Chưa thể kết luận vụ 9 du khách nhập viện sau khi ăn trưa ở Đà Nẵng là do ngộ độc

16:55 - 14/08/2019

Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng vừa có thông cáo báo chí về việc 9 du khách nhập viện sau khi dùng bữa trưa tại nhà hàng ẩm thực Tr. ở Đà Nẵng.

 - Ảnh 1

9 du khách Hà Nội phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn trưa tại quán ẩm thực Tr. (ảnh: Báo Công an nhân dân).


Thông tin trên báo Người lao động cho biết, kết luận của Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng sau vụ 9 du khách nhập viện khi ăn đặc sản ở nhà hàng Tr. là không đủ cơ sở khẳng định do ngộ độc thực phẩm. 

Theo đó, báo này cho biết, ngày 11/8, Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã thành lập đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại nhà hàng ẩm thực Tr. Kết quả kiểm tra, về điều kiện vệ sinh cơ sở tại thời điểm thanh tra đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Tuy nhiên, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6 giờ hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên. Theo quy định, đối với khách đoàn trên 30 người, nhà hàng phải lưu mẫu riêng và tiêu hủy sau 24 giờ.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng kết luận chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do nhà hàng ẩm thực Tr. gây ra. Đoàn thanh tra cũng đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm: thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh. Đồng thời Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã mời chủ cơ sở nhà hàng Tr. về làm việc để làm rõ các vấn đề đã nêu trên.

Theo báo Công an nhân dân, trước đó, đoàn du khách Hà Nội 34 người sau khi vào ăn trưa tại quán ẩm thực Tr. đã có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, 9 người trong đoàn bị nặng phải vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng)…

Vụ việc sau đó được du khách phản ánh trên mạng xã hội Facebook vào ngày 13/8, với nội dung, sáng ngày 10/8, sau khi ăn sáng tự chọn, đoàn đi tham quan một số điểm ở Đà Nẵng. Đến khoảng 12 giờ, cả đoàn đến nhà hàng ẩm thực Tr. để ăn trưa. Tại đây, mỗi người ăn 1 đĩa bánh tráng cuốn thịt heo theo suất và nửa tô bún mắm nêm thịt heo quay. Sau khi trở về khách sạn, nhiều người có triệu chứng ngộ độc như đi ngoài, buồn nôn, đau bụng. Hơn 18 giờ cùng ngày, mọi người đến BV Hoàn Mỹ kiểm tra và có 9 người phải nhập viện theo dõi đến 23 giờ. Riêng 2 người bị nặng phải ở lại đến 10 giờ 30 ngày 11/8 mới xuất viện.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›