Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuẩn bị ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ

15/06/2018 19:05

Theo mục tiêu của Đề án, giai đoạn 1 sẽ ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vào tháng 7/2018.

Chuẩn bị ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ - Ảnh 1Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì buổi làm việc 

 

Chiều 15/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) về đề án Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Theo mục tiêu của Đề án, giai đoạn 1 sẽ ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vào tháng 7/2018.

Báo cáo của VNPost cho biết, hiện nay cả nước đã thu thập được 836.329 mộ liệt sĩ, 3.080 nghĩa trang liệt sĩ, chiếm tỷ lệ 95% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu của Bộ LĐ-TB&XH. 41 bưu điện tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu; còn lại 22 bưu điện tỉnh, thành phố chưa thu thập được hết dữ liệu do các nghĩa trang còn đang trùng tu, cải tạo, sửa chữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, VNPost đã tiến hành rà soát chất lượng hình ảnh, thông tin về sơ đồ nghĩa trang, thông tin đối với các mộ thêm mới, thông tin với các trường hợp mộ sai thông tin cũng như đối với trường hợp mộ được đánh dấu là liệt sĩ.

Tuy nhiên, trong quá trình VNPost triển khai chụp ảnh, thu thập dữ liệu thông tin tại các nghĩa trang liệt sĩ đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Dữ liệu chưa có tính chuẩn hóa do sơ đồ bố trí mộ của nghĩa trang không thống nhất, việc đánh số mộ không được chuẩn hóa, dữ liệu thu thập tại từng nghĩa trang không đầy đủ; công tác tu bổ lại nghĩa trang của các Sở LĐ-TB&XH còn chậm, không theo kịp tiến độ chụp ảnh, thu thập dữ liệu; một số nghĩa trang đã quy hoạch và thay đổi...

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost cho biết, trong tháng 6/2018 sẽ bàn giao dữ liệu mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã xác định tính đầy đủ và chính xác của dữ liệu cho Bộ Thông tin – Truyền thông để thực hiện tích hợp và hiển thị trên trang web, đồng thời đề nghị Bộ LĐ-TB&XH giao cho một đơn vị trực thuộc Bộ quản lý website và cập nhật thông tin thường xuyên để website “sống”, đặc biệt cần những thông tin phản hồi của người dân lên Website.

Đối với những thông tin gốc, ông Phạm Anh Tuấn đề nghị Bộ tiếp tục chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng các bưu điện tỉnh, thành phố rà soát, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu thu thập. Đồng thời cũng xin ý kiến Bộ trưởng về khoảng 200 nghìn ngôi mộ liệt sĩ do Bộ Quốc phòng và gia đình thân nhân liệt sĩ quản lý hiện chưa được tiếp cận nên không có thông tin.

 

Chuẩn bị ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ - Ảnh 2Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPost báo cáo tại buổi làm việc

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh VNPost đã tích cực khẩn trương trong việc thu thập dữ liệu nhằm số hóa thông tin và cung cấp ảnh thực tế về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên quy mô toàn quốc với tình cảm, sự tri ân đối với người có công cũng như trên cơ sở giao nhiệm vụ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân với người đã quên mình vì Tổ quốc, mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Bộ trưởng đề nghị trước ngày 20/7/2018 sẽ ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, đồng thời kết hợp với việc trao bằng Tổ quốc ghi công đối với những trường hợp còn tồn đọng thời gian qua đã được xử lý.

Theo Bộ trưởng, việc ra mắt Cổng thông tin điện tử mới chỉ là bước đầu, công việc tiếp theo phía sau còn rất nhiều việc phải làm. Do đó, Bộ trưởng đề nghị một số vấn đề cần chú ý khi tiếp nhận, bàn giao. Về nguyên tắc, giao cho cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này là Cục Người có công, nhưng giai đoạn 2 đề nghị VNPost tiếp tục cập nhật di biến động sau khi đã bàn giao. Về quản lý hạ tầng kỹ thuật, trước mắt đây là một trang web độc lập để phục vụ tốt nhất cho người dân.

Với những khó khăn mà VNPost nêu ra, Bộ trưởng yêu cầu Văn phòng Bộ và Cục Người có công có công văn chỉ đạo các Sở LĐ-TB&XH địa phương khẩn trương phối hợp với VNPost rà soát thu thập dữ liệu. Đây cũng là dịp để trùng tu, cải tạo, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ.

 

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã đề xuất phương án thực hiện Quyết định 708/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án cơ sở dữ liệu (CSDL) ASXH quốc gia, ứng dụng CNTT vào giải quyết chính sách ASXH đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030.

Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, mục tiêu – định hướng của Đề án 708 đến năm 2020 là ứng dụng CNTT giải quyết chính sách ASXH, đơn giản thủ tục hành chính, công khai, minh bạch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phát triển Chính phủ điện tử. Hiện nay, hệ thống kết nối CSDL ASXH của nước ta còn phân tán, cho nên khó khăn trong vấn đề giải quyết chính sách ASXH, do đó cần có một CSDL tập trung, thống nhất.

Bà Chu Thị Lan Hương khẳng định, Đề án sẽ có nhiều lợi ích cho người dân, cơ quan Nhà nước cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ công. Đó là đơn giản hóa thủ tục hành chính, người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến dễ dàng; công khai, minh bạch thông tin các chế độ chính sách ASXH. Cơ quan Nhà nước nhận dạng thông tin cá nhân đơn giản, chính xác bằng sử dụng mã ASXH hoặc thẻ ASXH; quản lý các chế độ ASXH công bằng, hiệu quả; CSDL quốc gia là duy nhất, không trùng lắp, hữu ích trong việc xây dựng chiến lược quốc gia…

Trong khi đó, đơn vị cung cấp dịch vụ công hỗ trợ người dân tiếp cận cổng TTĐT giải quyết chính sách, chế độ ASXH; kiểm soát dữ liệu người dân chưa tham gia vào hệ thống, tăng tỷ lệ tham gia; cấp mã số và phát hành thẻ ASXH tại các điểm giao dịch tại địa bàn cư trú, thuận tiện cho người dân và là kênh xác thực thông tin chính xác.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định việc cần thiết xây dựng Đề án. Bộ trưởng đồng ý về mặt nguyên tắc tập trung xây dựng Đề án, tiến tới cấp thẻ ASXH, phấn đấu đến năm 2020 hoàn tất trên 6 trụ cột chính là: trợ giúp xã hội, giảm nghèo, người có công, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan thay mặt Chính phủ quản lý và điều phối tất cả các chương trình ASXH.

Bộ trưởng đồng ý giao Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện Đề án, đồng thời lưu ý cần hoàn tất các thỏa thuận liên quan đến các đơn vị khác, cụ thể công tác triển khai. Bộ trưởng cũng đề nghị cần làm rõ lộ trình cụ thể trong xây dựng Đề án, thời gian, tiến độ, cách làm, phân công trách nhiệm cụ thể đối với các cơ quan có liên quan, cũng như vấn đề tài chính.

Mạnh Dũng

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.