Chính sách người có công luôn được sửa đổi bổ sung phù hợp với thực tiễn

17:22 - 22/04/2019

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), ngày 22/4, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp thân mật Đoàn cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. 

 

Đoàn cán bộ do Thiếu tướng Phan Văn Lai – Anh hùng LLVT, Trưởng Ban liên lạc dẫn đầu cùng các đại biểu là các thương binh, người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, cựu tù nhân bị địch bắt tù đầy.

Chia sẻ về kết quả hoạt động của Ban liên lạc, Thiếu tướng Phan Văn Lai – Trưởng Ban liên lạc cho biết, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc với tinh thành “tất cả vì tiền tuyến lớn”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt” Bộ Công an đã chi viện an ninh miền Nam hơn 11 ngàn cán bộ công an ưu tú, trong đó có 1 thứ trưởng, 4 cục trưởng, 7 phó cục trưởng , 25 trưởng, phó trưởng ty, 870 trưởng, phó trưởng phòng, huyện, thị.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến các đại biểu.

 

Được chi viện vào một chiến trường khói lửa, ác liệt; đạn bom, đau ốm, đói khổ, thương tích, hy sinh, bị địch bắt tù đầy. Trong cuộc chiến đấu sinh tử đã có 909 đồng chí đã anh dũng hy sinh; 46 đồng chí bị địch bắt tù đày trong các nhà lao địa ngục trần gian của Mỹ, hàng trăm đồng chí bị thương tật, bị nhiễm chất độc da cam, bị mắc các bệnh hiểm nghèo do di chứng chiến tranh. Nhiều cán bộ công an chi viện đã chiến đấu kiên cường, bất khuất, lập chiến công đặc biệt xuất sắc trở thành dũng sĩ diệt Mỹ; 18 đồng chí được phong và truy tặng danh hiệu cao quý anh hùng LLVT nhân dân.

Ban liên lạc cán bộ Công anh chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở cơ quan Bộ Công an được thành lập đến nay đã 22 năm (1997 -2019). Là một tổ chức truyền thống đặc thù, hội viên có nhiều năm chiến đấu ở chiến trường; nay đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, đau yếu, bệnh tật do di chứng chiến tranh, phải nghỉ  hưu sớm, lương hưu thấp, cuộc sống khó khăn, đồng thời còn là một tổ chức có nhiều đối tượng chính sách. Trong tổng số 308 hội viên đã có 78 hội viên thuộc đối tượng chính sách gồm 45 thương binh, 14 người bị nhiễm chất độc da cam, 3 người bị địch bắt tù đày, 14 thân nhân liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Từ ngày được thành lập, Ban liên lạc đã tập trung thực hiện 3 mục tiêu chủ yếu: Tiếp lửa truyền thống, tri ân nghĩa tình đồng đội và thực hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”. Với trách nhiệm của một tổ chức truyền thống, Ban liên lạc đã khắc phục mọi khó khăn, đến giao lưu tiếp lửa truyền thống với 17 tỉnh, thuộc thành phố các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Khu V, Khu X, miền Đông và miền Tây Nam Bộ với hơn 3.000 cán bộ và tuổi trẻ công an nhân dân, thăm hỏi động viên và tặng quà hơn 200 đối tượng chính sách.

 

Thiếu tướng Phan Văn Lai – Anh hùng LLVT, Trưởng Ban liên lạc chia sẻ về hoạt động của Ban liên lạc.


Thay mặt Ban liên lạc, Thiếu tướng Phan Văn Lai đề nghị Bộ xem xét và công nhận tổ chức Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam – Bộ Công an là một trong những thành viên của các tổ chức vũ trang cách mạng được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Bộ LĐ-TB&XH. Tạo điều kiện cho Ban liên lạc được phối hợp làm việc với các Cục Bảo trợ Xã hội, Cục Người có công và các Cục có chức năng về chính sách của Bộ để nghiên cứu đề xuất với Bộ trưởng về chế độ động viên và hỗ trợ Ban liên lạc thực hiện các hoạt động tiếp lửa truyền thống, đền ơn đáp nghĩa và tri ân nghĩa tình đồng đội trong công an nhân dân và ngoài xã hội.

Tại buổi tiếp đoàn, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi sức khỏe tới các đại biểu trong đoàn đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những sự hy sinh, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của các cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Tại đây, Thứ trưởng đã thông tin đến đoàn những kết quả đạt được của ngành LĐ-TB&XH trong năm 2018 cũng như việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Thứ trưởng cho biết, trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cả nước đã có hàng triệu người con ưu tú của đất nước đã lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc, giành độc lập dân tộc. Tính đến nay, cả nước đã xác nhận hơn 9 triệu người có công, trong đó có hơn 1,4 triệu người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

“Là cơ quan được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác chăm lo đời sống người có công, thời gian qua ngành LĐ-TB&XH đã nỗ lực thực hiện tốt các chính sách người có công. Để các chính sách phù hợp điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước, năm 2019, thực hiện Chỉ thị 14 của Ban Bí thư, Bộ LĐ-TB&XH đã thực hiện sửa đổi toàn diện Pháp lệnh ưu đãi người có công  nhằm điều chỉnh chính sách cho phù hợp với từng đối tượng người có công. Đồng thời, tập trung giải quyết cơ bản những hồ sơ người có công còn tồn đọng, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi chính sách ưu đãi người có công” – Thứ trưởng cho biết.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt, sắp tới sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.  Bộ LĐ-TBXH đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm quy mô cấp Quốc gia với nhiều hoạt động nhằm tri ân đối với những cá nhân, gia đình chính sách đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc.

Ghi nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị của Ban liên lạc, Thứ trưởng khẳng định, với tinh thần trách nhất, các kiến nghị này sẽ được  báo cáo đầy đủ tới Bộ trưởng.  Thời gian tới Bộ sẽ cùng phối hợp với Bộ Công an giải quyết những kiến nghị nhằm đảm hài hòa giữa các tổ chức lực lượng vũ trang.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà đến đoàn Đoàn cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

 

Thứ trưởng tặng quà các đại biểu.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›