Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chưa chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện

29/01/2015 06:52

Bộ LĐ-TB&XH vừa yêu cầu một số Sở LĐ-TB&XH đề nghị thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống Bưu điện (Quảng Nam, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Đăk Nông) xây dựng Đề án thí điểm. Đồng thời tiếp tục thực hiện hình thức chi trả như hiện nay.

Những năm qua, công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng đã góp phần thực hiện tốt chính sách ưu NCC với cách mạng, đáp ứng yêu cầu về quản lý đối tượng, quản lý kinh phí và thực hiện chính sách khác đối với NCC. Việc thực hiện chi trả trợ cấp cho đối tượng NCC không chỉ đơn thuần là chi tiền cho đối tượng mà còn phải đảm bảo yêu cầu quản lý đối tượng gắn với việc chăm sóc NCC trên địa bàn của các cấp chính quyền.

Chưa chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện - Ảnh 1

Vì vậy, việc thay đổi cơ quan chi trả trợ cấp cần phải được nghiên cứu, đánh giá và triển khai một cách thận trọng, tránh việc xáo trộn trong thực hiện chính sách đối với NCC trên địa bàn, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của đối tượng cũng như phong tục tập quán và trách nhiệm chăm sóc người có công của các cấp chính quyền địa phương.

Một số địa phương đề nghị thí điểm chi trả trợ cấp qua hệ thống Bưu điện, tuy nhiên cơ quan Bưu điện và các địa phương chưa có đề án, phương án triển khai cụ thể, chưa có đánh giá tác động, những ưu điểm và hạn chế, mức phí chi trả và các vấn đề liên quan đến cán bộ đang ký hợp đồng chi trả với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội nên chưa có căn cứ để triển khai thí điểm.

Theo công văn này, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Đăk Nông xây dựng Đề án thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống Bưu điện để lấy ý kiến phản biện, đánh giá những ưu điểm, hạn chế... báo cáo Bộ xem xét, quyết định.

"Trước mắt Sở LĐ-TB&XH các tỉnh tiếp tục thực hiện hình thức chi trả trợ cấp theo hướng dẫn của Bộ như hiện nay, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý đối tượng, đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi đối với NCC trên địa bàn"- công văn của Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ.

N.S

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tất cả người có công, người nghèo đều được chăm lo dịp Tết

  Tất cả người có công, người nghèo đều được chăm lo dịp Tết

  Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền vừa trả lời chuyên mục “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên VTV 1 tối 25/1 xung quanh việc chăm lo Tết cho đối tượng người có công với cách mạng và hộ nghèo, vấn đề tiền thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp...

 • Người còn sống, nhưng đã có 2 ngôi mộ

  Người còn sống, nhưng đã có 2 ngôi mộ

  Trong kháng chiến chống Mỹ, có nhiều chiến sĩ trước lúc ra trận được đơn vị tổ chức lễ truy điệu sống. Nhà thơ, doanh nhân Nguyễn Ngọc Hiển là một người như vậy. Năm 2008, tới viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, ông bất ngờ gặp ngôi mộ mang tên mình. “Tôi ơi tôi, vẫn còn sống đây mà một mình có những hai mộ”. Ông Hiển thầm thì trước mộ, vì ông có tới hai ngôi mộ, một ở Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, một tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.

 • Trung tâm Điều dưỡng và chăm sóc NCC Khánh Hòa: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  Trung tâm Điều dưỡng và chăm sóc NCC Khánh Hòa: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

  Đây là phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng để ghi nhận những nỗ lực, cống hiến, thành tích của Trung tâm Điều dưỡng NCC Khánh Hòa trong việc thực hiện công tác chăm sóc NCC.

 • Thêm một “mắt xích” trong vụ án "cậu" Thủy làm giả hài cốt bị bắt giữ

  Thêm một “mắt xích” trong vụ án

  Ngày 21/1, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã di lý đối tượng Nguyễn Trường Sơn (SN 1987, trú tại Sóc Sơn. TP. Hà Nội) để phục vụ việc điều tra đường dây làm giả hài cốt liệt sĩ.