Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chưa thay sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2019-2020

28/09/2018 06:18

Bộ GD&ĐT đang xem xét phương án chưa thực hiện việc áp dụng chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới đối với lớp 1 từ năm học 2019 - 2020 như dự kiến trước đây.

 

Chưa thay sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2019-2020 - Ảnh 1Bộ GD&ĐT đã quyết định sẽ lùi thời gian thực hiện đổi mới chương trình, SGK đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021 thay vì 2019-2020 như dự kiến.

 

Ngày 27/9, thông tin của Báo Lao Động, Bộ GD&ĐT đã quyết định sẽ lùi thời gian thực hiện đổi mới chương trình, SGK đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021 thay vì 2019-2020 như dự kiến. Thay vào đó, chương trình mới sẽ được áp dụng vào thời hạn chậm nhất mà Quốc hội cho phép, tức là từ năm học 2020-2021.

Lý do Bộ GD&ĐT đưa ra là thời điểm này, chương trình các môn học trong giáo dục phổ thông mới vẫn chưa ban hành. Trước mắt, vẫn còn hàng loạt công việc tiếp theo phải thực hiện như: thông báo để các tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký viết SGK; nghiên cứu chương trình để biên soạn sách; thẩm định, phê duyệt rồi mới phát hành SGK.

Chưa kể, sau khi có SGK cũng cần có thời gian để các nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh tìm hiểu, dạy học thử nghiệm để có thể lựa chọn bộ sách phù hợp nhất. Nhiều nội dung, công việc như vậy khó có thể triển khai thực hiện trong chưa đầy một năm như ban đầu dự kiến là sẽ thực hiện đổi mới chương trình, SGK bắt đầu áp dụng từ lớp 1 năm 2019-2020.

 Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới. Theo đó, thời hạn áp dụng chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới theo hình thức cuốn chiếu sẽ được áp dụng chậm nhất từ năm học 2020 - 2021 với cấp tiểu học, từ năm học 2021 - 2022 với cấp THCS và từ năm học 2022 - 2023 với cấp THPT.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9, Bộ GD&ĐT vẫn thể hiện những động thái cho thấy quyết tâm rất cao trong việc sẽ thực hiện đổi mới chương trình, SGK mới đối với lớp 1 từ năm học tới 2019 - 2020.

Trao đổi với VietNamNet sáng 27/9, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới cho hay bản thân ông hiện cũng chưa nắm thông tin này.

Tuy nhiên, theo ông Thuyết, về mặt chuyên môn thì chương trình đã được chuẩn bị đầy đủ cho việc triển khai từ năm học 2019-2020. “Về chuyên môn thì kịp thôi nhưng có lẽ cuối năm nay Bộ trưởng phải báo cáo với Quốc hội về việc tiến hành các công việc như thế nào và chắc còn phụ thuộc vào ý kiến của các đại biểu”, GS Thuyết nói.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Giáo viên phải tôn trọng sự khác biệt, công bằng, lắng nghe học sinh

  Giáo viên phải tôn trọng sự khác biệt, công bằng, lắng nghe học sinh

  Trang phục của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phải lịch sự, giản dị, phù hợp với môi trường giáo dục; không sử dụng trang phục thiếu lịch sự, phản cảm.

 • Quảng Ngãi: Đa dạng hóa hình thức tuyển sinh dạy nghề

  Quảng Ngãi: Đa dạng hóa hình thức tuyển sinh dạy nghề

  Trong những năm qua, đào tạo nghề để bổ sung nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Ngãi luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiều cấp, ngành và hội đoàn thể. Thông qua nhiều chương trình hành động thiết thực. Đến nay, công tác tuyển sinh và đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhiều mô hình tuyển sinh đã thu hút được phần đông học sinh tham gia, số lượng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học đến học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngày càng nhiều.

 • Thủ tướng yêu cầu giải quyết ngay biên chế giáo viên Tây Nguyên

  Thủ tướng yêu cầu giải quyết ngay biên chế giáo viên Tây Nguyên

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp Bộ GD&ĐT có biện pháp giải quyết ngay biên chế giáo viên còn thiếu tại các tỉnh Tây Nguyên.

 • Hợp tác đào tạo nghề, biến tiềm năng thành hiện thực

  Hợp tác đào tạo nghề, biến tiềm năng thành hiện thực

  Trong 2 ngày 26 và 27-9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ - TB &XH tổ chức Hội thảo về Đề án hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, khu vực tam giác phát triển này gồm 4 tỉnh Lào, 4 tỉnh của Campuchia và 5 tỉnh của Việt Nam có địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn do hạ tầng yếu kém, thiếu vốn và trình độ nhân lực thấp. Do đó, đề án hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp nhằm nâng cao trình độ của lực lượng lao động nơi đây gắn liền với mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và biến tiềm năng nơi đây thành hiện thực.