Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM:

Chủ doanh nghiệp đầu tiên bị đề nghị xử lý hình sự vì nợ BHXH

20/03/2018 12:46

Lần đầu tiên một chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động tại TP.HCM bị đề nghị điều tra xử lý hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự mới có hiệu lực từ 1/1/2018

Chủ doanh nghiệp đầu tiên bị đề nghị xử lý hình sự vì nợ BHXH - Ảnh 1

Công nhân Công ty TNHH Nam Phương ngừng việc vì bị nợ lương, nợ BHXH

Thông tin trên Báo Lao động cho biết, Cơ quan BHXH TP.HCM vừa hoàn tất hồ sơ về chủ doanh nghiệp Cty TNHH Nam Phương trốn đóng BHXH, BHYT của người lao động sang cơ quan công an để đề nghị điều tra, xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Bao Lao động dẫn lời ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, Cty TNHH Nam Phương (chuyên may mặc, 100% vốn Hàn Quốc, KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP.HCM), người đại diện pháp luật là ông Nam Sung Ho (quốc tịch Hàn Quốc), nợ BHXH, BHYT, BHTN của công nhân hơn 26,8 tỷ đồng. Các cơ sở pháp lý được cơ quan BHXH TP chỉ rõ trong đơn đề nghị gửi đến Giám đốc Công an TPHCM với nhiều nội dung, cụ thể: Ngày 27.11.2017, BHXH TP đã ban hành Quyết định 3229/QĐ-BHXH về việc thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với Công ty TNHH Nam Phương.

Đến ngày 26.1.2018, BHXH TP đã có kết luật thanh tra số 296/KL-BHXH xác định: Từ tháng 9.2015 đến hết tháng 11.2017, Cty để nợ quỹ BHXH, BHYT tổng số tiền hơn 28 tỉ đồng. Trong tháng 12, Cty này mới chỉ khắc phục được hơn 2,9 tỉ đồng.

Trước đó, Cty đã nhiều lần để nợ quỹ BHXH, BHYT và cũng nhiều lần bị xử lý về hành vi này như: Theo đơn khởi kiện của BHXH Củ Chi ngày 18.3.2016, Tòa án nhân dân huyện Củ Chi đã có bản án số 10/2016/LĐST buộc công ty có nghĩa vụ đóng số tiền hơn 12,8 tỉ đồng BHXH, BHYT cho NLĐ.

Tiếp đó ngày 25.8.2016, Thanh tra sở LĐTBXH đã tiến hành thanh tra và trình UBND TP ban hành Quyết định số 4936/QĐ-XPHC phạt số tiền 150 triệu đồng; buộc công ty nộp số tiền BHXH, BHYT chưa đóng và lãi chậm nộp là hơn 4,3 tỉ đồng.

Ông Mến cho biết, qua xác minh của cơ quan BHXH TP tại Công an và Hải quan cho thấy, đến nay ông Nam Sung Ho vẫn chưa xuất cảnh khỏi Việt Nam.

"Với những hành vi sai phạm trên, căn cứ quy định tại Điểm C, Khoản 3 và Điểm C, khoản 5, Điều 216 của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13, ngày 27.11.2015, BHXH TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an TP.HCM đề nghị xem xét, điều tra xử lý hình sự theo đúng quy định pháp luật"-ông Mến thông tin

 

Có thể bị tù đến 7 năm

Hiện quy định trong Bộ Luật Hình sự về việc xử lý các hành vi trốn đóng BHXH sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đã có hiệu lực. Với những DN trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN đều phải truy thu; cố tình chây ì sẽ bị khởi tố. Những quy định tại Bộ Luật Hình sự được xem là "thuốc đặc trị" mới cho các DN, đơn vị cố tình để nợ BHXH kéo dài."

 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, BHXH Việt Nam đang phối hợp với tòa án xây dựng thông tư hướng dẫn; thanh tra, xử phạt DN không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm thì chuyển hồ sơ sang công an và tòa án theo quy định của Bộ Luật Hình sự. Đáng lưu ý, tại Khoản 3, điều 216 của Bộ Luật Hình sự quy định tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ, tùy mức độ hành vi có thể bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

 

GIANG ĐÔNG (tổng hợp)

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.