Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bố Trạch (Quảng Bình):

Tín dụng chính sách điểm tựa thực hiện bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo

09/11/2017 06:24

Là một tổ chức chính trị, xã hội với chức năng đại diện cho quyền lợi của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bố Trạch nhận thức sâu sắc về vị trí và tầm quan trọng của công tác giảm nghèo. Gắn kết hoạt động của Hội với tín dụng chính sách, hỗ trợ thành viên vượt qua khó khăn phát triển kinh tế bền vững.

 Đòn bẩy giúp phụ nữ thoát nghèo

Ở huyện Bố Trạch, gia đình chị Hoàng Thị Ngân, Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Trạch được xem là tấm gương về thoát nghèo từ vốn vay của NHCSXH. Mặc dù cần cù chăm chỉ, tích cực hưởng ứng phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Phụ nữ xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn phát động, nhưng cuộc đời chị chỉ bước sang trang mới khi năm 2013 được vay ưu đãi 30 triệu đồng, kết hợp với nguồn vốn tự có, gia đình đã đăng ký, làm hồ sơ cho chồng chị là Nguyễn Mạnh Cường đi xuất khẩu lao động tại Malaysia. Từ đây thu nhập từ xuất khẩu lao động đã tạo ra bước tiến lớn trong kinh tế, với nguồn thu nhập từ 15 triệu đồng/1 tháng, đây là khoản thu nhập lớn đối với gia đình.

Dồn lại 5 năm gia đình chị đã thu nhập được trên 400 triệu đồng, đã trừ phần chi phí.

Từ chỗ thuộc diện Hộ cận nghèo, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo bền vững với căn nhà khang trang mới xây có diện tích hơn 100m2.

Kinh nghiệm thực tế và sự từng trải qua những ngày khốn khó này đã giúp chị hiểu được nỗi khổ vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các điều kiện để đầu tư. Chính vì vậy, từ kinh nghiệm của bản thân chị đã động viên các gia đình đủ điều kiện, mạnh dạn vay vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt hay để đi xuất khẩu lao động như gia đình chị từ việc tham gia các chính sách cho vay ưu đãi thông qua NHCSXH. “Nếu không có nguồn vốn cho vay ưu đãi thì gia đình tôi không thể có được như ngày hôm nay. Tôi xin cảm ơn Nhà nước đã tạo điều kiện về nguồn vốn cho gia đình tôi và những hộ nghèo có nhu cầu vay để sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu cho bản thân và gia đình một cách chính đáng.”, chị Ngân tâm sự.

Còn gia đình chị Dương Thị Liên ở thôn Cà, xã Hòa Trạch bắt đầu làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ biết nắm bắt thời cơ và bản tính chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ dám làm nay gia đình đã thoát nghèo và có thu nhập cao. Năm 2015 chị Liên bàn với chồng vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi và tận dụng diện tích đất trồng lúa ở vùng chiêm trũng khó canh tác để phát triển mô hình trang trại VAC tổng hợp, chị nhanh chóng thực hiện kế hoạch, vừa thuê máy xúc đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, vừa tranh thủ thời gian tìm hiểu các loại giống vật nuôi phù hợp với xu hướng, nhu cầu thị trường...

Hiện nay, ngoài nuôi 3 con bò, 7 con lợn nái giống, 120 con lợn thịt bán thương phẩm, mỗi năm gia đình chị bán được khoảng 9 tấn lợn thịt; trâu, bò, gà đẻ trứng; ngoài ra, tận dụng nguồn thức ăn từ chăn nuôi để nuôi thả cá tại 3 hồ cá rô phi, trắm, mè, gáy...

Tín dụng chính sách điểm tựa thực hiện bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo - Ảnh 1

Chị em phụ nữ tham gia gửi tiền tiết kiệm ngay tại Điểm giao dịch xã.  

 

Giao vốn cho chị em phụ nữ rất yên tâm!

Phát huy lợi thế, sức mạnh của từng cơ quan, nên phụ nữ nghèo được tiếp cận với vốn của Nhà nước thuận tiện, giảm tình trạng cho vay nặng lãi, bảo toàn nguồn vốn của Nhà nước. Điều đó cho thấy giao vốn cho chị em phụ nữ, ngân hàng rất yên tâm.

Bà Bùi Lan Anh - Trưởng phòng Giảm nghèo Ban Kinh tế - Trung ương hội LHPN Việt Nam chia sẻ: Hiệu quả trên là nhờ các cấp hội thực hiện nghiêm túc việc thực hiện, kiểm tra giám sát; Đặc biệt là tổ chức đối chiếu đến từng hộ vay, kết hợp với các cơ quan khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư... hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay có hiệu quả và thực hiện lồng ghép các chương trình dự án tạo thêm việc làm tăng thu nhập giúp hộ vay giảm nghèo.

Tín dụng chính sách điểm tựa thực hiện bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo - Ảnh 2

Gia đình chị Dương Thị Liên đã thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi. 

 

Cùng với việc chủ động phối hợp với trung tâm khuyến nông, phòng kinh tế - kế hoạch huyện, trung tâm dạy nghề... tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; đào tạo nghề, chú trọng tới các hội viên vay vốn, nhiều chị mạnh dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả, sản xuất, kinh doanh, nuôi, trồng cây, con có giá trị kinh tế cao, phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại… từng bước cải thiện, nâng cao mức sống gia đình, nhiều chị đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Với những kết quả đạt được sau 15 năm phối hợp ủy thác, NHCSXH huyện Bố Trạch đã được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai thực hiện chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và cho vay giải quyết việc làm với hội viên, phụ nữ.  

Sau gần 15 năm qua, đã có trên 30 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH, góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ thoát nghèo. Cũng từ nguồn vốn này, đã thu hút, tạo việc làm cho gần 3,5 triệu lao động được tạo việc làm, trong đó có hơn 111.000 lao động thuộc hộ nghèo và gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; trên 3,5 triệu học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 10 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 105.000 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ Đồng bằng sông Cửu Long, gần 520.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách; trên 11.000 căn nhà phòng tránh bão, lụt. Tổng dư nợ của NHCSXH đạt 167.047 tỉ đồng, gấp 23 lần so với thời điểm nhận bàn giao. Tỉ lệ nợ quá hạn của NHCSXH là 0,43%/tổng dư nợ.

QUÝ ĐỨC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ - Nên hay không?

  Trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ - Nên hay không?

  Các bậc phụ huynh thường lo ngại, liệu máy tính bảng, máy chơi game, điện thoại thông minh,... có gây tổn hại cho bộ não của trẻ không, khi mà các em cứ mải dán mắt vào những trò chơi, ứng dụng công nghệ này.

 • 7 cách chống trộm siêu hiệu quả bạn có thể tự chế

  7 cách chống trộm siêu hiệu quả bạn có thể tự chế

  Bạn có thể dễ dàng tự chế chỗ bí mật để cất tiền và đồ có giá trị mà tên trộm sẽ không ngờ tới và cũng không đủ thời gian để tìm ra chúng.

 • Mặc áo xe ôm “công nghệ”, bắt khách theo kiểu truyền thống

  Mặc áo xe ôm “công nghệ”, bắt khách theo kiểu truyền thống

  Hiện nay tại các bến tàu, bến xe ở Hà Nội đang xuất hiện số lượng không nhỏ các tài xế mặc đồng phục xe ôm công nghệ, nhưng lại chèo kéo khách theo kiểu truyền thống, gây ra nhiều phức tạp cho hoạt động kinh doanh trên.

 • Hà Nội sẽ cho xe tải nhẹ chạy cả ngày đêm

  Hà Nội sẽ cho xe tải nhẹ chạy cả ngày đêm

  Trước kiến nghị của doanh nghiệp về bất hợp lý trong quy định hoạt động xe tải nhẹ tại Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã trình Thành phố phương án sửa theo hướng cho phép xe tải nhẹ được chạy cả ngày đêm trừ giờ cao điểm mà không cần có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.