Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chủ tịch UBND Quảng Trị: "Tôi gọi con cái về làm việc ở quê hương là để thu hút nhân tài"

11/03/2018 08:38

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định ông chưa bao giờ gây sức ép với cấp dưới để 'dọn đường' quan lộ cho con trai.

Chủ tịch UBND Quảng Trị:

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Phúc (Thanh niên)

Theo báo Thanh niên, trong những ngày qua, người dân Quảng Trị xôn xao về những thông tin liên quan đến ông Nguyễn Đức Thiện, con trai Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, vì có dư luận cho rằng ông Thiện được tuyển vào Sở Ngoại vụ tỉnh này và được bổ nhiệm “thần tốc”, sai quy định.

Cụ thể, báo điện tử Soha trích dẫn: dư luận tỉnh Quảng Trị đang xôn xao trước thông tin ông Nguyễn Đức Thiện (SN 1988), Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài – Sở Ngoại vụ Quảng Trị, có quan lộ thần tốc vì là con trai của ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, ông Thiện được UBND tỉnh Quảng Trị tuyển dụng thành chuyên viên Phòng thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ tỉnh vào tháng 1/2015.

Ông Thiện sau đó được bổ nhiệm Phó phòng trên vào tháng 9/2015 và được điều động làm Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài – Sở Ngoại vụ Quảng Trị vào tháng 6/2016. Ông tiếp tục được điều động biệt phái bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc Trung tâm phụ trách phục vụ đối ngoại Quảng Trị - Sở Ngoại vụ Quảng Trị vào tháng 10/2017.

Tuy nhiên, trả lời trên báo Thanh niên, ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, cho biết Sở Ngoại vụ đã báo cáo với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và khẳng định không có “cái gọi là quan lộ thần tốc” trong việc bổ nhiệm ông Thiện.

Vẫn theo báo Thanh niên, ông Nam cho biết căn cứ vào hồ sơ, ông Thiện có một quá trình học tập và công tác rất tốt. Cụ thể, ông Thiện học Trường chuyên Lê Quý Đôn của tỉnh, từng đạt giải 3 môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, được tuyển thẳng đại học.

Sau thời gian làm việc tại Học viện Mê Kông (Thái Lan), ông Thiện tiếp tục hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Úc và năm 2013 - 2014 làm điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông (Thái Lan) khu vực Quảng Trị.

Chủ tịch UBND Quảng Trị:

Ông Nguyễn Đức Thiện (người mặc áo tối màu và đeo kính) khi còn làm điều phối viên cho dư án nước ngoài. Ảnh: Thanh Lộc (Thanh niên)

Ông Hoàng Nam cũng cho rằng dư luận về việc "ông Thiện đang trong thời gian tập sự mà được bổ nhiệm" là chưa đúng vì ông Thiện không thuộc diện được tuyển dụng thông thường, mà được tiếp nhận vào Sở Ngoại vụ theo chính sách đãi ngộ của tỉnh và Trung ương.

Cũng theo ông Nam, thu nhập của ông Thiện cũng bị... tụt lùi từ khi rẽ ngang về làm công chức Nhà nước.

Ông Nam cho biết ngay trong quá trình Sở Ngoại vụ làm quy trình bổ nhiệm cho ông Thiện, với cương vị là Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính từng có văn bản “tuýt còi” vào ngày 6/7/2017 gửi Sở Ngoại vụ và Sở Nội vụ, nêu ý kiến “Chưa thực hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng phòng lãnh sự và Người Việt Nam ở nước ngoài làm Giám đốc trung tâm phục vụ đối ngoại của tỉnh để tiếp tục thử thách”.

Chủ tịch UBND Quảng Trị:

Văn bản yêu cầu chưa bổ nhiệm con trai của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thanh Lộc (Thanh niên)

Trước những thông tin trái chiều về con trai mình, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã lên tiếng.

Cụ thể, khi trả lời trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Chính đặc biệt nhấn mạnh 2 ý trong câu chuyện liên quan đến con trai mình, đó là: sự thu hút nhân tài và sự công bằng.

Theo ông Chính, Quảng Trị là tỉnh nghèo và nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã phải nỗ lực để thu hút nhân tài nhưng hiệu quả chưa cao vì điều kiện phát triển của địa phương còn nhiều hạn chế.

“Việc thu hút nhân tài đối với tỉnh nghèo rất quan trọng, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm gương mẫu, nên tôi gọi con cái mình về làm việc giúp tỉnh. Chứ nếu hễ con cái học hành thành tài mà cứ cho ra nước ngoài làm việc thì lấy ai xây dựng quê hương. Đối với trường hợp cụ thể của cháu Thiện, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho tôi nếu tôi cứ để cháu làm ngoài, thu nhập cao với vị trí quản lý và không bao giờ bị dư luận đặt vấn đề”, báo Thanh niên dẫn lời ông Chính.

Ông Chính còn trải lòng, ông từng làm Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị khi chưa đầy 30 tuổi. Nhưng ngày đó, ông không bị dư luận soi kỹ như bây giờ, vì đơn giản ông "không phải là con trai của chủ tịch tỉnh".

"Tôi chỉ lo cháu bị tổn thương, vì ngày xưa khi cháu đang làm "ngoài", thu nhập cao, tôi đã động viên rất nhiều để cháu về làm việc cho tỉnh. Tôi cảm giác như dư luận đang không công bằng với những nỗ lực của Thiện, bởi đơn giản là Thiện là … con trai tôi”, ông Chính chua chát.

Theo ông Chính, đã từng có nhiều lãnh đạo T.Ư nói tại nhiều hội nghị rằng phải có sự công bằng trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Con trai lãnh đạo cũng như con người khác, nếu đạo đức tốt, làm việc giỏi giang thì tuyển dụng, bổ nhiệm.

 “Ngày nay kiểu như con lãnh đạo lại "khổ sở hơn" khi luôn luôn có xu hướng bị gán vào cái tứ “quan lộ thần tốc”, phần nhiều cũng vì có 1 số vụ việc ở các địa phương đúng là có như thế thật mà Trung ương đã xử lý và dư luận đều đã biết. Với trường hợp con trai tôi, tôi sẽ không bảo vệ, o bế cho cháu, chỉ mong dư luận có một cái nhìn công bằng”, ông Chính nói trên báo Thanh niên.

"Tôi rất buồn khi có dư luận về việc của Thiện ở Sở Ngoại vụ. Tôi chưa bao giờ chỉ đạo hay có ý kiến để ưu ái con trai", ông Chính trả lời báo điện tử Soha. Ông Chính cũng mong muốn con trai không vì dư luận mà sao nhãng công tác.

CAO TIẾN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.