Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ

Chú trọng 3 khâu đột phá chiến lược trong giáo dục nghề nghiệp

15:22 - 13/02/2018

Tại buổi làm việc với Trường cao đẳng nghề (CĐN) Kỹ thuật Công nghệ (Bộ LĐ-TB&XH) ngày 5/9/2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao những thành tích mà trường đã đạt được thời gian qua và ghi nhận trường đang rất chủ động thực hiện các đột phá mà Bộ đang tìm kiếm để đưa vào áp dụng cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu trường cần chú trọng 3 khâu đột phá có tính chất chiến lược trong công tác GDNN. Thứ nhất là tự chủ, thứ hai là kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp (DN), DN đồng hành cùng nhà trường từ khâu đầu là đào tạo bồi dưỡng, thực hành đến kết nối về công việc. Thứ ba là chuẩn hóa: Chuẩn hóa chương trình, nội dung giáo trình, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế.
“Đây là những vấn đề rất quan trọng, là cơ sở để trường phát triển bền vững. Đã đến lúc trường cần mạnh dạn đưa ra cam kết đảm bảo việc làm cho học sinh, sinh viên (HSSV) sau khi ra trường”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra gợi ý.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận Trường CĐN Kỹ thuật Công nghệ rất chủ động đột phá nâng cao chất lượng đào tạo.
 
Hiệu trưởng Trường CĐN Kỹ thuật Công nghệ hồ hởi cho biết: “Mặc dù điều kiện tuyển sinh nhiều khó khăn, cơ chế mở trong xét tuyển đại học năm 2017 nhưng trường vẫn tuyển sinh vượt chỉ tiêu với 707 HSSV, trong đó CĐN đạt 108,8% so với chỉ tiêu đề ra.
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trường xác định triển khai đồng bộ các giải pháp theo đúng định hướng phát triển: Đến năm 2020, trở thành trường trọng điểm khu vực và quốc gia, mở rộng quy mô, đa dạng hóa ngành nghề và trình độ đáp ứng nhu cầu của người học và xã hội, gắn hoạt động đào tạo với sản xuất, nghiên cứu khoa học, các hoạt động kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
Tăng cường đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo số lượng và chất lượng. Chú trọng đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn. Hoàn thiện chương trình, giáo trình đào tạo theo chuẩn quốc gia, tiếp cận chuẩn khu vực và quốc tế; đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo, phát huy tính chủ động, sáng tạo và tích cực của HSSV; ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại, phương pháp thực tiễn trong giảng dạy, học tập.
 Tiếp tục mở rộng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phương tiện giảng dạy, học tập đạt chuẩn; phát triển hội nhập quốc tế, liên kết đào tạo với các trường, các DN trong và ngoài nước. Hiện trường hợp tác với với nhiều tổ chức đào tạo trên thế giới như: Đức, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Australia...; liên kết với hơn 50 DN trong và ngoài nước nhằm hợp tác đào tạo theo nhu cầu, SV thực tập nghề tại DN và đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân của DN.  
 

VŨ NGỌC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›