất tại phiên họp thứ 9, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã khẩn trương cụ thể hóa thành các cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện gắn với việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được giao trong công tác lao động, người có công và xã hội. Đặc biệt tập trung vào các giải pháp, biện pháp trong việc thực hiện các chính sách việc làm, giáo dục nghề nghiệp, người có công, chuyển đổi mô hình cai nghiện ma túy,…góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, nhiều lĩnh vực đã có chuyển biến mạnh với nhiều kết quả tích cực.

 • Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực

  Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực

  Nhằm góp phần vào việc giúp tỉnh Nagano (Nhật Bản) giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng và du lịch, sáng ngày 14/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) đã Ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dự và chứng kiến lễ Ký kết.

 • Chưa thể kết luận vụ 9 du khách nhập viện sau khi ăn trưa ở Đà Nẵng là do ngộ độc

  Chưa thể kết luận vụ 9 du khách nhập viện sau khi ăn trưa ở Đà Nẵng là do ngộ độc

  Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng vừa có thông cáo báo chí về việc 9 du khách nhập viện sau khi dùng bữa trưa tại nhà hàng ẩm thực Tr. (cơ sở đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).