Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tỉ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam vẫn thấp hơn mức trung bình của khu vực

21/03/2018 09:51

Chiều 20/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp tiếp Giám đốc Văn phòng ILO Hà Nội Chang Hee Lee. Tại buổi tiếp, hai bên thảo luận về những vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng pháp luật trẻ em, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nội dung lao động trẻ em.

 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, tỉ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam vẫn thấp hơn mức trung bình của khu vực và các chuyên gia của ILO cũng đã đánh giá là không hề trầm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ em phải lao động sớm thì các quyền được phát triển, học hành, quyền được bảo vệ không bị xâm hại, bóc lột không được bảo đảm. Do đó Việt Nam phải tìm giải pháp để chuyển lao động trẻ em sang trạng thái trẻ em làm việc.

Tỉ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam vẫn thấp hơn mức trung bình của khu vực - Ảnh 1Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị ILO làm rõ khái niệm "lao động trẻ em" và trẻ em làm việc.

 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng nhấn mạnh, hiện nay ILO cũng như Việt Nam chưa có khái niệm rõ ràng về “lao động trẻ em” và trẻ em làm việc. Thế giới có một quan điểm chung rằng không phải đứa trẻ nào làm việc cũng là lao động trẻ em. Gia đình nghèo thì trẻ em cũng phải giúp đỡ gia đình làm một vài công việc để trang trải cuộc sống. Để trẻ em làm việc không hề xấu nhưng trẻ em làm việc quá giờ, ảnh hưởng học hành, vui chơi, giải trí, phát triển thể chất, tinh thần - trở thành lao động trẻ em thì cần phải ngăn cấm.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật và chính sách nhằm đảm bảo hiện thực hóa quyền của trẻ em, trong đó có Luật Việc làm, Luật Trẻ em, Bảo hiểm xã hội... đặc biệt là phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, cũng như triển khai nhiều chương trình dự án, mô hình liên quan. Tứ trưởng đề nghị ILO và các đối tác tiếp tục nghiên cứu, làm rõ về khái niệm “lao động trẻ em” cũng như khoảng trống trong vấn đề này, để công tác xây dựng luật pháp về lao động trẻ em được hoàn chỉnh, bảo đảm các quyền của trẻ.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Văn phòng ILO Hà Nội đánh giá cao những cam kết của Việt Nam trong phòng chống lao động trẻ em. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vẫn còn khoảng trống nhỏ cần khỏa lấp để pháp luật về lao động trẻ em được tốt hơn trong tương lai. Thời gian qua, ILO đã triển khai nhiều dự án tại Việt Nam và nhận thấy trong chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa vẫn có nguy cơ tồn tại lao động trẻ em. Do đó, theo ILO, công cuộc đấu tranh phòng chống lao động trẻ em đòi hỏi các chính sách đồng bộ để hỗ trợ pháp luật quốc gia về lao động trẻ em.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.