Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nhà thơ Hồng Thanh Quang 'Chuẩn bị tâm thế để bước vào mùa đông của cuộc đời'

05/09/2018 13:45

Chúng tôi gặp nhà thơ Hồng Thanh Quang khi anh đang tất bật chuẩn bị cho ra mắt đêm thơ nhạc 'Người đàn ông mùa thu' diễn ra vào tối 6/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Liên tục những cuộc điện thoại gọi đến làm gián đoạn câu chuyện giữa anh và chúng tôi nhưng 'người đàn ông mùa thu' vẫn say sưa nói về tình yêu, về những đớn đau và hạnh phúc, những trải nghiệm của chính cuộc đời anh sẽ được thể hiện trong đêm thơ nhạc sắp tới…

 

Sau chương trình thơ nhạc Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em (tháng 11/2013), Anh không muốn lạc em thêm lần nữa (tháng 9/2015), Trở về thương lấy nhau thôi (tháng 1/2015), Còn điều chi em mải miết đi tìm? (tháng 3/2017), nhà thơ Hồng Thanh Quang lại tiếp tục thực hiện đêm thơ nhạc với tên gọi Người đàn ông mùa thu. Đêm thơ nhạc Hồng Thanh Quang - Người đàn ông mùa thu sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 6/9/2018, một ngày trước sinh nhật của nhà thơ. Chương trình do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy âm nhạc dân tộc Việt Nam tổ chức.

Trong đêm thơ nhạc, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tự mình đọc những bài thơ đã đi vào lòng người của anh với phần đệm đàn của NSND Phạm Ngọc Khôi như Lối ta đi, Ủ câu thơ cũ vào men lá, Anh sẽ không nhường em cho ai cả, Rồi có ngày con trở thành thiếu nữ, Đau đớn nhất là khi bạn cũ, Anh buồn lắm vì em không hạnh phúc… Bên cạnh đó, các bài thơ của Hồng Thanh Quang cũng sẽ được ngâm bởi các nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Anh, Ploong Thiết. Đặc biệt, NSƯT Minh Vượng cũng xuất hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn sau một thời gian dài vắng bóng qua phần trình bày thơ với tư cách một người bạn của nhà thơ Hồng Thanh Quang.

Về phần âm nhạc, chủ đạo là những bài thơ được thể hiện trên nền các nghệ thuật hát văn, hát xẩm, ngâm thơ cổ, ca Huế, quan họ… sẽ mang đến cho khán giả những thú vị mới khi thưởng thức thơ Hồng Thanh Quang. Đồng thời, nhiều bài hát phổ thơ Hồng Thanh Quang nổi tiếng cũng sẽ được trình diễn trên sân khấu như Mẹ (nhạc sĩ Phú Quang), Khúc hát vào thu (Quang Sơn), Sớm thu (Quỳnh Hợp), Khúc mùa thu (Phú Quang)…

 

Nhà thơ Hồng Thanh Quang 'Chuẩn bị tâm thế để bước vào mùa đông của cuộc đời' - Ảnh 1

 

Ở tuổi 56, Hồng Thanh Quang tự nhận mình là “người đàn ông mùa thu”. Theo anh, độ tuổi này, người đàn ông đã qua sự nồng nàn của mùa hạ và đang chuẩn bị trước tâm thế để đón những thử thách lớn hơn của mùa đông.

“Để đối mặt và trải qua tuổi già một cách xứng đáng, thơm tho và trang nhã là cực khó, “người đàn ông mùa thu” hiểu thấu được điều này và vẫn còn chút thời gian để chuẩn bị cho mùa đông của đời mình, để mình không bị sốc, không hụt hẫng và không phải quá lo sợ khi bước vào mùa đông sắp tới” - nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự.

Chia sẻ về Chương trình Người đàn ông mùa thu, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết, đây thực ra chỉ là một cuộc gặp gỡ giữa những người tri kỷ, giữa nhà thơ với các nghệ sĩ biểu diễn theo dòng nhạc dân gian để cùng tạo nên một đêm hội truyền thống ở chính trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Và cũng là để dựng nên chân dung nghệ thuật của một người thơ ở độ tuổi sang chiều.

“Trong chương trình này, mặc dù nhà thơ là đối tượng chính trong tác phẩm nhưng mọi nghệ sĩ đều được thể hiện mình trên chất liệu là những bài thơ của Hồng Thanh Quang với một mạch nguồn cảm hứng xuyên suốt với hình tượng Người đàn ông mùa thu. Khán giả đến với chương trình cũng sẽ tìm được sự đồng vọng và sẽ thấy bản thân mình trong đó. Những người yêu nhau đang hạnh phúc khi nghe tác phẩm của tôi sẽ tìm thấy người chia sẻ, đồng điệu với hạnh phúc của mình. Còn những người vì yêu mà đau khổ thì họ sẽ thấy ở những câu thơ của tôi như một miếng “salonpas tinh thần” để chườm lên những vết thương của họ và họ sẽ tìm được sự an ủi, thêm nhiềm vui và giảm đi những nỗi đau. Những giây phút khán giả đến với chương trình, nghe những câu thơ, những bài hát ấy mọi người sẽ cảm thấy được niềm hạnh phúc của mình, dẫu có sự cay đắng, đau đớn. Có thể họ sẽ không nghĩ đến Hồng Thanh Quang mà sẽ nghĩ đến chính số phận của mình, về những tình yêu mình đã mất, về tình yêu mình muốn có, về nỗi đau - những khoảnh khắc rất đáng sống của chính cuộc đời mình…”, nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ.

Tổng đạo diễn chương trình - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết: “Có thể người đời nhìn vào Hồng Thanh Quang là một người thành đạt ở cả công việc và gia đình, nhưng tôi không quan tâm đến chi tiết ấy. Tôi nhìn thấy ở anh vẫn luôn có những suy tư còn ẩn nấp đâu đó trong tâm hồn. Ở đấy, tôi nhìn thấy một thi sĩ có phần gì đó thân phận, có gì đó luôn thiếu, luôn khao khát được lấp đầy nhưng chắc có lẽ cả đời này, sẽ chẳng bao giờ anh có thể lấp đầy được điều đấy cho tâm hồn mình.

Dưới góc độ một người làm âm nhạc có liên quan mật thiết tới thơ ca, tôi cảm nhận thơ của Hồng Thanh Quang một màu tình yêu thiết tha, da diết, là những nhớ nhung những hạnh phúc hay chia xa của tình yêu đôi lứa, nó luôn là đề tài bất tận đối với anh. Trong chương trình Người đàn ông mùa thu, tôi muốn mọi người cũng nhìn thấy một Hồng Thanh Quang như vậy: Lãng mạn, đa tình, luôn vịn vào những câu thơ như điểm tựa cho tâm hồn và luôn cảm thấy thiếu, và sẽ mãi mãi như cát dã tràng, anh vẫn ngày ngày dệt nên những câu thơ cho cuộc đời. Bên cạnh đó là một Hồng Thanh Quang của gia đình và của bạn bè, một Hồng Thanh Quang với những góc suy tư về con người và cuộc sống…".

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.