Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn

17/05/2019 19:27

Giữa thành phố tất bật, nhộn nhịp, nhiều tòa nhà cao tầng thi nhau vươn lên "chọc trời" ít ai biết rằng dưới chân cầu Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh,TP.HCM) có một xóm chài nghèo sống dập dềnh đã gần nửa thế kỷ.

 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 1Nằm thẩm thỏm ngay dưới cầu Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) có một xóm chài nghèo.

 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 2Xóm chài nhỏ thu mình tách biệt hẳn với cuộc sống sôi động của thành phố lớn.

 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 3

 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 4

Nguwif dân ở đây sống trên những chiếc thuyền đã củ nát.
 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 5Đã gần nửa thế kỷ nên nhiều chiếc thuyền đã mục nát không thể ở, nhiều người đã dựng tạm túp lều bên bờ sông Sài Gòn để cư ngụ hết quảng đời còn lại.
 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 6
 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 7
 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 8

Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề đánh cá trên sông Sài Gòn.

 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 9

 Chùm ảnh: Xóm chài nghèo sống dập dềnh gần nửa thế kỷ trên sông Sài Gòn - Ảnh 10

Một số người thì chở khách trên sông kiếm thêm thu nhập (mỗi ngày chở khách thu nhập chỉ từ 50 đến 100 nghìn đồng nhưng bữa có bữa không).

 

XUÂN TRƯỜNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Nơi khởi đầu con đường huyền thoại

  Nơi khởi đầu con đường huyền thoại

  Từ thành phố Vinh, chúng tôi ngược về miền tây xứ Nghệ theo đường mòn Hồ Chí Minh vào một chiều cuối tháng 4 lịch sử. Trong chiếc xe ca chật ních người nóng nực, có một người lớn tuổi khi được tôi bắt chuyện đã kể rất say sưa những câu chuyện ở cột mốc số 0.

 • 'Dị nhân'… gỏi khô bò khiến vạn người mê

  'Dị nhân'… gỏi khô bò khiến vạn người mê

  Đối diện cổng chính công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP.HCM) có một chiếc bàn nhỏ làm quán bán món gỏi khô bò, lúc nào cũng có hàng chục thực khách vây quanh chờ đến lượt, dẫu là những trưa nắng đổ lửa hay những tối mưa gió sụt sùi. Nếu không phải dân Sài Gòn, hẳn ai cũng phải ngạc nhiên bởi không hiểu vì sao món ăn dân dã đến “tầm thường” này, còn bán ở vỉa hè, lại được nhiều người mê đến thế…

 • Bài 3: Sơn La - Vì sao người dân Củ Pe… "đòi lại" đất?

   Bài 3: Sơn La - Vì sao người dân Củ Pe…

  Mới chuyển đến nơi ở mới sau khi phải rời nơi ở cũ để những chỗ cho xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, khoảng 10 hộ dân tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La chuyển đến nơi ở mới với bao khó khăn, vất vả. Sự hi sinh ấy đã được đền đáp bằng việc được giao cho diện tích đất để canh tác, lại đúng thời điểm chủ trương trồng cây cao su. Niềm vui nhân đôi đã theo họ gần chục năm qua, để rồi ngày hôm nay họ phải nhiều lần ngồi vào bàn đối thoại với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, không còn cảnh nghèo đói đeo bám… Đó là câu chuyện của người dân bản Củ Pe, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, Sơn La.

 • Ghi ở lớp học đặc biệt nơi trại giam

  Ghi ở lớp học đặc biệt nơi trại giam

  “Ơn trời mưa nắng phải thì/Nơi thì bừa cạn, nơi thì cày sâu/Công lênh chẳng quản lâu đâu/Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng…” là âm thanh văng vẳng từ những bài học đầu tiên của các phạm nhân tại lớp học xóa mù chữ ở Trại giam Tân Lập, Phú Thọ. Tại đây, “học trò” trong đồng phục “áo sọc” với đủ mọi lứa tuổi, từ người trẻ đến người đã đi quá nửa đời người nhưng vẫn chưa từng biết đến mặt chữ.