Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho thanh niên

19/09/2018 22:31

Tôi năm nay 20 tuổi, ở Thanh Hoá, là đoàn viên Đoàn thanh niên xã Thượng Ninh, Như Xuân, Thanh Hoá. Tôi xin được giải đáp về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho thanh niên?

 

Hỏi: Tôi năm nay 20 tuổi, ở Thanh Hoá, là đoàn viên Đoàn thanh niên xã Thượng Ninh, Như Xuân, Thanh Hoá. Tôi xin được giải đáp về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho thanh niên?

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại điều 3, Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ LĐ-TB&XH về Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho thanh niên quy định:

1. Nội dung và mức hỗ trợ đào tạo nghề

a) Thanh niên có nhu cầu đào tạo nghề trình độ sơ cấp đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 15 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP mà được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ đào tạo nghề (sau đây gọi là Thẻ) thì được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư này tiếp nhận, tổ chức đào tạo nghề trình độ sơ cấp và chi hỗ trợ các nội dung sau:

- Chi hỗ trợ đào tạo quy định tại Điều 10 Thông tư số 152/2016/TT-BTC ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng;

- Chi hỗ trợ tiền ăn, đi lại quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 7 Thông tư số 152/2016/TT-BTC ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

Ưu tiên các nội dung chi hỗ trợ đào tạo trong giá trị tối đa của Thẻ, giá trị còn lại của Thẻ (nếu có) chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại.

b) Trường hợp tổng chi hỗ trợ đào tạo và chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại vượt quá giá trị tối đa của Thẻ thì người học tự chi trả phần kinh phí chênh lệch cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trường hợp tổng chi hỗ trợ đào tạo và chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại thấp hơn giá trị tối đa của Thẻ thì ngân sách nhà nước quyết toán số chi thực tế.

c) Trong thời gian đào tạo nghề, nếu thanh niên thôi học (không tiếp tục học cho đến khi tốt nghiệp) thì cơ sở giáo dục nghề nghiệp lập biên bản hoặc ban hành quyết định và được quyết toán chi phí hỗ trợ đào tạo và hỗ trợ tiền ăn kể từ ngày khai giảng đến ngày thanh niên đó thôi học.

2. Hồ sơ đăng ký đào tạo nghề trình độ sơ cấp qua Thẻ

Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được cấp Thẻ, thanh niên lựa chọn nghề và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để nộp hồ sơ tuyển sinh kèm theo các giấy tờ sau:

a) Thẻ đào tạo nghề trình độ sơ cấp (bản gốc);

b) Quyết định xuất ngũ (bản sao) đối với thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; giấy chứng nhận tham gia hoạt động tình nguyện (bản sao) đối với thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội;

c) Giấy cam kết chưa được hỗ trợ đào tạo nghề từ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề khác có sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội (Giấy cam kết theo Phụ lục số 01 kèm theo Thông tư này).

 

Cục Việc Làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Hướng dẫn tính trợ cấp thất nghiệp với trường hợp cụ thể?

  Hướng dẫn tính trợ cấp thất nghiệp với trường hợp cụ thể?

  Hỏi: Tôi tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ với mức lương căn bản là 4.500.000 đồng. Tôi xin hỏi cách tính trợ cấp thất nghiệp với mức lương căn bản của tôi?

 • Chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay được quy định tại văn bản nào?

  Chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay được quy định tại văn bản nào?

  Tôi đang muốn tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp, vậy xin cho biết chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay được quy định tại văn bản nào? bao gồm những chế độ nào?

 • Quy định về cộng nối bảo hiểm thất nghiệp?

  Quy định về cộng nối bảo hiểm thất nghiệp?

  Hỏi: Tôi làm việc cho một công ty tại Hải Phòng. Sau khi nghỉ việc và được chốt sổ bảo hiểm xã hội với 10 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 7 tháng sau tôi làm việc ở một công ty mới tại Hà Nội. Đến nay (ngày 20/3/2017, tháng này tôi không đóng BHTN) tôi có quyết định nghỉ việc tại công ty mới và cũng được chốt sổ bảo hiểm xã hội. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi cộng nối các thời gian đóng không?

 • Những trường hợp người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

  Những trường hợp người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

  Điều 9 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì các trường người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu.