Chủ động dự trữ, bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ

19:19 - 21/07/2018

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực… chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Năm 2018, theo dự báo sẽ có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình hình đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai đồng bộ một số biện pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ. 

Theo đó, trước khi xảy ra bão, lũ, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân (đặc biệt là các vùng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão, lũ) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế; đồng thời theo dõi sát các dự báo, diễn biến tình hình bão lũ trên địa bàn. 

Các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực… sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng. 

 

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao trong mùa mưa bão


Khi bão, lũ xảy ra, Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cần phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân. 

Đồng thời, ngành y tế tăng cường tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín. 

Sau khi bão, lũ rút, ngành y tế hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng…

BẢO CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›