Chủ tịch Quốc hội dự chương trình Nhịp cầu hữu nghị tại Bắc Kinh

06:34 - 11/07/2019

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tối 10/7, tại Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh, thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”. Chương trình do Bộ VH-TT&DL cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư xem chương trình nghệ thuật của các nghệ sĩ hai nước. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tham dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại - Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư; Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung Quốc, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh, người dân Bắc Kinh…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VVH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Việt Nam - Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi sông liền một dải, mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông gây dựng. Tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp ấy luôn được Đảng và nhân dân Việt Nam coi trọng và không ngừng vun đắp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư xem gian trưng bày sách của các nhà thơ Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chương trình được xây dựng như một lời chào thân thiết và thắm tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam gửi đến lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đúng dịp nhân dân hai nước đang chuẩn bị chào đón những ngày lễ lớn của đất nước mình và cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng như các vị khách quý Trung Quốc dành thời gian tham dự hoạt động "Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc" mà điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”, cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo hai nước đối với giá trị cầu nối của văn hóa trong quan hệ giữa hai nước. Đây sẽ là nền tảng nhân văn vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong tương lai.

Trong không khí vui tươi, đúng với tên gọi “Nhịp cầu hữu nghị”, các nghệ sĩ hai nước đã thể hiện những ca khúc, điệu múa về đất nước, con người Việt Nam, Trung Quốc, về quan hệ hai nước như: “Việt Nam quê hương tôi”; tứ tấu “Ngư phủ thủy triều khúc”; bài hát “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người”, “Trên cánh đồng hy vọng”, “Tiếng trống Paranưng”; múa “Những ánh trăng đỏ”…

 

Chương trình nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ hy vọng qua chương trình, các đại biểu sẽ cảm nhận hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, mến khách với truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, cảm nhận nét tương đồng trong văn hóa hai nước và những độc đáo riêng của văn hóa Việt Nam. Chương trình nghệ thuật cũng giới thiệu về một đất nước Việt Nam đang tích cực hội nhập, năng động... 

Liên quan đến hoạt động trên, Vov.vn cho hay, nhà văn, nhà thơ Chu Sắt Sắt của Trung Quốc mặc dù từng được mời sang Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam và liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 3 song vẫn háo hức khi được đến với Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc lần này.

“Tôi rất bất ngờ khi Ngày Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Bắc Kinh. Lần đến Việt Nam hồi đầu năm đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi về Việt Nam. Tôi rất yêu Việt Nam. Văn hóa Việt Nam đã cho thấy được sức mạnh nội tại tinh thần của Việt Nam. Việt Nam đầy sức hấp dẫn với tôi”, ông Chu Sắt Sắt bày tỏ.

Được tham dự chương trình nghệ thuật tối 10/7 tại Bắc Kinh cũng là niềm vui, niềm vinh dự của cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại đây, trong đó có các bạn lưu học sinh.

Hạnh Trang, lưu học sinh tại Bắc Kinh chia sẻ cảm xúc: “Đây là cơ hội quý giá để đưa những nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam đến với những người dân Trung Quốc nói riêng và bạn bè năm châu nói chung. Đồng thời cũng là dịp để những người trẻ xa xứ như chúng tôi được gặp lại hồn Việt ngay tại Thủ đô Bắc Kinh. Chúng tôi sẽ đóng góp một phần nhỏ bé vào việc tôn vinh hình ảnh và vị thế của đất nước trên trường quốc tế”.

Tối cùng ngày, trong khuôn khổ “Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc”, tại Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân Đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đã dành thời gian tham quan Không gian văn hóa Việt Nam trưng bày nhiều bức ảnh nghệ thuật về đất nước, con người, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hai Chủ tịch Quốc hội cũng đã thăm gian trưng bày những tác phẩm văn học Việt Nam đã được dịch ra tiếng Trung Quốc như: Truyện Kiều (Nguyễn Du), Truyện cổ tích Việt Nam; Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh), Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài)...

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›