Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

31/01/2018 15:27

Thông tin từ Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, ngày 30/01 đơn vị này đã tổ chức Hội nghị Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X, chuẩn bị và tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII, năm 2018; chuẩn bị dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.

 

Tham dự Hội nghị có TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban tổ chức; TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Phó Ban tổ chức, cùng các thành viên Ban tổ chức và Hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học dự kiến được chọn đăng cai tổ chức thi tay nghề quốc gia.

 Chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X - Ảnh 1

TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng ban tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia phát biểu tại Hội nghị

 Phát biểu tại nghị, TS Nguyễn Hồng Minh đã nêu rõ tầm quan trọng và yêu cầu của các kỳ thi tay nghề trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Phát huy kết quả các kỳ thi trong nước và quốc tế các năm 2016, 2017, Kỳ thi được tổ chức trong hai năm 2018, 2019 phải được nâng cao về chất lượng kỹ năng; phải phấn đấu “đổi màu” huy chương đồng thành huy chương bạc, vàng tại Kỳ thi tay nghề thế giới. Tổng Cục trưởng yêu cầu thường trực Ban tổ chức phải xây dựng kế hoạch thật chi tiết để triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch, dự kiến số nghề thi tại Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018 là 26 nghề, gồm: Cơ điện tử, Thiết kế kỹ thuật cơ khí, Công nghệ Hàn, Tự động hóa công nghiệp, Robot di động, Điện tử, Bảo trì máy CNC, Thiết kế và phát triển trang Web, Giải pháp phần mềm CNTT, Lắp cáp mạng thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ thời trang, Công nghệ ô tô, Lắp đặt điện, Điện lạnh, Ốp lát tường và sàn, Xây gạch, Mộc mỹ nghệ, Mộc dân dụng, Quản trị hệ thống mạng CNTT, Chăm sóc sắc đẹp, Thiết kế các kiểu tóc, Dịch vụ nhà hàng, Nấu ăn, Sơn ô tô, Internet vạn vật. Trong đó hai nghề thi trình diễn là Sơn ô tô và Internet vạn vật.

Đến tháng 01 năm 2018 đã có 60 Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, tập đoàn, hiệp hội cử 715 thí sinh tham gia trong đó một số nghề có thí sinh đăng ký là: Nghề Lắp đặt điện (60 thí sinh); nghề Công nghệ ô tô (58 thí sinh); nghề Điện lạnh (51 thí sinh), nghề Công nghệ Hàn (50 thí sinh),...

Chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X - Ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị

Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X dự kiến được tổ chức theo 06 Hội đồng thi tại các trường khu vực Hà Nội từ ngày 15-20/5/2018; Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII sẽ được tổ chức từ ngày 26/08 – 04/09/2018 tại Thái Lan; Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 được tổ chức tại Kazan, CHLB Nga. Dự kiến Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề quốc gia sẽ được tổ chức tập trung tại Hà Nội

 

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Cần cập nhật xu hướng nghề từ phổ thông

  Tuyển sinh ĐH, CĐ 2018: Cần cập nhật xu hướng nghề từ phổ thông

  “Việc định hướng sớm trong học tập để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là rất cần thiết trong nhà trường. Phụ huynh học sinh cần được cập nhật bức tranh toàn cảnh về thị trường lao động Việt Nam hiện nay và trong 5 năm tới”, đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội).

 • CMCN 4.0 và khuyến nghị điều chỉnh giáo dục nghề nghiệp

  CMCN 4.0 và khuyến nghị điều chỉnh giáo dục nghề nghiệp

  Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) đang tác động mạnh đến tất cả các ngành, các lĩnh vực trên toàn cầu, trong đó Việt Nam được coi là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của CMCN 4.0. Để thích ứng với những biến động này, người lao động cần phải được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, chuyên sâu, đi đôi với khoa học công nghệ hiện đại và luôn đổi mới, sáng tạo. Chính vì vậy, Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đang cần đến những điều chỉnh phù hợp, kịp thời.

 • Nâng cao ý thức cho học sinh- sinh viên trong các trường nghề

   Nâng cao ý thức cho học sinh- sinh viên trong các trường nghề

  Trong xu thế hội nhập, tác động của kinh tế thị trường và các trào lưu văn hóa đến từ các nước trên thế giới đã làm thay đổi lối sống, nếp sống, cách suy nghĩ của các tầng lớp trong xã hội, thực trạng văn hóa học đường trong một bộ phận học sinh, sinh viên (HSSV) trong khối giáo dục nghề nghiệp trở thành vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm.

 • Đổi mới truyền thông trong Giáo dục nghề nghiệp

  Đổi mới truyền thông trong Giáo dục nghề nghiệp

  Tăng cường năng lực để thích ứng với CMCN 4.0, trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), đổi mới truyền thông để người học và gia đình họ lựa chọn học nghề là kênh đầu tiên khi tiếp cận với hướng nghiệp là một giải pháp quan trọng được đặt ra đối với các cơ sở GDNN.