Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết tâm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm

06/09/2017 06:20

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa phát động đợt tuyên truyền về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm nâng cao nhận thức, sự tuân thủ pháp luật về bình đẳng giới, thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

 

Trong dịp này, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu các cấp chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong từng ngành, lĩnh vực, từng địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phát động, tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trong tháng 9/2017 với chủ đề: “Công dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và bình đẳng giới” dành cho các đối tượng là cán bộ, công chức và viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức Hội thảo “Bình đẳng giới và làm việc với Nam giới gây bạo lực”, họp mặt cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết tâm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm - Ảnh 1

          Logo tuyên truyền về bình đẳng giới

Các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành, phố tiến hành tổ chức biểu diễn nghệ thuật, diễu hành đồng thời thực hiện tuyên truyền về chủ đề, các thông điệp, hoạt động của tháng hành động thông qua băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền, hệ thống đài phát thanh tại địa phương.

          Tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông, hỗ trợ nạn nhân của bạo lực, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

          Bà Rịa – Vũng Tàu đề ra mục tiêu, nhiệm vụ là: tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo; giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ; bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong lĩnh vực văn hóa, thông tin - truyền thông và trong đời sống gia đình, hướng tới xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới. Từng bước cải thiện môi trường sống, học tập, làm việc thân thiện, an toàn cho người dân, không có bạo lực và phân biệt đối xử.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết tâm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm - Ảnh 2

         Gặp mặt những cán bộ nữ trong ngành LĐ-TB&XH ở Vũng Tàu

Sau 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, hiện nay tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 70% các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các cấp có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ, 80% cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có lãnh đạo là nữ nếu ở cơ quan, tổ chức có tỷ lệ 30% trở lên nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Hàng năm, trong tổng số người được tạo việc làm mới có ít nhất từ 50% trở lên là lao động nữ. Tỷ lệ nữ ở vùng nông thôn nghèo, vùng dân tộc thiểu số có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo và các nguồn tín dụng chính thức đạt trên 80%.

          Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017, thời gian bắt đầu vào giữa tháng 11/2017 với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. 

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đồng Nai: Đưa Luật Bình đẳng giới đi vào đời sống từ các mô hình lồng ghép

  Đồng Nai: Đưa Luật Bình đẳng giới đi vào đời sống từ các mô hình lồng ghép

  Luật Bình đẳng giới có hiệu lực thi hành đến nay đã được 10 nhăm (2007). Nhờ làm tốt công tác lồng ghép luật này trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, Đồng Nai đã đạt được những kết quả tốt trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

 • Cần Thơ: Lao động nữ có xu hướng gia tăng

  Cần Thơ: Lao động nữ có xu hướng gia tăng

  Sau 10 năm triển khai thi hành Luật bình đẳng giới, thành phố Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, lực lượng lao động nữ có xu hướng gia tăng, nhiều chị em đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác: Chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội... Đặc biệt, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Bến Tre: Vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng cải thiện

  Bến Tre: Vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng cải thiện

  Thời gian qua, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Bến Tre luôn được đặc biệt quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần từng bước kéo giảm khoảng cách giữa nam và nữ trong nhiều lĩnh vực, vai trò và vị thế của người phụ nữ đã được cải thiện đáng kể.

 • Cà Mau: Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng

  Cà Mau: Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng

  Sau 10 năm triển khai, thực hiện, ở Cà Mau, Luật Bình đẳng giới đã đi vào cuộc sống và từng bước tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em.