Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuẩn bị trình Bộ Chính trị Đề án 'Chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4'

11/07/2019 22:12

Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, năm 2019 được xem là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Một trong những nhiệm vụ được giao cho Ban Kinh tế xây dựng và trình Bộ Chính trị trong năm 2019 là đề án “Quy định về tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ quản lý, quản trị doanh nghiệp nhà nước phù hợp với thể chế chính trị, cơ chế thị trường và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”.

Chuẩn bị trình Bộ Chính trị Đề án 'Chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4' - Ảnh 1Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình
Ngày 11.7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo, tọa đàm để triển khai các nhiệm vụ công tác chuyên môn cũng như triển khai các chủ trương, chính sách lớn của Đảng trong phát triển kinh tế. Nổi bật có một số sự kiện lớn, có sức lan tỏa và nhận được sự đánh giá tích cực của dư luận và giới chuyên môn, như:

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững” tổ chức tháng 1.2019; Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết số 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII và Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ” tổ chức tháng 5.2019 với hơn 4.200 lượt đại biểu tham gia.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát nhấn mạnh Ban đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng nhiều đề án quan trọng trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Bên cạnh đó, Ban phối hợp nghiên cứu, tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình xây dựng các báo cáo được thực hiện hiệu quả.

Đầu năm 2019, Ban Kinh tế đã hoàn thiện, trình Bộ Chính trị đề án "Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn".

Hoàn thành đề án “Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24 của Trung ương khóa XI về Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” và Đề án “Tổng kết 10 năm 2006-2016 việc thực hiện một số chủ trương, chính sách lớn của Đảng về phát triển kinh tế nhanh và bền vững" để trình Bộ Chính trị họp, dự kiến cho ý kiến vào 7/2019.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, Ban tiếp tục tu chỉnh, hoàn thiện cơ bản Đề án "Chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4" để trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến vào tháng 8/2019.

Một trong những nhiệm vụ được giao cho Ban Kinh tế xây dựng và trình Bộ Chính trị trong năm 2019 là đề án “Quy định về tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ quản lý, quản trị doanh nghiệp nhà nước phù hợp với thể chế chính trị, cơ chế thị trường và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”.

Ban Kinh tế cũng tiếp tục hoàn thiện cơ bản đề án "Chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4" để trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến vào tháng 8/2019.

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, năm 2019 được xem là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, toàn thể cán bộ, công chức và người lao động của Ban cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó hoàn thành các đề án lớn trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế Công nghiệp 4.0 lần thứ 3 với chủ đề "Diễn đàn Quốc gia về chuyển đổi số năm 2019"; Tham gia xây dựng Văn kiện Đại hội XIII của Đảng trong đó trọng tâm là hoàn thành cơ bản hệ thống quan điểm phát triển của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng Báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô định kỳ trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác giám sát thực hiện Nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng về kinh tế - xã hội; tổ chức nghiên cứu, đề xuất một số mô hình phát triển kinh tế bền vững, hiệu quả đến năm 2025…

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Phú Yên: Xử lý nghiêm các hành vi gây cháy rừng

  Phú Yên: Xử lý nghiêm các hành vi gây cháy rừng

  Ngày 10/7/2019, tại buổi làm việc với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi gây cháy rừng.

 • Quảng Ngãi: Người dân bức xúc chặn xe tải chở đất gây bụi

  Quảng Ngãi: Người dân bức xúc chặn xe tải chở đất gây bụi

  Tại khu vực phía Nam cầu Sông Vệ, thuộc địa bàn thôn 3, xã Đức Nhuận, H. Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi), nhiều đống bùn đất do xe tải chở đất, cát rơi xuống đường được người dân thu gom lại để hạn chế bụi bẩn.

 • Đề xuất đổi tên gọi công an xã không chính quy thành 'trị an viên'

  Đề xuất đổi tên gọi công an xã không chính quy thành 'trị an viên'

  Bộ Công an muốn giữ lực lượng công an xã ở lại làm việc song thay tên gọi để phân biệt với công an xã chính quy được điều về.

 • Bảo đảm an ninh trật tự trên xe buýt: Tăng cường phối hợp, chủ động ngăn ngừa

  Bảo đảm an ninh trật tự trên xe buýt: Tăng cường phối hợp, chủ động ngăn ngừa

  Gần đây, tại các tuyến xe buýt và nhà chờ xe buýt trên địa bàn Hà Nội xuất hiện các hành vi phản cảm, mất an ninh trật tự như trộm cắp, móc túi, dâm ô… Trước tình hình này, các đơn vị chức năng, cụ thể là Công an thành phố Hà Nội và Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã thực hiện chương trình phối hợp, cử lực lượng tham gia kiểm tra trên các tuyến xe buýt cũng như các điểm dừng, nhà chờ có lưu lượng hành khách đông nhằm ngăn ngừa tình trạng nêu trên.